7 tuyệt chiêu chống “gương tặc” chỉ có ở Việt Nam

0
1540

Trộm gương chiếu hậu ô tô là vấn nạn khiến các chủ xế hộp luôn đau đầu và cảm thấy bị ám ảnh. Trên các diễn đàn xe hơi, nhiều thành viên than trời vì chiếc xế cưng của mình bị “nhảy gương” theo những cách rất oái oăm. 

Đơn giản bởi gương ô tô là loại phụ tùng rất dễ “vặt”, thao tác nhanh mà bán lại rất được giá. Một cặp gương ô tô bán vội cũng được vài triệu đồng, thậm chí với những chiếc ô tô đắt tiền thì cặp gương chiếu hậu có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Để bảo vệ gương chiếu hậu của mình khỏi nạn “gương tặc” đang hoành hành những ngày cuối năm này, các chủ xe đã chia sẻ với nhau rất nhiều cách phòng tránh hữu hiệu. Dưới đây là những tuyệt chiêu chống “gương tặc” bạn có thể áp dụng cho xế cưng của mình.

1. Gắn thiết bị báo động

Đây là giải pháp phổ biến nhất được các chủ phương tiện ô tô áp dụng. Để lắp thiết bị báo động chống trộm gương, các chủ xe thường đến các gara ôtô yêu cầu luồn cáp vào trong cả 2 củ gương, sau đó gắn thiết bị báo động vào bên trong củ gương. Một sợi dây xích được luồn cùng với dây điện điều khiển mô tơ gương rồi buộc lại với phần vỏ xe. Khi gương bị bẻ sợi dây này sẽ giữ lại chốt công tắc để kích hoạt thiết bị báo động. 

2. Khóa, xích gương lại

Mặc dù nhìn có vẻ hài hước và phản cảm nhưng dù sao bảo vệ tài sản vẫn là trên hết

Theo nguyên tắc cái gì dễ mất thì khóa và xích lại. Không chỉ được áp dụng cho xe đạp, xe máy, giờ đây để chống trộm vặt gương ô tô, nhiều người còn chia sẻ nhau cách dùng xích và khóa. Theo đó, các chủ xe sẽ đặt thợ gia công những rọ sắt vừa khít với gương sau đó mỗi khi để xe ở khu vực khuất, không có người trông thì sẽ dùng dây cáp hoặc xích để khóa lại.

Thậm chí còn cầu kỳ hơn, có chủ xe còn tìm được bộ khóa gương có cấu tạo cồng kềnh, phức tạp. Phương pháp khóa, xích gương chỉ chống được nạn “cướp” gương chớp nhoáng, còn với kẻ trộm đã quyết tâm cao thì vấn đề chỉ còn là thời gian và địa điểm.

3. Nẹp mặt gương

Dùng biện pháp nẹp gương thế này, kẻ gian sẽ khó nậy được mặt giương để đánh cắp

Cách làm này là dùng chất liệu inox để nẹp kín phần khe hở giữa mặt gương và vỏ củ gương, qua đó chống được nguy cơ bị chọc tuốc-nơ-vít nậy mặt gương. Nếu bảo vệ gương theo cách này, chi phí sẽ không cao, chỉ tốn khoảng vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tránh được tình huống đạo chích nậy mất mặt gương chứ không thể bảo vệ được toàn bộ củ gương.

4. Phương pháp nối dây cáp

Đặt dây cáp trong củ gương cũng làm đạo chích khó khăn hơn khi hành nghề

Phương pháp nối dây cáp luồn qua lỗ dây điện để bảo vệ cụm gương ra đời đã được vài năm nay, hiện nay ở hầu hết các cửa hàng nội thất xe hơi đều nhận thi công với giá từ 100 đến 150 nghìn đồng/gương. Khi gắn cáp, gương xe bị bẻ sẽ lòi ra sợi cáp nối với khung xe giúp cả cụm gương không bị mất. Tuy nhiên, với một chiếc kìm cắt sắt trong tay thì kẻ gian cũng dễ dàng nẫng mất gương chỉ sau vài giây.

5. Thay cốt sắt

Đây là phương pháp tự chế được thực hiện bởi một chủ xe Isuzu Dmax sau nhiều lần bị trộm bẻ gương. Chủ xe này đã thay phần lõi ống nhựa vốn để chạy dây điện và cũng là kết nối củ gương vào đế gương bằng ống lõi sắt. Tuy nhiên, cách làm này không thể triển khai đồng bộ với tất cả các dòng xe do thiết kế cụm gương khác nhau và phải mất thời gian chế thêm chi tiết cho phù hợp.

6. Độ lại gương xe

Theo cách này, cụm gương “zin” sẽ được tháo ra và người thợ sẽ chế tác lại các chi tiết bên trong. Kết quả thực tế cho thấy ngay cả khi củ gương bị bẻ cong gập xuống chạm sát vỏ xe, hoặc xoay vặn 180 độ theo bất kỳ hướng nào, củ gương cũng vẫn bám chắc lấy cửa xe chứ không hề đứt rời.

7. Khắc “tên” bằng axit chuyên dụng

Khắc tên ghi số lên gương sẽ khiến "gương tặc" chùn bước, hoặc gương lỡ mất rồi cũng vẫn còn cơ hội tìm về với chủ

Mặc dù cách chống trộm gương xe này đã được biết đến từ khá lâu. Song mới đây, trên diễn đàn mạng xã hội một thành viên chia sẻ lại đã được không ít người hưởng ứng và được coi là “độc chiêu” chống lại nạn “gương tặc”.

Với cách này, chủ xe sẽ dùng một loại axit chuyên dụng khắc tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc đơn giản là chính biển số xe của mình lên trên gương. Những dòng chữ được khắc này sẽ không thể tẩy xóa.

Nếu nhìn thấy dãy số này bọn trộm sẽ chùn tay vì khi các cửa hàng bán phụ tùng thu mua vào những chiếc gương này đồng nghĩa với việc họ mang cho mình tội danh tiêu thụ đồ gian. Hơn nữa, chẳng ai muốn ra chợ trời mua lại một cái gương chiếu hậu lại có khắc số xe của người khác về gắn cho xe mình. 

Khắc tên hoặc mã số nhận dạng lên gương ô tô và nói không với phụ tùng ô tô ăn cắp là cách hữu hiệu để chống lại nạn trộm cắp phụ tùng, gương chiếu hậu ôtô cần có sự phối hợp của cả chủ xe và các cửa hàng phụ tùng.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)