Bí ẩn nguyên nhân 17 ngôi mộ bị đập phá trong đêm

Khoảng 6h30 ngày 8/5, một số người dân có mồ mả người thân tại khu đất cạnh nghĩa trang xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đến thắp hương thì phát hiện nhiều ngôi mộ bị đập phá,nhiều chi tiết trên ngôi mộ nhưbình bông, bát hương, cặp chân đèn, bàn đá hoa cương, bàn sảnh…bị kéo gãy.

Ông Trần Văn Tài (62 tuổi, chủ khu đất có mồ mả bị đập phá cạnh nghĩa trang xã Nhơn Đức) buồn bã cho biết: “Khi có người báo, tôi chạy ra coi thì phát hiện 17 ngôi mộ được xây kiên cố bị đập phá không theo bất kỳ một quy luật nào. Khoảng 150m dây điện dùng để chiếu sáng, thi công trong khu đất cũng bị kẻ gian trộm cắp mất”.

Ông Tài cho hay, chiều hôm trước khi xảy ra sự việc, những người thợ xây dựng và nhiều người dân có phần mộ người thân tại đây vẫn thi công xây dựng và thăm viếng người thân quá cố bình thường, không phát hiện điều gì bất thường.

Theo quan sát của PV, khu đất nằm cách xa khu dân cư, 3 mặt ngăn cách là rạch sâu và đầm lầy, mặt còn lại thì găn cách bởi bức tương cao xây đựng kiên cố với khu nghĩa trang xã Nhơn Đức. Do đó, khi sự việc xảy ra không có người sinh sống gần khu vực này phát hiện. 

Bí ẩn nguyên nhân 17 ngôi mộ bị đập phá trong đêm
Ông Tài bên ngôi mộ bị kẻ gian đập phá trong đêm.

Được biết, năm 2009, ông Tài mua lại mảnh đất rộng khoảng 1.000m2 bên cạnh nghĩa trang xã Nhơn Đức của một người dân rồi xin chính quyền làm nơi chôn cất cho người dân có nhu cầu theo mô hình “vợ chồng nằm chung”. Sau nhiều năm hoạt động, toàn khu đất hiện có trên 100 ngôi mộ, phần đông là người thân quá cố của người dân tại địa phương.

Thường ngày khu đất luôn có người lui tới thăm nom hương khói cho những người thân đã khuất. Đó là ban ngày, còn ban đêm thì nơi đây vắng tanh không một bóng người. Từ trước tới nay đây là lần đầu tiên xuất hiện sự việc các ngôi mộ trong khu đất bị người lạ đập phá như vậy, bản thân tôi cũng không hiểu nguyên nhân từ đâu”, ông Tài nói.

Sau sự việc, ông Tài đã thuê nhân công tớitu sửavà thay thế những chi tiết trên ngôi mộ đã bị kẻ gian đập vỡ.Kẻ gian đập phá các ngôi mộ không theo bất kỳ một quy luật nào nên nhiều người dân địa phương cho rằng việc này nhiều khả năng không phải do thù hằn cá nhân.

Bí ẩn nguyên nhân 17 ngôi mộ bị đập phá trong đêm
Hiện những ngôi mộ bị kẻ gian đập phá đã được người thân thuê người tu sửa chỉnh chu hết lại.

Còn động cơ nào khiến kẻ gian xâm phạm mồ mả, vẫn chưa có câu trả lời.Theo tín ngưỡng của người dân xã Nhơn Đức nói riêng, mồ mả người thân được các thế hệ sau thành kính chăm sóc để tưởng nhớ tới công lao sinh thành, dưỡng dục của thế hệ trước.

Do đó, việc nơi yên nghỉ của người thân quá cố bị xâm phạm khiến nhiều người dân địa phương tại xã Nhơn Đức rất tức giận, căm phẫn thủ phạm. “Bản thân tôi không có thù hằn cá nhân với ai. Phần mồ mả tổ tiên ông bà cũng có hề hấn, động chạm gì đến ai mà người ta lại lỡ đập phá như vậy”, ông Nguyễn Văn Thảo (43 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) bức xúc nói.

Trung tá Võ Phi Long (Trưởng công an xã Nhơn Đức) cho biết, ngay sau nhận được tin báovề vụ việc, công an xã đã cử lực lượng xuống bảo vệ hiện trường, lập biên bản sự việc. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc,công an xã đã thông báo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Công an huyện Nhà Bè để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc theo đúng thẩm quyền quy định. 

Đừng bỏ lỡ

 

Theo Dương Hùng
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)