Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

“Mình tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại ĐH Kinh tế Đà Nẵng, cuộc sống an nhàn nhẹ nhõm đã được bố mẹ định sẵn, mình chỉ việc cứ thế đi theo con đường trải hoa hồng đó. Cái ngày mà mình quyết định rẽ sang một hướng khác đối với bố mẹ mà nói, không khác nào sét đánh ngang tai…”  – Hồng Loan – cô gái bé nhỏ có nụ cười tươi tắn và tràn đầy sức sống này chia sẻ một cách hài hước khi được hỏi về đam mê của mình.

Bị ba cấm nên toàn phải… đan trộm

Hồng Loan lớn lên bên mẹ và các chị gái. Từ khi còn thơ ấu, những trò chơi thiếu nhi của Loan lúc nào cũng quẩn quanh bên những sợi len và đôi kim cây móc từ tay mẹ. Mỗi lần thấy mẹ đan, Hồng Loan lại sán đến ngồi gần, nhìn đôi tay mẹ thoăn thoắt, cô gái út bé nhỏ thấy đó chính là một điều kỳ diệu khi những cuộn len màu sắc biến thành chiếc khăn, cái áo, cái mũ một cách “khó hiểu”.

Đến khi lên lớp 5, Hồng Loan và các chị bắt đầu được mẹ truyền dạy đan móc những thứ rất nhỏ như: dây buộc tóc, túi treo quả thị, đôi tất… rồi dần dần đan móc những thứ phức tạp hơn như:  mũ len, khăn quàng cổ, áo len… Tất cả các chị gái của Loan đều không ai học đan được từ mẹ. Chỉ có cô út Hồng Loan với niềm đam mê thích thú là bắt đầu học theo và nuôi dưỡng đam mê ấy.

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc
Hồng Loan nuôi dưỡng đam mê với cây kim cuộn len từ khi còn thơ ấu

“Ngày xưa mình đan không có nhiều loại kim đan, kim móc đẹp như bây giờ, mẹ toàn vót bằng đũa tre, cây kim mới vót rất xước và thường làm rách len, nhưng càng đan, cây kim càng bóng, khỏe và mượt. Đến bây giờ mình vẫn giữ cây kim gỗ làm kỉ niệm”

“Ba của Loan rất khó tính và nghiêm khắc, mỗi lần thấy mình đan len, ba đều không vui và cấm cản rất ghê, tuy là con gái út mà mình cũng không dám mè nheo nũng nịu, vì vậy cho nên, mỗi lần muốn đan là mình lại lén trốn vào một góc và đan trộm, chỉ sợ ba bắt gặp” – Hồng Loan chia sẻ.

Vì sợ ba buồn và bận rộn với việc học hành, Hồng Loan đã đặt đam mê len móc sang một bên và lãng quên điều đó như một ký ức tuổi thơ đẹp. Cho đến khi…

Yêu…

Như bao cô gái lãng mạn, Hồng Loan khi yêu cũng “sến” lắm. “Mùa đông năm đó lạnh căm căm, mình đã nghĩ ra món quà đặc biệt muốn tặng cho anh người yêu – chính là anh xã bây giờ – một chiếc khăn len thật ấm, thật đẹp, thật tinh tế do chính tay mình đan và chỉn chu từng đường kim mũi chỉ”

Sau một thời gian dài không động đến nên khi cầm kim đan móc và cuộn len rất lóng ngóng, Hồng Loan đã định tặc lưỡi và thay thế chiếc khăn bằng một món quà khác. Nhưng nghĩ đến anh người yêu sẽ vui mừng cảm động, Loan quyết tâm thực hiện ý định. Cô bắt đầu lao vào tìm hiểu thêm nhiều kiểu đan, cách đan khăn… và cô đã bật ngửa khi biết rằng, có một thế giới đan móc vô cùng to lớn đang tồn tại. Loan quyết tâm bước chân vào thế giới đó, niềm đam mê thuở bé tưởng chừng quên lãng mà trỗi dậy không ngờ.

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc
Chính tình yêu với anh xã đã kéo Hồng Loan về với đam mê len móc tưởng chừng như đã lãng quên từ thuở nhỏ

Và em đã yêu…

Hồng Loan bắt đầu âm thầm tự tìm tòi, nghiên cứu vì lúc đó chưa có nhiều video hướng dẫn như bây giờ. Cô gái năng động cũng muốn kiếm thêm thu nhập nên bắt đầu lân la “tự giới thiệu” mình, có ai đặt đồ gì, muốn làm gì Loan cũng đều nhận hết.

Vừa tự học, vừa tự mày mò làm, thế nhưng những sản phẩm của Hồng Loan đều được khách hàng đón nhận và vô cùng yêu thích, ngay cả những sản phẩm làm lần đầu tiên. Càng tự học và đúc kết kinh nghiệm, Hồng Loan càng sáng tạo ra những sản phẩm độc và lạ, có những sản phẩm chỉ nhìn mẫu 1 lần, thậm chí không cần đọc chart (bản hướng dẫn mũi đan) cô cũng có thể tự mày mò làm được.

Càng ngày, tiếng lành đồn xa, đơn đặt hàng đến tới tấp, cô đã có một thu nhập khủng hơn gấp nhiều lần lương kế toán ngày xưa và tay nghề cũng “khủng” không kém. Niềm đam mê thật sự đã quay trở lại, Hồng Loan yêu đan móc và chính thức bước chân vào thế giới đan móc và trở thành một cái tên không hề xa lạ trong giới.

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc
Hồng Loan – Xíu Handmade là một cái tên không hề xa lạ trong “Lenbiz”

Quyết định táo bạo

Khi nghe tin Hồng Loan bỏ công việc kế toán ở một công ty danh giá, bố mẹ cô và cả gia đình như bị shock và ra sức thuyết phục con gái bằng nhiều cách. Tất cả mọi người phản đối Loan và cho rằng, đây là công việc lao động chân tay tầm thường, không lâu dài được trong thời kỳ công nghệ hiện đại TK21… Nhưng mặc kệ tất cả, Loan quyết tâm làm. Càng bị cấm cản, cô càng mạnh mẽ vươn lên để chứng minh với mọi người: đan móc vẫn có thể sống đầy đủ, sống tốt và cô hạnh phúc với đam mê của mình. Và Xíu Handmade ra đời.

Không chỉ có khách hàng trong nước, thương hiệu Xíu Handmade của cô chủ nhỏ Hồng Loan còn được khách nước ngoài vô cùng yêu thích. Đơn hàng từ Úc, Pháp, Canada … tới tấp bay về. Càng làm, càng luyện, Loan càng đam mê, tỏa sáng và nâng cao tay nghề.

Quyết định mở khóa học online của Xíu Handmade cũng rất tình cờ:

“Sản phẩm mình làm ra được nhiều chị em khen ngợi và họ muốn học theo nên kêu mình mở lớp dạy, lúc đầu cũng rất ngại vì chưa có kinh nghiệm dạy online, nhưng để truyền lửa đam mê cho chị em, mình bắt tay vào quay video và mở khóa học đầu tiên, thật không ngờ lại rất thành công”

“Mình luôn nghĩ rằng, để làm được một sản phẩm đẹp và thu hút mọi người đã khó, nữa là quay video hướng dẫn để mọi người làm theo được và đúng số đo với từng người… Thế nên, trong từng bài học mình đã đặt vào đó tất cả tâm huyết, hướng dẫn kỹ lưỡng và tỉ mỉ cho cả người chưa bao giờ đan móc hay đã từng làm rồi đều có thể thực hành dễ dàng. Mình hạnh phúc vì đã làm được và thành công của mọi người chính là hạnh phúc của mình”

Hiện tại số lượng học viên của Hồng Loan đã hơn 6000 người bao gồm cả kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài với hơn 50 khóa học online.

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc
Xíu Handmade và những tiêu chí hoạt động

Một vài sản phẩm của Xíu Handmade

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

 

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

Cô chủ nhỏ của Xíu Handmade và hành trình tìm lại đam mê đan móc

Tham khảo các khóa học đan móc của Xíu handmade tại Wikilady.vn

Các khóa học khác có thể bạn quan tâm: