8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu vitamin B12

0
340

Vitamin B12 hay còn gọi là thuốc bổ sung máu hoặc Cobalamin, thuộc gia đình vitamin B tan trong nước, được tham gia vào một số quá trình tạo máu của cơ thể con người. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu được bổ sung đầy đủ B12 sẽ sinh ra những đứa trẻ ngoan ngoãn và vui vẻ hơn nhiều so với những đứa trẻ không được mẹ bổ sung đầy đủ trong thai kỳ. Đặc biệt còn giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Vitamin B12 không phải là loại vitamin phổ biến nên nhiều người có xu hướng lãng quên hoặc không quan tâm. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng dưới đây.

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin B12

1. Cảm thấy mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu vitamin B12. Cơ thể luôn cần vitamin B12 để tổng hợp tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đến các cơ quan.

Nếu không cung cấp đủ oxy cho các mô tế bào, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí cảm thấy buồn nôn, choáng váng bất kể là bạn đã ngủ bao lâu. Nhưng mệt mỏi có thể là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh vì thế bạn không thể kết luận ngay tình trạng này là do thiếu hụt vitamin B12 nếu bạn chỉ có duy nhất cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi. 

dấu hiệu thiếu vitamin B12
ệt mỏi là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu vitamin B12

2. Bị tê, ngứa lòng bàn chân, bàn tay

Thiếu vitamin B12 sẽ làm giảm lượng myelin – chất tạo thành lớp bao phủ các dây thần kinh, bao gồm cả những dây thần kinh trong não và tủy sống. Lượng myelin suy giảm dễ làm tổn thương thần kinh và gây ra các vấn đề như bị tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, từ đó ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng đi lại.

3. Hay hồi hộp, đánh trống ngực

Việc bơm oxy đến các mô bị ảnh hưởng khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhịp tim khiến bạn hay hồi hộp, đánh trống ngực.

4. Có sự thay đổi về thị giác

Việc thiếu vitamin B12 có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác, làm tắc các mạch máu nhỏ ở võng mạc, dẫn đến việc nhìn mờ, nhìn đôi, mắt tăng nhạy cảm với ánh sáng và thậm chí mất thị lực.

5. Mất trí nhớ

Thiếu vitamin B12 sẽ gây suy giảm sản xuất serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) trong não, do đó gây ra các vấn đề về thần kinh và mất trí nhớ.

Serotonin còn có tác dụng điều hòa tâm trạng, nếu bị suy giảm sẽ dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm sự ham muốn, giảm quan tâm hoặc dễ dàng cáu giận, gặp khó khăn trong hoàn thành công việc.

dấu hiệu thiếu vitamin b12
Thiếu vitamin B12 làm suy giảm sản xuất serotonin dẫn đến các vấn đề về trí nhớ

6. Khó thở

Thiếu vitamin B12 sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy oxy tới các mô, từ đó gây khó thở.

7. Lưỡi đỏ, mượt

Khoảng một nửa số người thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng thường bị mất đi những gai nhú trên lưỡi, nhất là ở cạnh lưỡi. Do hầu hết những gai nhú này đều chứa những chồi vị giác nên bạn sẽ mất đi hứng thú với những món ăn yêu thích khi không còn những gai nhú này.

Trên thực tế, những người thiếu vitamin B12 thường bị sút cân do họ không còn cảm giác ngon miệng.​ Những người này cũng thường than phiền về cảm giác nóng rát và đau đặc biệt ở dưới lưỡi. 

8. Da không hồng hào

Việc thiếu hụt vitamin B12 sẽ khiến các tế bào hồng cầu trở nên yếu và dễ vỡ, giải phóng ra thành phần bilirubin khiến da bạn có màu vàng.

Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin B12?

Những nguồn giàu vitamin B12 gồm các loại cá, hải sản, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu nành, các loại rau, trái cây tươi có màu xanh đậm như súp lơ, bông cải…và các loại quả như kiwi, xoài…

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)