100% thịt bò Kobe người Việt Nam đang ăn đều là hàng giả?

0
544

100% thịt bò Kobe người Việt Nam đang ăn đều là hàng giả?

Bò Kobe mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất ngon

Theo Forbes, nhiều thị trường trên thế giới đang sử dụng thương hiệu bò Kobe (tỉnh Hyogo, vùng Kinki, Nhật Bản) để đánh lừa người tiêu dùng. Các công ty này đã nhập về giống bò Wagyu – bò Hòa ngưu hay bò Nhật Bản, chăn nuôi theo phương pháp của người Nhật và tự nhận đó là bò Kobe. 

Thực tế, bò Wagyu bao gồm rất nhiều loại như Kobe, Mishima, Matsusaka, Omi hay Sanda được nuôi ở nhiều nơi khác nhau trên Nhật Bản, nhưng chưa bao giờ được gọi là bò Kobe.

Để được công nhận là thịt bò Kobe, quy trình chăn nuôi, sản xuất giống bò này rất khắt khe và cầu kỳ trải qua 7 tiêu chuẩn cơ bản. Đầu tiên, những con bò phải được sinh ra tại tỉnh Hyogo, vùng Kinki Nhật Bản và được nuôi dưỡng tại đây. Thức ăn của những chú bò Kobe đều được chọn lọc, đó toàn là thức ăn rất bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi. Còn đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống).
 
Đặc biệt vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Theo lý giải của nông dân Nhật Bản, thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thức ăn thường bị ứ lại trong cơ thể bò. Vì vậy, họ cho bò Kobe uống bia, rượu sake nhằm kích thích chúng ăn uống nhiều hơn và cũng để thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
 
Chưa hết, với quan niệm bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái, nông dân Nhật Bản rất quan tâm tới khía cạnh “tâm hồn” của những chú bò. Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng.
 
Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc nông dân Nhật Bản massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho chúng. Theo quan niệm của họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người bò. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.
 
100% thịt bò Kobe người Việt Nam đang ăn đều là hàng giả?
Chổi rơm được làm riêng để massage cho bò Kobe
Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, đôi khi bằng các loại rượu khác nhau. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt. 
 
Tiếp theo, các con bò phải được đem đi thiến để đảm bảo độ tinh khiết của thịt và mỗi con bò không được nặng quá 500 kg. Sau đó, quá trình làm thịt phải được diễn ra tại các thành phố Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hay Nishinomiya với những kỹ thuật và quy trình truyền thống.
 
Tỷ lệ thịt mỡ sau quá trình làm thịt, hay còn gọi là chỉ số BMS phải trên mức 6. Chất lượng thịt sau khi chế biến phải đạt 4-5 sao theo tiêu chuẩn. Đặc biệt, tổng trọng lượng thịt chế biến từ một con bò không thể vượt quá 470 kg, nếu nhiều hơn số này thì chất lượng thịt không đạt tiêu chuẩn để mang tên thịt bò Kobe.
 
Chưa cần bàn tới tính khắt khe của chất lượng thịt, chỉ riêng việc quá trình làm thịt phải diễn ra ở một số địa phương nhất định của Nhật Bản là đủ hiểu không bao giờ có chuyện bò Kobe được đưa về Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới để chăn nuôi và làm thịt. Vì như vậy sẽ không được gọi là thịt bò Kobe nữa rồi.
 
100% thịt bò Kobe người Việt Nam đang ăn đều là hàng giả?
Hình ảnh miếng thịt bò Kobe được "cộp" dấu xác nhận độ chuẩn xác
 
Điều này cũng tương tự như tình trạng nước mắm Phú Quốc tại Việt Nam, khi nhiều công ty ở nơi khác, thậm chí nước khác làm nước mắm theo tiêu chuẩn của người dân Phú Quốc và tự nhận đó là nước mắm Phú Quốc.
 
Hiện có khoảng 260 trang trại tại vùng Kinki (Nhật Bản) là đạt tiêu chuẩn để chăn nuôi bò Kobe. Với những quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt như vậy, mỗi ngày chỉ có thịt của vài con bò đạt tiêu chuẩn và được xuất xưởng. Điều này khiến chính người dân Nhật Bản cũng chỉ có thể thưởng thức loại đặc sản này vài tháng một lần. Và trên thực tế, chưa đến 10% thịt bò được xuất khẩu ra ngoài Nhật Bản.
 
Tờ Forbes nhận định, những loại thịt bò được quảng cáo là Kobe trên thị trường ngoài Nhật Bản hiện nay đều là giả mạo. Những loại thịt bò này chỉ nên được gọi là thịt bò Nhật Bản, hay Wagyu hoặc thịt bò Kobe nuôi ở Mỹ.
 
100% thịt bò Kobe người Việt Nam đang ăn đều là hàng giả?
Thị bò Kobe người Việt Nam đang dùng đều là hàng giả
 
Tuy nhiên, sự nổi tiếng và độ thơm ngon của thịt bò Kobe khiến mặt hàng này trở thành món ăn ưa chuộng của nhiều người, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu. Điều này khiến giá bán thịt bò Kobe tăng cao và trở thành mục tiêu cho nhiều nhà hàng nhập nhằng tên gọi để đánh lừa khách hàng và nâng giá. Một số nơi còn gọi là bò Kobe Mỹ để đánh lừa người tiêu dùng.
 
Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái này, chính quyền Nhật Bản đã đề nghị nhiều nước, trong đó có Mỹ, xem xét thắt chặt quy định quản lý thương hiệu bò Kobe. Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng Nhật Bản cần có quy định này trước. Đây là một trong những lý do khiến Nhật Bản đang xem xét thông qua luật bảo hộ thương hiệu bò Kobe trong thời gian gần đây. Theo đó, một loạt các thương hiệu đặc sản chỉ được mang tên khi sản xuất tại địa phương sẽ được nghị viện chính thức xem xét vào tháng 6/2016 tới đây, trong đó có bò Kobe.
 
Dưới đây là clip ghi lại cận cảnh cuộc sống "ông hoàng" của những chú bò Kobe:

(Tổng hợp)
Clip: Radix Channel
Theo Tuổi trẻ thủ đô