Bị đàn ông “ghét nhất Việt Nam” vì gọi họ là lợn, Trang Hạ lại tung phát ngôn nói phụ nữ ngu si

0
299

Vốn nổi tiếng là một người phụ nữ sắc sảo với những phát ngôn khiến nhiều người “dựng tóc gáy”, nhà văn Trang Hạ lại tiếp tục khiến dân mạng dậy sóng với phát ngôn mới nhất về phụ nữ của mình.

Trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây của báo Vietnamnet, khi được hỏi về nhiều hoạt động để bảo vệ người phụ nữ, nhà văn Trang Hạ đã thẳng thắn chia sẻ rằng: “Tôi đang chống lại cái sự si ngu bất lực và cam chịu bên trong cuộc đời những người đàn bà, chứ tôi không chống lại thế giới đàn ông”.

Với vốn hiểu biết uyên thâm và lý luận sắc sảo nên Trang Hạ dường như chẳng phải kiêng dè điều gì. Bởi thế những phát ngôn thẳng thắn của chị có thể được coi là "gây sốc" với nhiều người. Ngay lập tức câu nói này của chị đã tiếp tục trở thành một đề tài bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn. 

Rất nhiều chị em đã bình luận rằng đúng là phụ nữ có nhiều sự “ngu si bất lực”, phải cam chịu sống một cuộc đời chịu nhiều sự áp bức, dưới trướng của đàn ông nhưng không phải phụ nữ nào cũng như thế. 

“Có những người phụ nữ họ rất mạnh mẽ, giỏi giang nhưng những người như thế lại ít có được gia đình hòa thuận ấm êm vì người chồng cảm thấy bị lép vế. Như thế đàn bà có cần nên ngu một tý trong gia đình mình để giữ hòa khí hay không?”, bạn đọc có tên Hải Nguyên chia sẻ. 

Sau chia sẻ của Hải Nguyên, nhiều người cho rằng, “sự ngu si bất lực” của đàn bà không phải ở chỗ họ không làm ra tiền mà ở chính thái độ sống của họ với người đàn ông của mình. 

“Nhiều người mặc dù chẳng phụ thuộc vào chồng nhưng cuộc sống của họ lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Sợ chồng bỏ, sợ chồng đi bồ, luôn tận tụy cung cúc phục vụ những lão chồng như con cái mình. Họ đánh mất cơ hội được sống hạnh phúc, vui vẻ chỉ vì sợ chồng mà thôi”, một bạn có nick name Tường Vy đánh giá. 

Tuy nhiên theo đánh giá của nhà văn Trang  Hạ thì “sự ngu si bất lực” của cánh phụ nữ nằm ở chỗ người vợ đã tạo ra cánh đàn ông về nhà chỉ cần ăn, ngủ và tắm. Hoặc chỉ biết mở tủ lạnh ra và ăn! Và chính người vợ đã tạo ra cuộc sống đó.

Cũng theo nữ nhà văn thì khi ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cận kề, nhiều chị em phụ nữ lại nhắc đến 2 chữ “nữ quyền” một cách mạnh mẽ và bạo dạn hơn. “Tuy nhiên, hiện phụ nữ mình đang hiểu sai về nữ quyền”, Trang Hạ cho hay.

Theo nữ nhà văn thì chưa ai tước đi quyền của người phụ nữ, mà chỉ có họ đã tự ảo tưởng về sức mạnh của đàn ông và từ bỏ các quyền của bản thân, bao gồm quyền được sống hạnh phúc và quyền được sống tốt nhất. “Vậy vấn đề của bạn bắt đầu từ bản thân bạn chứ không phải bắt đầu từ người đàn ông. Cho nên đừng đổ lỗi nếu như ông chồng vô tâm, hãy nhìn lại cuộc hôn nhân của mình có thật sự là cuộc hôn nhân hài hòa hay không", Trang Hạ trả lời trên báo Vietnamnet. 

Còn nhớ cách đây vài năm, dư luận đã dậy sóng bởi phát ngôn “Đàn ông về nhà chỉ ăn – tắm – ngủ khác gì con lợn“ hay “Chồng có là con chó con lợn đâu mà phải giữ chân” của nhà văn Trang Hạ.

Sau khi nghe được những lời nói có phần “lộng ngôn” của nữ nhà văn chua ngoa này, cánh đàn ông chỉ muốn “nổi khùng” lên nhưng chị em phụ nữ lại có phần hả hê.

Trong một lá thư gửi đến nữ nhà văn sau khi đọc được phát ngôn của chị, một bạn đọc viết: “Tôi là một người đàn bà  làm nghề nội trợ. Và khi nghe chị phát ngôn đàn ông đi làm về chỉ biết ăn ngủ và tắm, không biết làm gì khác, thì chẳng khác gì con lợn, tôi thấy hả hê lắm!

Suốt ngày quanh quẩn nơi xó bếp tối, mãi rồi thành quen, đến nỗi tôi cứ cho rằng đó là thiên chức của mình. Điều lạ lùng là tất cả bạn bè tôi đều cho rằng tôi mới là người phụ nữ sung sướng và hạnh phúc.
Sống lâu trong sự hạnh phúc giả tạo ấy, tôi có cảm giác phục dịch người đàn ông của mình là một trách nhiệm không thể thoái thác”.

 Những phát ngôn thẳng thắn của Trang Hạ có thể được coi là "gây sốc" với nhiều người
 Những phát ngôn thẳng thắn của Trang Hạ có thể được coi là "gây sốc" với nhiều người

Một bạn đọc khác có nick Thuy Trang Nguyen thì cho hay: “Ý tưởng trên của chị Trang Hạ đòi hỏi sự công bằng, bình đẳng cho cả Nam lẫn Nữ. Đàn ông về nhà chỉ có ăn – tắm – ngủ thì khác gì con lợn! Muốn chứng minh đàn ông được vợ chăm sóc không phải như… chăm lợn, thì các ông hãy xắn tay rửa bát đi."

Tuy nhiên, cũng với câu “lộng ngôn” này, cánh mày râu lại phản ứng rất mạnh mẽ.

“Điều bạn nói nếu sai nhưng với một thái độ đúng mọi người vẫn dễ thông cảm và không trách bạn. Điều bạn nói dù rất đúng nhưng với một thái độ sai thì là một thảm họa”, một cư dân mạng bày tỏ.

Trong khi đó, một nhà thơ trẻ cũng đã lên tiếng phản bác lại quan điểm trên của Trang Hạ “Chưa làm lợn nên hẳn cô không biết đó thôi, làm lợn cũng chẳng sung sướng gì đâu cô ơi. Một ngày phải ở cơ quan ít nhất 10 tiếng, rồi phải lo toan tính toán đủ thứ. Lúc nào cũng có cả một gánh nặng tài chính, gánh nặng công việc trên vai. Nhiều lúc cũng muốn… xõa, muốn đổi cho vợ, mình làm vợ, vợ làm lợn nhưng vợ nhất quyết không chịu đổi. Suy cho cùng vợ làm lợn không thể bằng chồng, mà lợn làm vợ không thể bằng vợ xịn được. Xã hội tự nó đã phân công như thế. Tự nhiên đã ban cho mỗi phái những đặc điểm như thế”.

Còn một số ý kiến khác lại cho rằng, việc đàn ông hay đàn bà làm việc nhà là phân công lao động tùy hoàn cảnh mỗi gia đình. Đó là thỏa thuận giữa hai vợ chồng với nhau nên không thể đánh giá đàn ông qua những việc đó “Trang Hạ phát ngôn về đàn ông là quan điểm của cá nhân cô ấy còn hiểu như thế nào, hiểu đúng ý đồ của cô ấy hay hiểu lệch thì lại phụ thuộc vào đối tượng người nghe”, nhà thơ Đoàn Văn Mật, Tạp chí quân đội nêu ý kiến.

Trang Hạ là ai?

Nhà văn Trang Hạ sinh năm 1975, từng tốt nghiệp khoa Tiếng Trung, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và đã tốt nghiệp Thạc sĩ truyền thông tại Đài Loan. Trang Hạ từng là phóng viên thường trú của báo Tiền Phong tại Đài Bắc. Công việc chính của Trang Hạ là viết văn, làm báo, phụ trách chuyên mục trên các tạp chí, viết kịch bản và quảng cáo.

Từ rất trẻ, Trang Hạ đã giành nhiều giải thưởng văn học như: Hương đầu mùa báo Hoa học trò, Tác phẩm tuổi xanh 1998 báo Tiền Phong, Văn học tuổi Hai mươi 1995 của Báo Tuổi Trẻ và NXB Trẻ với tập truyện ngắn Tình khúc, Cuộc vận động sáng tác văn học cho thanh niên 2004 của Hội nhà văn và NXB Thanh Niên, Tác giả có sách được bạn đọc yêu thích và bình chọn 2012 của Fahasha…

Các tác phẩm của Trang Hạ thường đề cập đến thân phận phụ nữ, những số phận bất hạnh trong cuộc sống. Dù được đông đảo bạn đọc đón nhận, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm mà Trang Hạ dịch không mang tính chất nghệ thuật, là những tác phẩm rẻ tiền.

Trang Hạ cũng nổi tiếng với những câu phát ngôn gây sốc về đàn ông như: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng”, “Hôn nhân = Tình dục + Tình bạn thân + Yêu đương”, “Nếu chỉ có tình yêu và tình dục thì quan hệ tự tan vỡ khi bạn tiền mãn kinh”

Với những lời lộng ngôn, sắc sảo, nhắm chính đến đàn ông để bảo vệ người phụ nữ, nhiều người tò mò xem Chồng của Trang Hạ là ai và gia đình nhà văn Trang Hạ như thế nào?

Nói về chồng mình, nữ nhà văn từng chia sẻ rằng: “Anh ấy là một người yêu thương vợ con. Nếu ở nhà, anh ấy sẵn sàng hỗ trợ công việc nhà, nên chắc chắn trong đầu óc anh ấy tin mình không phải con lợn. Anh ấy cũng biết, chỉ những con lợn mới nhảy chồm chồm lên thôi. Anh ấy không nói ra nhưng mình nghĩ chắc anh ấy đang nghĩ trong đầu rằng: “Sao chúng nó cứ kêu eng éc thế nhỉ?!”.

Nữ nhà văn cũng cho hay, cô tự tin vì ông xã luôn nói lúc nào cũng ủng hộ vợ. “Anh ấy là người có lương tri, biết cái gì phải, trái và cũng là người khá thẳng tính trước dư luận”, Trang Hạ chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)