Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua và chế biến cá hồi ngon

  0
  479

  Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua và chế biến cá hồi ngon 

  Cá hồi chế biến món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng (Ảnh: Seafood)

  Cá hồi là loại cá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu Omega-3 (chất béo không bão hòa) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao. Đối với phụ nữ mang thai, cá hồi cũng là “thực phẩm vàng”, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, thịt cá hồi còn chứa nhiều protein, axit amin thiết yếu cho cơ thể, vitamin D, vitamin B12, iốt và selen – các dưỡng chất khác ít thấy trong các thực phẩm khác.

  Có rất nhiều cách chế biến cá hồi, như cá hồi sốt cam, cá hồi xông khói, cá hồi áp chảo sốt bơ chanh…Dù cách chế biến như thế nào, thì nguyên tắc chung là không được nấu quá lâu. Cá hồi rất nhanh chín, nếu nấu quá lâu thịt cá sẽ bở, khô và mất đi vị thanh ngọt tự nhiên.
   
  Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua và chế biến cá hồi ngon
   Cá hồi bơi (Ảnh: Seafood)
   
  Muốn món cá hồi ngon thơm đúng vị, đầu tiên phải biết chọn cá hồi. Nếu hôm nay bạn có ý tưởng nấu món ngon với cá hồi đãi gia đình, hãy nhớ những bí quyết lựa chọn cá hồi sau đây.
   
  1. Có nhiều loại cá hồi, nên không nhất thiết cứ phải cá hồi màu cam đậm mới là cá hồi ngon. Ví dụ như cá hồi Coho sẽ có màu cam nhạt hơn cá hồi King, nhưng đều có độ ngon ngọt ngang nhau. Vì vậy màu cam đậm hay cạm nhạt đều không ảnh hưởng đến chất lượng cá hồi. Điều mà các bà nội trợ cần quan tâm là không chọn những miếng cá hồi có màu ngả nâu. Nếu ấn tay vào thớ thịt, mà thấy thịt chắc, có độ đàn hồi cao thì mới là cá tươi.
   
  2. Quan tâm đến nơi đánh bắt cá và độ tuổi của cá cũng là bí quyết quan trọng để chọn được cá hồi tươi ngon. Nên mua cá hồi được đánh bắt tự nhiên bởi những đơn vị đánh bắt chuyên nghiệp. Họ thường dùng thuyền di chuyển nhẹ nhàng quanh vùng đánh bắt, gắn mồi câu vào lưỡi câu rồi đánh bắt cá. Cá đánh bắt sau sẽ được phân loại, mổ, sơ chế và cấp đông đúng quy cách.
   
  Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua và chế biến cá hồi ngon
   Cá hồi nướng (Ảnh: Chef)
   
  3. Cá hồi King (Chinook) là loại cá hồi tuyệt hảo và được đánh bắt nhiều nhất. Cá hồi King có hàm lượng Omega-3 cao hơn bất kỳ loại cá hồi nào nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon đặc trưng. Thịt cá hồi King cũng rất đặc biệt, có thể có màu cam thông thường hoặc màu cam đỏ, thậm chí có cả màu ngả trắng. Một số loại cá hồi King thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới phải kể đến cá hồi Yukon River Kings, Columbia River Spring Kings và Copper River Kings.
   
  4. Cá hồi Sockeye Reds lại gây chú ý bởi màu đỏ tươi cùng thớ thịt ngon. Loại cá hồi này có hàm lượng dầu cao nhất đến từ những hệ thống sông dài và sông băng. Cá hồi Sockeye Reds ngon nhất ở sông Copper River, sông Frasier River và Yakutat (hoặc các sông ở vùng Alaska).
   
  5. Đặc trưng của cá hồi là rất tanh. Vì thế nếu bạn muốn cho trẻ nhỏ ăn cá hồi, nên chọn loại cá hồi Coho (Silver Salmon). Hương vị của nó nhẹ hơn và đỡ tanh hơn các loại cá hồi khác. Nếu ăn món cá hồi nướng, bạn cũng nên chọn cá hồi Coho.
   
  6. Chọn lựa cơ sở cung cấp cá hồi uy tín, đảm bảo. Cá hồi nuôi ở biển, sông lớn, được sống trong làn nước sạch tự nhiên, nhiệt độ thấp sẽ cho thịt ngon và nhiều dinh dưỡng hơn so với cá hồi nuôi ở trang trại nhỏ lẻ.
   
  Đăng Lâm
  Dịch từ  Wholefood
  (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)