23 kiêng kỵ trong nhà bếp không biết quá thừa (phần 1)

0
341

1. Kiêng đặt bếp “tọa cát hướng hung”

Trong tử vi phong thủy, bếp cần được đặt ở những vị trí tưởng hung mà cát, tưởng dữ mà lành, tức là “tọa hung hướng cát”.

Nghĩa rằng, có thể đặt bếp ở vị trí không cát tường nhưng cửa bếp và người nấu phải quay lưng về phương lành để áp chế những điều may rủi, hung hại và bất lợi cho gia chủ.

Đồng thời trong khi nấu nướng, yếu tố Hỏa – khí dương mà bếp lửa sinh ra sẽ góp phần điều hòa, hóa giải các loại khí bất lợi khác, để giúp chúng ta cải thiện phong thủy phòng bếp.

2. Tránh đặt bếp vào hướng chính Tây

Hướng Tây trong ngũ hành thuộc Kim mà bản chất khu vực nấu bếp lại thuộc hành Hỏa, Kim khắc Hỏa.

Hơn nữa, hướng Tây là hướng nắng gắt chiều tà, oi bức ngột ngạt, đặt bếp ở đúng hướng này vừa bất tiện cho việc nấu nướng lại khiến cho người sinh hoạt bên trong mệt mỏi vì dễ ăn phải đồ ôi thiu.

Chính vì thế tử vi phong thủy cho rằng, cần tránh đặt bếp hướng Tây để hạn chế những ảnh hưởng không đáng có về sức khỏe cho con người.

Nếu bất khả kháng, không còn lựa chọn nào khác, cần đặt chậu hoa thủy tiên hoặc những loại hoa cây cảnh màu vàng tại cửa sổ phòng để hóa giải và hút vượng khí vào nhà.

23 kiêng kỵ trong nhà bếp không biết quá thừa (phần 1)

3. Kiêng để bếp ở hướng chính Nam

Hướng Nam trong tử vi phong thủy thuộc hành Hỏa và có Hỏa khí rất mạnh. Đặt bếp tại hướng này thì hai Hỏa cộng hưởng, “lưỡng hỏa hỏa kiệt”, khiến gia chủ mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hao hụt tài lộc, chi lạm thu.

Để khắc phục trường hợp này, phong thủy nhà bếp dân gian khuyên trồng các loại cây lá to, nhiều lá trong gia đình để giảm bớt ánh nắng mặt trời chiếu rọi và cản trở quá trình chi tiêu quá độ của chủ nhân.

4. Tránh để bếp ở hướng chính Bắc

Phong thủy phòng bếp quy hướng Bắc thuộc Thủy trong ngũ hành. Thủy Hỏa cực xung nên khi làm nhà, chọn mua nhà, nên tránh các căn hộ, căn nhà đặt bếp hướng này.

Nếu đã vô tình để bếp ở hướng chính Bắc, có thể hóa giải bằng cách bài trí hoa cây cảnh màu hồng, màu cam, đảm bảo bếp luôn thông thoáng, ánh sáng. Đồ đạc trong bếp nên chọn màu sáng để tăng sinh khí.

23 kiêng kỵ trong nhà bếp không biết quá thừa (phần 1)

5. Kiêng đặt quá nhiều cây cảnh cho gian bếp hướng Đông

Tử vi phong thủy rất xem trọng vai trò của cây cảnh trong phong thủy phòng bếp.

Kiêng kỵ phòng bếp thấy rằng, với các gian bếp hướng Đông, tuy là hướng đại cát đại lợi nhưng nên hạn chế việc trồng, kê đặt quá nhiều cây xanh.

Vì chúng sẽ cản trở luồng khí tốt, vô tình gây ra bất lợi cho người sinh hoạt trong nhà. Nếu muốn, nên bày cây hoa màu đỏ trên bàn hoặc tủ lạnh là đủ để đảm bảo sức khỏe.

Nếu muốn tạo thêm vận khí tốt cho gia đình, có thể bày trí trên bàn hoặc tủ lạnh những loại cây hoặc hoa màu đỏ để góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

6. Đặt bếp ngược với hướng nhà

Kiêng kỵ phong thủy nhà bếp đại kỵ đặt bếp ngược với hướng nhà, tức là người nếu bếp quay lưng ra cửa. Ví như nhà tọa Nam hướng về phí Bắc mà lại chọn đặt bếp tọa Bắc hướng về phía Nam.

Như vậy, gia chủ sẽ không thể nào hưởng được hết sự bình an, may mắn và những điều cát tường trong cuộc sống.

23 kiêng kỵ trong nhà bếp không biết quá thừa (phần 1)

7. Đặt bếp ở vị trí trung tâm nhà

Trong tử vi phong thủy, trung tâm căn nhà – vị trí Trung Cung (hoặc Thượng Tâm) là nơi có mạch khí ổn định và bình an nhất.

Đặt bếp tại vị trí này không khác nào khiến trường khí luôn bị bất ổn, xáo trộn cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Nên đặt bếp sâu trong căn nhà, dù là nhỏ, một mặt chính của phòng bếp nhìn vào mặt thoáng của căn nhà như sân nhà, hông nhà… Cách bố trí này sẽ mang đến may mắn cho phong thủy nhà bếp và tài lộc dồi dào cho gia chủ.

8. Đặt bếp ở nơi quá dễ thấy

Kiêng kỵ phong thủy nhà bếp hạn chế đặt bếp đối diện với cửa chính (phạm khẩu môn đối táo) hoặc ở những nơi quá dễ thấy (phạm lộ khẩu táo).

Hai trường hợp này đều cực kỵ hung hại, đặc biệt, người nấu bếp cũng khó quan sát người ra vào vì đứng quay lưng với cửa nhà.

Đặc biệt nhất, trong tử vi phong thủy, bếp đặt hướng này, tiền hao tài sụt, của nả tự ra đi, sức khỏe xuống dốc không phanh.

Tốt nhất nên đặt bình phong hoặc lắp rèm cửa để hóa giải hoặc thiết kế bếp lẹch đi tránh thẳng hàng với cửa ra vào.

23 kiêng kỵ trong nhà bếp không biết quá thừa (phần 1)

9. Bếp/cửa phòng bếp đối diện với nhà tắm

Nhà vệ sinh là nơi chứa đựng uế khí, bẩn thỉu, mùi mẽ và chứa đựng quá nhiều yếu tố Thủy.

Tránh đặt bếp hoặc của bếp đối diện với của nhà tắm là để giữ vệ sinh, an toàn cho cả gia đình, tránh các bệnh đường ăn uống, làm hại sức khỏe.

Để hóa giải kiêng kỵ phong thủy nhà bếp với những căn hộ nhỏ hẹp này, cần treo rèm vải dài kín ở cửa phòng bếp. Rèm có thể dài sát đất hoặc rèm lửng sao cho vượt quá chiều cao của bề mặt bếp ga.

10. Bếp đối diện với phòng ngủ

Phòng bếp là nơi đun nấu, nóng bức nhiều mùi nên cực kỳ bất lợi cho sức khỏe và kiêng đặt đối diện với phòng ngủ, để hạn chế dầu mỡ bay vào không gian nghỉ ngơi.

Kiêng đặt bếp sát với phòng ngủ hoặc trực xung với cửa phòng ngủ để tránh cho người sinh hoạt bên trong không bị bí bách, tâm trạng bất ổn, thiếu ngủ hay bệnh tật.

23 kiêng kỵ trong nhà bếp không biết quá thừa (phần 1)

11. Sau bếp là khoảng trống

Tử vi phong thủy kiêng để sau bếp là khoảng trống. Bởi bếp không tựa lưng vào tường, hoặc đặt giữa phòng mà không có điểm tựa thì tài lộc của gia chủ khó mà vững bền.

Tránh đặt cửa chính sau bếp, để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào khu vực nấu nướng, đuổi bay phúc lộc của cả gia đình.  

12. Đặt bếp trên đường nước, mương rãnh  

Bếp trên rãnh nước, mương rãnh là phạm vào Thủy Hỏa tương giao, đại xung, đại kỵ trong ngũ hành. Càng kỵ việc để bếp trên đường nước vì nó đem lại xui xẻo, bất ổn cho gia chủ.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)