Chuyện riêng tư đừng mang vào chốn công sở

0
601

 Chuyện riêng tư đừng mang vào chốn công sở

Đừng để những chuyện riêng tư cá nhân của bạn làm ảnh hưởng tới môi trường làm việc công sở 

Nếu bạn có thói quen đem những chuyện riêng tư cá nhân tới môi trường làm việc thì đã đến lúc bạn nên thay đổi nếu như không muốn bị cấp trên và đồng nghiệp đánh giá mình là người kém năng lực và thiếu chuyên nghiệp. Dưới đây là những cách giúp bạn có thể kiểm soát tốt chuyện cá nhân của mình ở môi trường công sở.
1. Luôn lạc quan
 
Nếu bạn gặp một vấn đề không ưng ý trong cuộc sống riêng, hãy lạc quan và nghĩ rằng chuyện đâu rồi sẽ có đó, đem tâm trạng u uất theo mình (dù là đến văn phòng hay đi đâu) thì cũng chẳng giải quyết được gì. Cuộc sống luôn có những lúc thử thách niềm tin như vậy, nếu bạn không tin chính mình, xem như bạn đã thất bại rồi. Hãy xác định tinh thần như vậy đã!
 
Nếu sự vụ cá nhân đó không thực sự nghiêm trọng (bạn đã không phải nghỉ làm để lo việc đó thì hẳn nó cũng chẳng nghiêm trọng đâu), hãy gác suy nghĩ về nó khi bạn đến văn phòng.
 
2. Luôn ý thức rằng đến cơ quan là để làm việc
 
Hãy để “phần cá nhân” của bạn ở nhà và chỉ đem “phần chuyên nghiệp” đi làm bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn cần tập cho mình ý muốn đi làm chỉ để làm việc, không phải để tranh thủ lo nghĩ và làm việc riêng. Nếu bạn làm mọi người xung quanh đều biết rằng bạn làm việc riêng ở văn phòng, họ sẽ đổ lỗi cho sự thiếu tập trung của bạn bất cứ khi nào có sự cố với phần công việc của bạn. Và bạn có muốn sếp đánh giá rằng bạn không có khả năng rạch ròi giữa việc công và việc riêng không? Chắc chắn là không rồi, vì điều đó cũng có nghĩa rằng sếp chẳng mấy tin tưởng vào năng lực của bạn đâu.
 
Chuyện riêng tư đừng mang vào chốn công sở
 
 Hãy ý thức rằng đến cơ quan là để làm việc
3. Tránh xa những người thích “buôn chuyện”
 
Tránh tham gia vào các cuộc trò chuyện cá nhân với những đồng nghiệp “nhiều chuyện” ở công ty nếu bạn muốn bảo vệ sự riêng tư của mình. Nếu bạn biết đồng nghiệp nào hay nói chuyện riêng ở công ty, tốt nhất cũng hãy tránh xa họ vì trong câu chuyện ấy bạn có thể buột miệng nói ra thông tin riêng tư của mình rồi lại hối hận không kịp.
 
4. Chọn người có thái độ sống tích cực để chia sẻ
 
Bạn cần biết được trong số đồng nghiệp ai là người bạn có thể tin tưởng để tâm sự chuyện riêng tư cá nhân. Giờ ăn trưa là lúc thích hợp để chia sẻ cho nhẹ lòng. Hãy chọn người bạn tâm tình có thái độ sống tích cực để có thể lắng nghe và động viên bạn.

5. Nghỉ phép nếu thấy cần thiết
 
Nếu bạn quá buồn và không có tâm trạng để làm việc, hãy xin nghỉ phép ít hôm để tìm lại bình yên cho mình. Trong trường hợp cần thiết, đừng ngại tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tháo gỡ vấn đề một cách nhanh chóng.

6. Tìm sự chia sẻ từ những người cùng cảnh ngộ
 
Bạn có thể tham gia các nhóm hoặc cộng đồng có cùng sự quan tâm hoặc cảnh ngộ. Đôi khi những người lạ nhưng đồng cảnh ngộ lại cho bạn sự an ủi tốt hơn ai hết. Bạn có thể gửi tâm sự của mình lên các diễn đàn, chia sẻ có chọn lọc qua mạng xã hội. Nhưng hãy luôn nhớ rằng có những thông tin bạn không bao giờ nên chia sẻ trên mạng, đừng để vì một phút quá xúc động mà chuốc lấy rắc rối về sau.
 
7. Tiết chế cảm xúc và nỗ lực vượt qua
 
Hãy chắc rằng bạn đã cố gắng hết sức để kiểm soát các vấn đề cá nhân ở công sở, cho dù không hoàn toàn kiểm soát được thì sự cố gắng của bạn cũng sẽ được sếp và đồng nghiệp thông cảm. Cả những sự kiện ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý như cái chết của thành viên trong gia đình hay việc ly dị, bạn cũng cần phải biết tiết chế cảm xúc và học cách vượt qua sớm để trở lại với công việc nếu bạn thực sự yêu thích và muốn giữ công việc của mình.
 
Tổng hợp 
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)