Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nên mổ không?

0
442

Kính chào bác sĩ. Em năm nay 31 tuổi. Em đang mang thai bé thứ hai được hơn 14 tuần. Mới đây khi đi khám thai bác sĩ thông báo em bị u nang buồng trứng trái kích thước 50 x 60mm. Em muốn hỏi bác sĩ, nếu em làm phẫu thuật nội soi thì liệu thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Có nên để đến lúc sinh rồi mổ luôn được không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

 

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn Hương,
 

Khối u buồng trứng trong thai kỳ là những khối u thực thể của buồng trứng được phát hiện trước khi có thai nhưng tiếp tục tồn tại trong khi có thai hoặc phát hiện trong thời gian mang thai, trong chuyển dạ hoặc ngay sau đẻ (trong vòng 24 giờ). U nang buồng trứng là u nang lành tính nên bạn cũng không nên quá lo lắng.
 
Khối u nang buồng trứng khi mang thai nếu to sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi, gây chèn ép vào tử cung, sẽ kích thích tử cung co bóp và dễ sẩy thai. Hơn nữa, nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự bình chỉnh tử cung của thai nhi. Thông thường đến tháng thứ 7 hay thứ 8, đầu thai nhi phải quay xuống dưới để dễ ra ngoài khi sinh. Nếu u lớn, có thể chèn vào tử cung, ép tử cung vào thành bụng khiến thai nhi không thể quay đầu được, gây đẻ khó, thậm chí phải mổ lấy thai. 
 
Điều đáng lo ngại khi bị u nang buồng trứng là xảy ra các biến chứng của nó, hay gặp nhất là u nang buồng trứng xoắn hoặc khối u quá lớn và bị vỡ. Trong khi mang thai nếu có biến chứng gì thì ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc đẻ non. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sản phụ “chung số hòa bình” với khối u tới lúc sinh rồi sinh mổ sau đó cắt khối u luôn.
 

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ chủ động can thiệp nếu thấy khối u ảnh hưởng tới thai nhi (ảnh internet)
 
Qua quá trình theo dõi, nếu thấy khối u lớn, đe dọa tới sự phát triển của thai nhi và người mẹ bác sĩ sẽ chủ động can thiệp sớm vào 3 tháng giữa thai kỳ, đây là thời gian mà các nhà sản khoa cho là thời kỳ hòa bình nhất của 2 mẹ con. Bạn không nên quá lo lắng nếu phải can thiệp phẫu thuật, vì việc xử lý u nang buồng trứng đúng thời điểm bằng nội soi an toàn cho cả mẹ và em bé. Tất nhiên là bạn phải chọn cơ sở y tế tốt và bác sĩ tay nghề giỏi. 
 
Chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng được thực hiện trong trường hợp có thai bình thường, thai sống, không có dấu hiệu dọa sảy thai. Có nang buồng trứng thực thể, không có dấu hiệu nghi ngờ ác tính cả về lâm sàng và siêu âm. Và phải có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cắt nang buồng trứng qua nội soi như: Tử cung, khối u không quá to, ổ bụng không có sẹo mổ cũ.
 

Bạn nên đi thăm khám để được các bác sĩ tư vấn cụ thể (ảnh internet)
Độ tuổi trung bình của thai phụ thực hiện phẫu thuật nội soi trong thai kỳ là từ 19-40 tuổi. Phẫu thuật cho các trường hợp bị nang buồng trứng khi thai được từ 13-14 tuần tuổi. Đây là thời điểm tối ưu để phẫu thuật nang buồng trứng qua nội soi trong thai kỳ, với kích thước trung bình của nang buồng trứng từ 5-15cm. Không nên phẫu thuật cho những trường hợp tuổi thai dưới 13 tuần để tránh gây sảy thai do làm tổn thương hoàng thể thai nghén và tránh can thiệp không cần thiết vào khối u cơ năng của buồng trứng.
 
Nếu để khi già ngày thai, tuổi thai càng lớn, tử cung càng to thì quá trình nội soi càng gặp nhiều khó khăn, chưa kể khối u quá lớn thì sẽ không thể tiến hành nội soi.

Chúc bạn mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông!

Theo MASK