Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái!

Là một người gắn bó với ẩm thực từ khi còn tấm bé, cô Thơm Bùi từng chia sẻ rằng có thể cái tên cha mẹ đặt cho đã vận vào cuộc đời cô sau này khi làm toàn những việc liên quan tới bếp núc.

Nhưng có thể cha mẹ cô không thể ngờ rằng, sự tình cờ đặt tên con năm đó đã tạo ra được một đầu bếp, một người thầy trứ danh không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới.

Cái tên vận vào nghiệp bánh trái

Nói về sự nghiệp bếp núc của mình, cô Thơm Bùi chia sẻ rằng cô được thừa hưởng khả ăn nấu ăn ngon của mẹ. Ngay từ khi còn bé xíu, không giống như những bạn bè cùng trang lứa chỉ thích chơi đồ hàng, búp bê thì cô bé Thơm Bùi chỉ thích quẩn quanh chân mẹ ở trong bếp mỗi khi bà nấu nướng. Chính vì thế cô bé luôn là người đầu tiên trong gia đình được nêm nếm những món ăn ngon ngọt mẹ vừa nấu xong: “Món nào mẹ cô nấu cũng ngon, vừa nấu bếp bà vừa truyền dạy cho cô công thức cũng như bí quyết để nấu làm sao cho ngon nhất. Đam mê ẩm thực cứ thế ngấm dần từ những giây phút 2 mẹ con hì hụi chăm lo bữa ăn cho gia đình”.

Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái!

Cô Thơm Bùi được mời tham gia giảng dạy tại các hội đoàn của Úc

Rồi khi tốt nghiệp trung học, nghe theo tiếng gọi của đam mê, cô gái Thơm Bùi năm ấy đã thi đỗ vào trường Reginapacis (sau này đổi tên thành trường Sư phạm kỹ thuật) bởi lý do trong các môn học có rất nhiều môn liên quan đến bếp núc như: nấu ăn, làm bánh Tây, bánh ta … Sau khi ra trường vào năm 1977, cô được phân công phụ trách bộ môn Kỹ thuật nữ công tại các trường trung học và Trung tâm hướng nghiệp quận Tân Bình và trở thành cô giáo hướng nghiệp.

Hơn 20 năm làm cô giáo, cô Thơm Bùi đã đào tạo được hàng ngàn học viên khắp nơi trên cả nước. Năm 2000 khi cả gia đình sang định cư tại Úc, niềm đam mê về ẩm thực vẫn luôn đeo bám cô. Ở một đất nước xa tới nửa vòng trái đất, cô giáo Thơm Bùi tiếp tục giảng dạy ẩm thực cho các hội đoàn như Hội Phụ Nữ Việt Úc, Hội Phụ Nữ Bankstown, Cộng Đồng Các Sắc Tộc .Meals on Wheels Fairfield. Wetherill Park NSW. Trong các dịp lễ lớn của Úc cô cũng được mời biểu diễn nấu ăn hay triển lãm các tác phẩm về điêu khắc củ quả hay bánh trái tại các lễ hội như Sydney Royal Easter Show (một trong các lễ hội lớn nhất của Australia), lễ hội trăng rằm (Moon festival), Lular New Year .v…,v.

Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái! Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái!

Các lớp dạy trực tiếp của cô Thơm Bùi luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các học viên

Không chỉ giảng dạy trực tiếp, người phụ nữ đa tài này còn cộng tác với truyền thông, báo giới để làm các chương trình về ẩm thực tại Sydney. Những năm gần đây khi sức khỏe đã yếu cô chỉ còn tập trung vào làm bánh và biểu diễn khắc tỉa trái cây. Tại tất cả các lớp dạy làm bánh kem, bánh bông đường, bánh rau câu của cô ở Sydney và một số nơi trên thế giới luôn đông kín người học. “Miễn người dạy là cô Thơm Bùi thì tôi sẽ theo học. Cô là một giáo viên vừa có tâm lại cò tầm”, một học viên lâu năm chia sẻ.

Theo đuổi bánh rau câu vì quá lạ, quá đẹp!

Nói về việc theo đuổi làm bánh rau câu 3D, cô Thơm Bùi cho hay đó là một sự tình cờ khi cô vô tình đến dự cuộc triển lãm của cộng đồng Tây Ban Nha cách nay 17 năm. “Ở đó có một chiếc bánh trong vắt, lung linh, ẩn hiện những bông hoa đẹp mê hồn. Cô cứ ngẩn người nhìn chiếc bánh đó và tự hỏi không hiểu bằng cách nào mà họ có thể làm được đẹp như thế”.

Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái!

Một chiếc bánh do cô Thơm Bùi thực hiện

Vốn là một người ưa khám phá những món ăn mới, ngay sau khi biết tới loại bánh mà chỉ được tiết lộ là “làm từ thạch” đó, cô Thơm Bùi đã tìm mọi thông tin về loại bánh này từ google cho đến những người bạn làm bánh khắp nơi trên thế giới. Nhớ lại quãng thời gian 17 năm trước, cô cho hay: “Trên mạng lúc đó không có nhiều hướng dẫn như bây giờ, và lúc đó chưa có jelly được chiết xuất từ tảo biển mà chỉ có Agar-Agar và Gelatine thôi. Nhưng may mắn Australia là một đất nước đa sắc tộc, mà cô lại làm trong ngành ẩm thực, được đi biểu diễn khắp nơi nên có dịp quen biết những người dân nước khác nên đã thu thập được kha khá thông tin cũng như công thức về loại bánh kỳ lạ đó”.

Và từ những thông tin ít ỏi có được, cô Thơm Bùi đã bắt tay thực hiện những chiếc bánh thạch rau câu 3D đầu tiên trong cuộc đời làm bánh của mình. “Những chiếc bánh đầu tiên ngô nghê, nhiều lỗi đã được ra đời với những bộ đồ nghề tự chế. Thế nhưng trong các cuộc triển lãm, mọi người cứ trố mắt ngạc nhiên, trầm trồ khen ngợi, làm cho cô cảm thấy những gì mình đang làm thật đáng giá”, người phụ nữ đa tài tâm sự.

Đó là những chiếc bánh của 17 năm về trước, sau này khi dòng sản phẩm jelly trong dai ra đời, cô Thơm Bùi đã lấy jelly để thay thế gelatine, vì thế những chiếc bánh thạch rau câu sau này đã đẹp hơn rất nhiều về mặt thẩm mĩ. Và từ đó cô quyết định đưa những bí quyết mình học được về nước truyền dạy cho những học viên có chung đam mê với thạch rau câu.

Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái!

Cô Thơm Bùi là người đầu tiên đưa thạch rau câu 3D vào giảng dạy tại Việt Nam

Là giáo viên ở nước ngoài đầu tiên đưa nghệ thuật bánh rau câu 3D về Việt Nam, giờ đây đã xuất hiện rất nhiều những học viên xuất sắc của cô tại khắp mọi miền tổ quốc. Nhiều khóa học online cũng như offline dạy làm bánh rau câu 3D cũng liên tiếp được ra đời, truyền dạy kiến thức cũng như kinh nghiệm cho hàng chục ngàn học viên yêu thích làm bánh. Không chỉ vậy, rất nhiều người từ những lớp học này đã chính thức khởi nghiệp, tạo tiếng vang không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.

Nói về động lực nào để cô có thể nuôi dưỡng đam mê ẩm thực khi cảm giác tay đã yếu chân đã mềm, người phụ nữ U70 tuổi này cho hay đó là có sự hỗ trợ to lớn từ gia đình. Mặc dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng với cô Thơm Bùi, niềm đam mê ẩm thực, đặc biệt là bánh trái chưa khi nào nguôi ngoai, thậm chí còn bùng cháy hơn.

Đã Thơm còn Bùi, cái tên vận vào nghiệp bánh trái!

Những chiếc kẹo Lililop đáng yêu từ lớp học của cô Thơm Bùi được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích

Chính vì thế thay vì nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già, cô Thơm Bùi vẫn có tâm niệm rằng, dù cho tay chân có đau nhức, mắt đã kém tinh tường nhưng những sản phẩm làm ra vẫn phải luôn hoàn thiện và mới mẻ hơn thì mới không phụ lòng học viên cũng như khách hàng của mình. Và cũng nhờ sự tận tâm, tận tụy hết mình như vậy với công việc nên dù đi đến đâu cô cũng nhận được sự ngưỡng mộ cũng như thán phục của nhiều người dành cho một người thầy – một người làm bánh.

Cùng đăng ký các lớp học trực tiếp của cô Thơm Bùi tại Wikilady

Chuyên gia Thơm Bùi – Hướng dẫn làm rau câu Trung thu ngon và đẹpgoo.gl/SD3rRq

Học nghệ thuật làm bánh rau câu 3D cùng chuyên gia Thơm Bùigoo.gl/gVX4Xw

Lớp kẹo Lillipop – Chuyên gia Thơm Bùi: goo.gl/n4cnFW