Chuyên gia Tây tư vấn các kiến thức giới tính bố mẹ cần dạy trẻ từ 0 đến 5 tuổi

0
557

Cath Hakanson là một y tá, một chuyên gia về giáo dục giới tính, là người sáng lập tổ chức Sex Ed Rescue và cũng là một người mẹ. Với vốn kiến thức được tích lũy trong nhiều năm cộng với cách phân tích, tiếp cận giản dị, gần gũi, Cath Hakanson đã giúp nhiều bậc cha mẹ có những cuộc trò chuyện cởi mở với con cái họ về giới tính, tình dục. 

Dưới đây là những kiến thức được rút ra sau bao nhiêu năm trong nghề của bà mẹ, chuyên gia Cath Hakanson về các kiến thức giới tính bố mẹ cần dạy trẻ từ 0 đến 5 tuổi.

giáo dục giới tính cho trẻ
Bà Cath Hakanson

Các kiến thức giới tính cần dạy cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi

Theo bà Cath Hakanson, ở độ tuổi này, việc bố mẹ có những cuộc trò chuyện với con về các bộ phận cơ thể, phân biệt cơ thể bé trai – bé gái… chỉ mới giúp trẻ khám phá cơ thể mình. Còn các kiến thức giới tính trẻ ở giai đoạn này cần biết là:

– Tên các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là âm hộ và dương vật.

– Bắt đầu chỉ ra sự khác biệt giữa cơ thể bé trai và bé gái: Bé trai có dương vật còn bé gái có âm hộ và có thể cho trẻ cầm, sờ các bộ phận này khi tắm hoặc thay bỉm. 

– Bắt đầu trò chuyện với trẻ về chức năng của các bộ phận trên cơ thể như nước tiểu đi qua dương vật/âm hộ còn phân đi qua hậu môn. 

– Nếu trẻ không thích mặc quần áo, hãy nói với chúng về những khoảng thời gian và những địa điểm được cởi bỏ quần áo.

Các kiến thức giới tính cần dạy cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Với trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, theo bà Cath Hakanson, các kiến thức giới tính bố mẹ cần dạy trẻ là:

– Về cơ thể: Trẻ phân biệt chính xác tên và chức năng các bộ phận trên cơ thể. Sự giống và khác nhau giữa cơ thể bé trai và cơ thể bé gái. Dạy trẻ có thể cảm nhận được rằng, cơ thể có thể cho chúng biết cảm giác của chính mình, rằng mỗi người có thể cảm nhận được các cảm xúc bên trong cơ thể.

Ngoài ra, bố mẹ hãy dạy trẻ những ví dụ về sinh sản xảy ra xung quanh như cây đâm chồi, trổ hạt hay chó mẹ sinh ra chó con…. “Con được sinh ra từ đâu” là câu rất nhiều trẻ thường hỏi bố mẹ. Hãy giải thích rằng em bé lớn lên trong cơ thể mẹ. Và để tạo ra em bé, cần có sự kết hợp của đàn ông (tinh trùng) và phụ nữ (trứng). Cuối cùng em bé chào đời bằng cách chui ra từ bụng mẹ hoặc thông qua âm đạo của mẹ.

Đặc biệt, hãy nói cho trẻ hiểu rằng việc tạo ra các em bé là việc dành cho người lớn, không phải việc trẻ con có thể làm.

giáo dục giới tính cho trẻ
“Con được sinh ra từ đâu” là câu rất nhiều trẻ thường hỏi bố mẹ

– Về sự riêng tư:

+ Một số bộ phận trên cơ thể là riêng tư, không phải ai cũng có quyền được nhìn thấy.

+ Tôn trọng sự riêng tư của người khác. Ví dụ, khi vào nhà vệ sinh, nhà tắm… trẻ cần gõ cửa và ngược lại. Khi trẻ tắm hay thay quần áo…, người lớn phải tôn trọng sự riêng tư của trẻ.

+ Dạy trẻ phân biệt những nơi chốn và thời gian riêng tư/công cộng, đây là một khái niệm khá khó đối với trẻ vì nó thường thay đổi. Ví dụ, trẻ có thể không mặc quần áo khi ở nhà vào thời điểm bà nội đến chơi nhưng nếu có người giao hàng tới thì tuyệt đối không được. 

+ Bố mẹ cần đặt ra giới hạn xung quanh việc đùa nghịch bộ phận sinh dục của trẻ. Giải thích cho trẻ hiểu rằng việc chạm vào bộ phận sinh dục của chính mình là một hành động riêng tư, giống như đi vệ sinh nên cần diễn ra trong không gian riêng tư. 

Nếu con cầm lấy bộ phận sinh dục của mình ở nơi công cộng, bố mẹ cần nhẹ nhàng nhắc nhở con, không nên quát mắng ầm ĩ có thể khiến trẻ cảm thấy như mình đang phạm tội và bất an.

+ Nếu thấy trẻ đang chơi trò khám bộ phận sinh dục cùng bạn, hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng nói con mặc quần áo rồi làm trẻ xao nhãng bằng trò chơi khác. Sau đó, ở một không gian riêng tư, hãy phân tích cho con hiểu sự việc. 

giáo dục giới tính cho trẻ
Bố mẹ cần dạy trẻ biết rằng mình là chủ nhân cơ thể mình và có quyền quyết định ai có thể chạm vào cơ thể, bất kể đó là bố mẹ

+ Trẻ là chủ nhân cơ thể mình và có quyền quyết định ai có thể chạm vào cơ thể, bất kể đó là bố mẹ. Tuy nhiên, đôi khi, vì một vài lý do khiến một người lớn là bác sĩ hay y tá phải chạm vào cơ thể con.

+ Để trẻ hiểu rằng chúng ta không giữ bí mật về cơ thể mình. Bí mật chỉ nên liên quan tới những bất ngờ và các món quà. Và hãy nói với bố mẹ tất cả những điều làm con thấy tồi tệ. 

+ Một điều rất quan trọng là những cuộc trò chuyện với trẻ về cơ thể phải diễn ra trong khoảng thời gian riêng tư ở nhà.

Ở độ tuổi trước khi trẻ bước vào lớp 1 chính là giai đoạn dễ dàng nhất để bố mẹ dạy con về giới tính. Nếu trẻ không có được một lời giải thích dễ hiểu, chúng sẽ sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra lý do. Hãy lặp đi lặp lại những điều cần dạy trẻ bởi chúng rất hay quên hoặc chỉ lắng nghe một phần trong số những điều bố mẹ nói.

Và bố mẹ hãy thành thật trả lời các câu hỏi của trẻ về giới tính. Nếu bạn cởi mở, sẽ tạo cho trẻ sự sự tin cậy và chúng sẽ tâm sự với bạn về các vấn đề khó nói có thể gặp phải.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)