Cái chết oan lạ lùng của Lữ Anh Dồi và sự thật chưa từng công bố: Làm giả hồ sơ, đổ tội cho người đã chết (Kỳ 5)

0
286

Đó là câu hỏi của rất nhiều người dân Minh Hải và cho đến nay là 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, vẫn còn thắc mắc. Nhà báo Dương Thanh Long, 1 cây bút điều tra xuất sắc của báo Minh Hải thời điểm đó ý kiến: “Rất khó để làm rõ động cơ giết Lữ Anh Dồi của Nguyễn Ngọc”. Tại sao Nguyễn Ngọc giết Lữ Anh Dồi?

Tuy nhiên, theo ông Long, dư luận thời điểm đó cho rằng, nguyên do thiếu úy Lữ Anh Dồi chết là vì có thể biết được những việc làm sai trái của Ngọc. Cụ thể là chính Ngọc đã móc nối để tổ chức nhiều cuộc vượt biên trái phép để lấy vàng của người dân.

Những vụ vượt biên này không chỉ mình Ngọc thực hiện mà còn liên quan đến một số “sếp” thời ấy. Chuyện động trời này bị Lữ Anh Dồi phát hiện. Biết không thể giấu được mãi, Ngọc quyết đinh ra tay trước. Để bảo đảm cho sự an toàn của mình, Ngọc quyết định “hạ thủ” Lữ Anh Dồi để bịt đầu mối.

Kế hoạch của Nguyễn Ngọc hoàn hảo như thế nào?

Theo bản án sơ thẩm, Lữ Anh Dồi và Thái Văn Hùng có quen biết nhau từ năm 1977. Vào khoảng tháng 2/1979, trong một lần gặp nhau, Dồi đề nghị Hùng cho mượn tàu để bắt những người vượt biên trốn ra nước ngoài. Hùng đáp lại, phải báo cáo lên cấp trên.

Sau đó vài ngày, Hùng về báo cáo lại với cấp trên với một nội dung hoàn toàn khác. Hùng báo cáo rằng Lữ Anh Dồi có quan hệ móc nối với sĩ quan ngụy và một số phần tử khác trốn đi nước ngoài.

Lúc này Nguyễn Ngọc là thủ trưởng trực tiếp quản lý và chỉ đạo công việc cho Lữ Anh Dồi. Hùng có sang báo cáo cho Ngọc nội dung rằng Lữ Anh Dồi có quan hệ móc nối với sĩ quan ngụy. Ngay hôm sau, Ngọc triệu tập cuộc họp Đảng ủy và Ban Chỉ huy để nghe Hùng báo cáo về nội dung đó.

Không ai có ý kiến gì, và Ngọc nhận sẽ giải quyết vụ việc này. Để hợp thức, Ngọc có báo cáo lên Trưởng Ty Công an Minh Hải lúc bấy giờ là ông Nguyễn Viết Thống, rằng Lữ Anh Dồi có tư tưởng tiêu cực, sa sút nhân phẩm, có hành vi phản bội, có ý định cùng Thái Văn Hùng móc nối với sĩ quan ngụy và cha cố để cướp tàu, cướp vũ khí trốn đi nước ngoài.

Ngọc đề nghị cho Hùng cài bẫy theo bắt Dồi và những người vượt biên. Nghe xong, ông Thống có ý kiến, nếu Dồi có sai sót gì thì gọi về để kiểm điểm, giáo dục! Nhưng Ngọc bất chấp, không nghe.

Cái chết oan lạ lùng của Lữ Anh Dồi và sự thật chưa từng công bố
Di ảnh của ông Dồi

Sau đó, ông Ngọc chỉ đạo cho Hùng chủ động móc nối, tổ chức vượt biên để lừa người dân, đưa Lữ Anh Dồi vào bẫy. Về phần Ngọc, ông tiếp tục tung lên cấp trên những thông tin sai trái về thiếu úy Lữ Anh Dồi, về cuộc đào tẩu, cướp tàu để đi nước ngoài…

Những thông tin Ngọc tung ra đã phát huy hiệu quả, nhưng Dồi thì không biết gì. Riêng Dồi nghe ngóng được và 2 lần báo cáo lên Đại đội trưởng Đại đội cơ động Công an vũ trang, rằng có người móc nối đi vượt biên, đề nghị cho bắt. Đại đội trưởng báo cáo lên với Nguyễn Ngọc, Ngọc gạt tay mà nói rằng người tổ chức, móc nối đi vượt biên chính là Dồi!

Ông Trương Hoàng Danh, Trợ lý Bảo vệ Công an vũ trang khi nghe tin báo Dồi phản quốc thì gặp ông Ngọc đề nghị đặt máy ghi âm để kiểm tra, xác minh, nhưng Ngọc không chịu. Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang thời ấy cũng đã cử người xuống nhắc nhở rằng không dùng người nội bộ cài bẫy đánh người nội bộ.

Và Bộ Tư lệnh đề nghị Ngọc cho gọi Dồi về để kiểm điểm, giáo dục. Nhưng đối với Ngọc, để thực hiện âm mưu đê hèn của mình, vẫn bất chấp bỏ ngoài tai. Ngọc tuyên bố, đây là việc của địa phương, địa phương sẽ chịu trách nhiệm.

Do đó, ông Trương Hoàng Danh gặp Thái Văn Hùng, dặn dò cẩn thận phải bắt sống Lữ Anh Dồi, nhưng Hùng vẫn tỏ thái độ sẽ bắn chết Dồi. Ông Danh báo việc này cho Ngọc, Ngọc đáp lại: “Nếu nó (chỉ Dồi – PV) ngoan cố thì bắn chết”. Như vậy, bước đầu Ngọc và Hùng đã hợp thức hóa được cái chết trong tương lai của Lữ Anh Dồi.

Lữ Anh Dồi chết như thế nào?

Sau mội thời gian chuẩn bị, Ngọc và Hùng quyết định thực hiện kế hoạch vào lúc 1 giờ chiều, ngày 27/3/1979. Trước khi thực hiện, Ngọc cho họp Ban Chỉ huy, báo kế hoạch vây bắt. Ngọc chỉ đạo cho thuộc cấp và nhóm vây bắt gồm 12 người mai phục sẵn quanh cửa hàng thu mua hải sản, nơi Hùng và Dồi sẽ có mặt ở đó.

Cái chết oan lạ lùng của Lữ Anh Dồi và sự thật chưa từng công bố
Cửa hàng mua bán thủy sản, nơi Lữ Anh Dồi bị bắn chết

Ám hiệu là khi Hùng bỏ mũ xuống là tàu đã đến, Hùng đội mũ lên là khách đã lên tàu, lúc đó nhóm này sẽ lao ra bắt. Trước đó, trong cuộc họp, Hùng đặt vấn đề nếu có sự chống cự thì xử lý như thế nào, thì 1 đồng chí cho phép Hùng bắn bị thương.

Nhưng Ngọc thì công bố phải bảo vệ lực lượng bằng được, và bắn tiêu diệt! Hùng và Ngọc thực chất đã hiểu nhau trước đó, lần này phải bắn chết Lữ Anh Dồi để trừ hậu họa, bởi Dồi đã biết quá nhiều.

Kế hoạch đã chuẩn bị xong, “thiên la địa võng” đã được bày bố. Ngọc cũng thông báo với Ban Lãnh đạo Ty Công an, rằng việc này sẽ thực hiện trong 15 phút. Ngọc cũng lên xe, có mặt tại Hộ Phòng, gần nơi thực hiện kế hoạch.

Sau khi 53 người vượt biên đã xuống tàu, Hùng và Dồi vẫn đi lại quanh khu vực bến tàu. Lúc này xe của Ngọc cũng vừa tới, Hùng vẫy tay cho xe quay lại. Đúng lúc này, Hùng đội mũ lên đầu ra ám hiệu hành động.

Đồng thời, Hùng cũng rút khẩu K54 trong cạp quần, súng cướp cò, nổ xuống sàn. Dồi giật mình nhìn ngang thì Hùng đã chĩa súng ngang mặt, Dồi đưa tay rồi chỉ kịp thốt lên: “Mày bắn tao sao Hùng?”.

Hùng lạnh lùng bắn 1 phát đạn xuyên qua tay Dồi rồi găm thẳng vào gáy. Dồi ngã xuống, Hùng bắn thêm 2 phát nữa, khiến Dồi chết ngay tại chỗ…

Về phần cái chết của Lữ Anh Dồi, Ngọc sai người đem đi chôn cất tạm bợ và không lập bất cứ một biên bản hiện trường nào. Và phải 2 ngày hôm sau, Ngọc mới sai người báo cho Viện Kiểm sát biết.

Sau này, ông Nguyễn Hoàng, Nguyên Viên trưởng VKSND Minh Hải lập luận rằng, vụ án này Ngọc vi phạm pháp luật 4 vấn đề:

Vụ án chính trị phản động phải có hồ sơ ban đầu để khi tình huống xấu xảy ra phải bắt đối tượng. Tại sao ông Ngọc không xin phép VKS? Sau khi vụ án xảy ra, Ngọc cho xóa bỏ hiện trường, không cử Hội đồng Giám định xử lý. Năm lần VKS mượn hồ sơ vụ án, Ngọc không cho. Một vụ án chính trị phản động thì phải bắt sống để khai thác chứ không giết chết.

Cái chết oan lạ lùng của Lữ Anh Dồi và sự thật chưa từng công bố
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Đào Ngọc Dung (thứ 3 từ trái sang) và tiếp ông Cung (thứ 2 từ trái sang) và bà Mai

Cũng theo ông Hoàng, đây là vụ án mà Ngọc được bao che từ “những bàn tay vô hình”. Sau báo cáo 05 của Nguyễn Ngọc, Hùng được thăng cấp lên làm thiếu úy, Ngọc cũng được thăng cấp, tăng lương và chuẩn bị rút về Bộ Nội vụ.

Hơn 1 năm sau, nhờ sự kiên trì không biết mệt mỏi của bà Mai, Thái Văn Hùng đã bị bắt tạm giam, nhưng Ngọc thì đã được đi Liên Xô du học. 3 năm sau, hồ sơ vụ án được chuyển qua Phòng Điều tra án hình sự Quân khu 9 để xử lý. Bộ Quốc phòng sau đó giao cho các cơ quan pháp lý Quân khu 9 lập hồ sơ hình sự đưa vụ án ra xét xử.

Ngày 25/8/1986, Phòng Điều tra hình sự có quyết định khởi tố Nguyễn Ngọc, cơ quan này cũng có công văn gửi tới Bộ Nội vụ đề nghị đưa Ngọc về địa phương để xử lý. Nhưng cũng phải mất thêm 2 năm nữa, sau chỉ đạo cứng rắn của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh và Ban Bí thư, Nguyễn Ngọc mới có mặt trong trại tạm giam ở Cà Mau.

Một nguồn tin riêng của PV TT&ĐS cho biết, ông Ngọc sau khi lãnh án tù 20 năm thì chỉ ở hơn 10 năm rồi được đặc xá. Ông trở về quê ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) sinh sống, được vài năm thì cũng qua đời sau một cơn đột quỵ.

Trước đó, vợ của ông cũng mất vì bệnh ung thư. Một câu chuyện rùng rợn, mang màu sắc tâm linh được nhiều người dân Cà Mau biết tới là lúc ông Ngọc trở về nhà, trong một cơn mưa dông, 1 tia sét đã bất ngờ đánh thẳng xuống bàn thờ gia đình ông.

Về phần Thái Văn Hùng, hiện ra tù đã lâu và có cơ ngơi làm ăn khá lớn cũng ở huyện Trần Văn Thời.

Đừng bỏ lỡ

Theo Nhóm PV Tuổi Trẻ & Đời Sống