9 bài học ý nghĩa mà một mối quan hệ tan vỡ dạy cho bạn

Không thể phủ nhận rằng việc chấm dứt mối quan hệ tình cảm là vô cùng đau khổ và là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, nó cũng dạy cho bạn nhiều bài học quý giá và ý nghĩa.

Ảnh minh họa
  1. Bạn không bao giờ có thể ép buộc ai đó yêu mình

Nếu bạn nghĩ rằng yêu ai đó nhiều hơn sẽ khiến người ấy yêu bạn như vậy thì điều này là không đúng. Tình yêu xuất phát từ trái tim nên do đó, nửa kia sẽ yêu bạn chỉ khi họ cảm thấy bạn tốt bụng, chu đáo, có trách nhiệm và tài năng. Mỗi người có những kỳ vọng khác nhau ở nửa kia của mình và có thể người mà bạn yêu không còn bất cứ tình cảm nào dành cho bạn. Nếu có ý định bắt đầu một mối quan hệ với ai đó và nghĩ rằng sau này người ấy sẽ yêu bạn thì điều này chắc chắn sẽ khiến bạn đau khổ.

  1. Tin tưởng ai đó một cách mù quáng không phải là điều khôn ngoan

Trong một mối quan hệ, việc tin tưởng lẫn nhau là rất quan trọng với các cặp đôi. Sự tin tưởng chắc chắn sẽ giúp thắt chặt quan hệ của họ. Tuy nhiên, tin tưởng nửa kia hoàn toàn khác với việc đặt niềm tin một cách mù quáng vào người ấy. Ngay cả khi bạn và nửa kia có mối quan hệ bền chặt thì việc tin tưởng nửa kia một cách mù quáng cũng không phải là điều tốt. Nếu những người bạn thân thiết nói rằng họ thấy nửa kia của bạn ôm ấp hoặc đi cùng ai đó thường xuyên thì ít nhất bạn cũng phải tìm hiểu chuyện này ra sao.

  1. Luôn luôn tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo

Có thể có những dấu hiệu cảnh báo nhất định trong mối quan hệ của bạn mà bạn cần tìm ra. Có thể có nhiều dấu hiệu cảnh báo cho bạn về lối cư xử đã đổi khác của nửa kia. Chẳng hạn, nửa kia của bạn có thể cố gắng kiểm soát mối quan hệ theo một cách tinh vi. Người ấy cố gắng kiểm soát hoặc thao túng tinh thần bạn. Có thể có những dấu hiệu cảnh báo khác như việc nửa kia không còn muốn chia sẻ việc nhà với bạn hoặc nửa kia của bạn thích ai khác. Bạn cần phải nhận ra những dấu hiệu này để giúp bản thân tránh bị đau khổ hơn.

  1. Cần có không gian riêng tư trong một mối quan hệ

Không gian riêng tư trong một mối quan hệ cũng quan trọng như tình yêu. Bạn phải để nửa kia có thời gian dành cho bản thân họ. Bạn không nên lúc nào cũng xâm phạm không gian riêng tư của người ấy. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy lãng mạn và không thấy phiền phức gì nếu bước vào phòng mà không gõ cửa lúc kia của bạn vừa tắm xong. Nhưng gõ cửa trước khi vào phòng cũng sẽ không khiến bạn trở thành một người xấu. Ngoài ra, nếu nửa kia nói chuyện điện thoại với bạn bè, bạn không nên nghe trộm hay chú ý đến những gì họ đang nói. Hãy để nửa kia của bạn có một chút không gian riêng tư.

  1. Đừng bao giờ để ai đó chi phối hạnh phúc của bạn

Hãy luôn luôn nhớ rằng chính bạn là người phải tìm ra chìa khóa dẫn tới hạnh phúc của bạn. Không ai khác có thể quyết định được liệu bạn có hạnh phúc hay không. Rõ ràng, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy không vui khi thấy nửa kia trải qua một thời gian khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm những thứ quan trọng với bạn và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Càng cho phép nửa kia kiểm soát niềm vui của bạn, bạn sẽ càng đau khổ. Sự tan vỡ có thể khiến bạn nhận ra bạn đáng được hạnh phúc.

  1. Đôi khi, buông bỏ là điều tốt

Thật khó để quên đi ai đó bạn từng yêu sâu đậm nhưng việc níu giữ một mối quan hệ mà cả hai người không hạnh phúc thì không thực tế chút nào. Dù cho bạn yêu người ấy rất sâu đậm thì đến một lúc nào đó bạn có thể không còn hạnh phúc với nửa kia nữa. Ban đầu khi chia tay nửa kia, bạn có thể cảm thấy buồn bã nhưng sau này, bạn sẽ nhận ra rằng vui vẻ khi độc thân thì tốt hơn là ở trong một mối quan hệ không hạnh phúc.

  1. Đừng bao giờ làm tổn hại đến lòng tự trọng của bạn

Nếu nửa kia chưa bao giờ đối xử với bạn bằng sự nghiêm túc và tôn trọng thì chia tay sẽ giúp bạn nhận ra rằng không bao giờ là điều tốt khi làm tổn hại lòng tự trọng của chính mình. Tiếp tục mối quan hệ “độc hại” làm ảnh hưởng tới lòng tự lòng trọng của bạn và khiến bạn cảm thấy mình vô dụng thì không tốt chút nào. Kết thúc một mối quan hệ kiểu này có lẽ là một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân.

  1. Không được phụ thuộc quá nhiều vào nửa kia

Phụ thuộc vào nửa kia về tất cả mọi thứ có thể rất tai hại, đặc biệt là khi hai người chia tay. Bạn có thể cảm thấy sẽ không thể sống được nếu thiếu nửa kia. Tốt hơn hết là cần tự lập và tránh việc dựa dẫm vào ai đó. Bạn cần nhận ra rằng phụ thuộc vào ai đó sẽ chỉ khiến bạn thiếu tự tin và lẽo đẽo theo người khác. Có lẽ, đó cũng là lý do khiến mối quan hệ của bạn tan vỡ.

  1. Luôn luôn lắng nghe trực giác của bạn

Lắng nghe trực giác của bạn không có nghĩa là bạn nên nghi ngờ nửa kia nhưng có thể chính sự thiếu chung thủy và những lời nói dối trắng trợn là nguyên nhân khiến mối quan hệ của bạn tan vỡ. Dù có yêu nửa kia sâu đậm đến đâu đi nữa, việc lắng nghe trực giác của bạn là luôn luôn cần thiết. Nếu bản năng mách bảo nửa kia của bạn đang làm điều gì đó sai hoặc đang dành thời gian với ai khác thì bạn cần tìm hiểu vấn đề đó./.

Theo Vietnamnet.vn