Cô giáo mầm non bạo hành học sinh: Trẻ có thể bị tổn thương tâm lý vĩnh viễn

0
1351

Cô giáo mầm non bạo hành trẻ: Chuyên gia tâm lý nói gì?

Mấy ngày nay, dư luận đang vô cùng bức xúc và phẫn nộ trước hành vi bạo hành trẻ em của hai cô giáo mầm non trong đoạn clip dài gần 2 phút.

Theo đó, trong clip, một cô giáo cầm dép đánh thẳng vào đầu và mặt một bé trai. Sau đó, giáo viên khác hai tay đút túi quần, dùng đầu gối thúc vào bụng một học sinh đang khóc. Kèm theo các hành động này là những lời quát mắng.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tư vấn tâm lý Bùi Nhài (Trung tâm tư vấn tâm lý Thành Đạt), cho biết, chị rất búc xúc trước những hành động trái với đạo đức nghề nghiệp của hai giáo viên mầm non. 

Chị Nhài phân tích, dưới góc độ tâm lý học, hành động bạo hành trẻ em, bạo lực học đường có thể để lại cho trẻ những ám ảnh về thể chất và tinh thần kéo dài.

Cụ thể, việc bị đánh đập sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể trẻ khiến thể chất bị tổn thương. Không những thế, việc làm đó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, hành vi và cách ứng xử của trẻ trong tương lai. 

Trẻ có thể sẽ thay đổi tính cách, trở nên hung dữ, lì lợm hoặc trở nên nhút nhát, thu mình lại, không muốn tiếp xúc với người ngoài. Thậm chí, có những trẻ bị ảnh hưởng đến mức ảo giác, khủng hoảng tâm thần và sinh ra tự kỉ. 

Những thương tổn này có thể hồi phục, cũng có thể đi theo trẻ suốt cuộc đời nếu không có biện pháp điều trị tích cực từ gia đình, xã hội.

Chuyên gia Bùi Nhài cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong trường hợp này. Rằng cha mẹ cần giải thích, động viên và cư xử nhẹ nhàng để con trẻ cảm nhận được tình yêu thương, giúp cho những bất an, sợ hãi và tổn thương trong trẻ giảm đi. 

Đồng thời, cần đưa trẻ đi thăm khám để đánh giá mức độ tổn thương hoặc nhờ chuyên gia ổn định tâm lý cho trẻ, tránh những sang chấn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cha mẹ nên chuyển trường, chuyển lớp cho trẻ.

Trường mầm non, nơi xảy ra sự việc đau lòng (Ảnh Dân trí)

Hai giáo viên bạo hành học sinh có thể bị xử phạt như thế nào?

Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội, cho biết, hành vi của hai giáo viên mầm non trong đoạn clip là hành vi hành hạ trẻ em. 

Tùy theo mức độ, tính chất nghiêm trọng của hành vi, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể, theo điểm a, khoản 2 điều 27 Nghị định 144/2013 của Chính phủ quy định người có hành vi xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trong trường hợp hành vi xâm phạm quyền trẻ em gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuỳ theo mức độ, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe đối với trẻ em theo Điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác theo Điểm a Khoản 2 Điều 110 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Luật sư Trần Thu Nam thông tin thêm, nếu trẻ nhỏ trong đoạn clip được đưa đi giám định nhưng không có tỉ lệ thương tật thì hành vi của hai giáo viên sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a, khoản 2 điều 27 Nghị định 144/2013 của Chính phủ.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)