Cử tri phản ánh ‘việc xử lý các vụ tham nhũng lớn còn chậm’

  0
  193

  Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước do ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ VN, trình bày trước Quốc hội sáng 22/5 cho thấy người dân lo lắng về một số vấn đề yếu kém nhiều năm chưa được đẩy lùi, khắc phục như: Tham nhũng, lãng phí, ô nhiễm môi trường…

  cu-tri-phan-anh-viec-xu-ly-cac-vu-tham-nhung-lon-con-cham

  Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đi giám sát khai thác cát ở huyện Đan Phượng hồi đầu tháng 4/2017. Ảnh: Hoàng Thuỳ.

  Cử tri ghi nhận, việc phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao đã thể hiện quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân.

  Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra và đưa ra xét xử. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm; việc làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của các ngành, các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước chưa được kịp thời .

  Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, người dân yêu cầu các cơ quan, tổ chức, trước hết là những người đứng đầu ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng, thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể; kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, đảng viên có biểu hiện “suy thoái”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

  Bức xúc về tình trạng khai thác cát trái phép

  Trong lĩnh vực môi trường, cử tri cho rằng nạn khai thác cát trái phép là một nguyên nhân căn bản gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh miền Trung và Nam bộ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân tại một số địa phương.

  Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã nhiều lần phản ánh với Quốc hội, Chính phủ về tình trạng khai thác cát trái phép và nạn phá rừng, trong đó đã 2 lần kiến nghị với Chính phủ vào năm 2013, 2014 và 4 lần báo cáo liên tục tại các kỳ họp của Quốc hội khóa 13, 14 trong các năm từ 2013 đến 2016.

  Thủ tướng cũng nhiều lần chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải chấn chỉnh tình trạng này nhưng đến nay, việc khai thác cát trái phép và chặt phá rừng vẫn diễn ra với mức độ tinh vi, thách thức chính quyền và dư luận.

  “Cử tri yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với người đứng đầu các địa phương đã không có biện pháp xử lý”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói và cho biết người dân cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng, “nhóm lợi ích” khai thác cát trái phép, phá rừng, thách thức pháp luật; chỉ đạo các giải pháp khắc phục hậu quả trước mắt và lâu dài.

  Theo thống kê của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã có gần 3.300 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Trong đó có trên 740 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và hơn 2.500 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

  Võ Hải

  Theo Vnxpress