Có nên bình đẳng chuyện… ngoại tình

Cũng qua rồi thứ luật bất thành văn, ông “ăn chả” chỉ là chuyện nhỏ, nhưng bà “ăn nem” là chuyện động trời. Dù người vợ có căm tức đến bầm gan tím ruột, thì cánh cửa gia đình vẫn phải rộng mở, chờ các ông nghĩ lại quay về. Còn đàn bà dính vào chuyện đó chỉ có “đi tàu suốt”. Đàn ông ngày nay bồ mai bịch còn khoe mình có số “đào hoa”, “sát gái” trong khi đàn bà có làm thế thì họ cho là dâm đãng, lẳng lơ, đã bước chân vào đấy đừng mong có đường về…

Có những đàn ông tin rằng dù có thế nào vợ cũng tha thứ nên cứ mặc sức tung hoành. Có chị em còn hỏi tư vấn hay là tôi có lỗi gì mà chồng đi ngoại tình? Trong khi anh nào đã mang tiếng bị “mọc sừng” thì luôn coi đó là nỗi nhục, không bao giờ tha thứ. Thử hỏi bình đẳng ở đâu khi cùng một “tội danh” ngoại tình, người này được “tha bổng”, người kia “tù chung thân”, thậm chí “tử hình”, chỉ vì họ là… đàn ông hay đàn bà?

Ngay cả các bà, các mẹ cũng thường khuyên nhủ: “Con ơi, đàn ông năm thê bảy thiếp là chuyện thường tình, chồng con nó có tính trăng hoa đôi chút thì người đàn bà phải nên độ lượng bỏ qua cho cửa nhà yên ấm, miễn sao nó vẫn về với vợ với con là được”. Nhưng nếu chỉ cần nghe có tin đồn con dâu ngoại tình, chứng cứ chưa xác thực thì các bà mẹ chồng đã nhảy xếch: “Đồ đàn bà lăng loàn. Cái thứ ấy chỉ có cuốn xéo chứ không thể nào chứa chấp được”.

Trung tâm tư vấn Linh Tâm ở Hà Nội thường xuyên tiếp xúc với những “ca” như thế. Chị Lê Thị Thủy, 42 tuổi ở phường Cửa Nam (Hà Nội) có người chồng 46 tuổi mắc bệnh bồ bịch kinh niên. Không phải chỉ là chuyện trăng gió qua đường mà cứ “câu” được cô nào là anh ta bỏ nhà đi luôn với cô đó về những tỉnh xa như Thái Bình, Thanh Hóa ở với nhau hàng tháng trời. Sau những cơn đau đớn vật vã, chị Thủy lại khăn gói lên đường tìm chồng. Tìm mọi cách dụ được anh ta về đã khó, lại phải chiều như chiều vong mới giữ chân anh ta ở nhà được một thời gian cho đến khi anh ta “câu” được con cá khác. Chỉ hai năm gần đây, chồng chị đã đi như thế ba lần. Lần cuối chị còn bị người tình của chồng đem đứa con thơ về trả cho chị nuôi. Chị hỏi tư vấn có nên nhận nuôi đứa trẻ đó không và có cần phải nhập hộ khẩu cho nó?

Trong khi đó, chị Trịnh Thanh Mai, 37 tuổi ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị chồng bắt quả tang có người đàn ông ôm hôn chị trong phòng khách, liền nhảy vào đánh vợ mấy cái tát nổ đom đóm mắt và bắt vợ phải viết kiểm điểm suốt đêm, không chấp nhận bất cứ một lời thanh minh nào hết. Với những bằng chứng đó, anh buộc vợ phải ký vào đơn ly hôn và đưa ra tòa. Chị nói với tư vấn rằng, tôi bị oan uổng do người bạn trai cùng cơ quan đến chơi và bất ngờ ôm hôn, tôi chưa kịp đẩy anh ta ra thì chồng vào bắt được. Tôi phải làm thế nào để chồng hiểu và tha thứ cho?

Có nên bình đẳng chuyện… ngoại tình
Một số người biết rằng, thế nào cũng được tha thứ nên họ sẵn sàng làm liều

Nhưng thực tế ngày nay đang chuyển biến dần dần, ngày càng tiếp cận với xu hướng bình đẳng nam nữ ngay cả trong lĩnh vực không chung thủy. Lần giở những trang nhật ký đàm thoại của Trung tâm tư vấn Linh Tâm ở Hà Nội, có thể thấy không ít phụ nữ bây giờ không chấp nhận chồng liên tục ngoại tình. Thậm chí có trường hợp chồng mới chỉ vi phạm cam kết chung thủy lần đầu tiên đã bị vợ đòi ly hôn. Chị Ánh Tuyết 41 tuổi, một phụ nữ xinh đẹp, chủ tịch hội đồng quản trị một công ty tư nhân mà chồng chị làm giám đốc.

Sau khi phát hiện những tin nhắn hẹn hò giữa chồng với một cô nhân viên của công ty, ngay đêm ấy chị Tuyết đã nói chuyện thẳng thắn với chồng, yêu cầu anh chấm dứt mối quan hệ mờ ám đó nhưng anh chồng coi những lời răn đe của vợ như nước đổ lá khoai, chỉ tạm rút vào bí mật. Chị Tuyết thuê người theo dõi bắt quả tang đôi tình nhân trong nhà nghỉ và gọi luật sư đến tiến hành thủ tục ly hôn. Nửa đêm, người chồng quỳ xuống xin lỗi vợ không được, anh ta gọi điện xin tư vấn, làm thế nào để không bị mất vợ?

Riêng trong hai tháng 9 và 10 năm 2015, bản thân người viết bài này đã tiếp xúc với 6 người đàn ông có vợ ngoại tình nhưng không muốn hôn nhân tan vỡ. Trong số đó có hai trường hợp ngoại tình tình cảm qua internet, chưa có hẹn hò gặp nhau ở đâu cả. Những người đàn ông đó xin tư vấn cách nào ngăn chặn được vợ cứ thường xuyên “chát chít” với nhân tình. Nhưng cả hai ông đều thừa nhận thời gian gần đây thiếu quan tâm chuyện trò với vợ vì quá mải công việc làm ăn hoặc ham chơi với bạn bè, đẩy vợ vào tình thế cô đơn trong hôn nhân. Anh ta đã không làm được cái việc mà một kẻ nào đó tuy ở xa nhưng lại làm được và nó cuốn hút người vợ bởi sự tôn trọng, chia sẻ khiến họ tìm thấy trong mối quan hệ “ảo” đó những sự bù đắp về tình cảm mà từ lâu chồng đã bỏ bê.

Bốn trường hợp khác, chồng có bằng chứng không thể chối cãi về việc vợ ngoại tình. Thậm chí anh Khải 44 tuổi ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bắt được nhật ký vợ ghi lại những cảm xúc yêu đương với người tình. Anh cũng thừa nhận chính mình trước đó đã ngoại tình, bị vợ bắt được nhưng không sửa chữa. Anh muốn tìm cách quên đi những lỗi lầm của cả hai bên và khôi phục lại tình yêu trong hôn nhân, vì anh vẫn yêu vợ và hai đứa con, không muốn hôn nhân tan vỡ.

Nhìn ở góc độ bình đẳng giới, các chuyên gia tư vấn nhận thấy ngày nay vẫn có sự bất công trong hành vi không chung thủy. Nói chung những đàn ông ngoại tình đều cho là lỗi tại vợ thiếu quan tâm, nhất là chuyện phòng the. Có người cho là vợ khô khan, thiếu hấp dẫn. Nhưng không ít trường hợp đang sống trong hôn nhân  hạnh phúc, vợ đẹp, con khôn, đàn ông vẫn không bỏ lỡ cơ hội “nếm của lạ”. Họ vẫn cho đó là những quan hệ “qua đường” không ảnh hưởng gì đến “vợ cái con cột”, vì thế có thể tha thứ được.

Một số người biết rằng, thế nào cũng được tha thứ nên khi máu tham nổi lên, họ sẵn sàng làm liều. Trái lại trong hầu hết các “ca” phụ nữ ngoại tình, rất hiếm có trường hợp vì “ham của lạ” hay thích “thám hiểm” như nam giới, khi đang sống trong hôn nhân  hạnh phúc. Nói chung khi người vợ đã đến với tình yêu ngoài hôn nhân là thường nó đã chết trong hôn nhân nhưng có nhiều lý do chưa ly hôn được. Lúc này người chồng mới tỉnh ngộ và tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân thì đã quá muộn màng.

Nghiên cứu cho thấy ngoại tình là kẻ thù số một của hôn nhân, bất kể đàn ông hay phụ nữ vi phạm vào cam kết chung thủy vợ chồng đều là sai trái, vì vậy đối xử với hành vi này cần phải có sự công bằng. Bình đẳng trong lĩnh vực chung thủy là cách tốt nhất giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nếu đàn ông độc quyền ngoại tình còn đàn bà bị nghiêm cấm thì làm sao có được hạnh phúc lứa đôi. Chỉ chừng nào chúng ta từ bỏ ý nghĩ rằng đàn ông ngoại tình tha thứ được còn đàn bà coi như bỏ đi, mới có sự bình đẳng trong mối quan hệ. Đàn ông sẽ quan tâm hơn đến gia đình khi họ biết rằng thời đại ngày nay không còn như xưa nữa. Nếu anh cứ mải mê vào lưới người mà không ngó ngàng đến hàng hậu vệ thì có khi lưới nhà bị sút tung lúc nào không biết!

Đừng bỏ lỡ

Theo Trịnh Trung Hòa
(Người giữ lửa)