Đàn ông khóc thét khi “cậu nhỏ” có mùi… cóc chết

0
338
Bệnh sùi mào gà

Cách đây hơn 8 tháng, trong lúc cùng bạn bè đi hát karaoke do mới được lên chức, anh K. đã trót “bóc bánh trả tiền” với một gái mại dâm. Mặc dù vẫn đủ tỉnh táo để mang bao cao su, nhưng anh cũng không thể ngờ mình lại mắc phải căn bệnh khó nói này. 

Dấu hiệu đầu tiên anh K. nhận thấy là “cậu nhỏ” có mùi khủng khiếp, giống như mùi cóc chết, rất đáng sợ. Mặc dù khi kiểm tra lại “cậu nhỏ”, anh không thấy bất thường gì, cũng không ngứa, không đau. Sau vài ngày, khi những "nụ hoa" không mời mà đến ngày càng nở to hơn, anh quyết định đi khám và ngã ngửa mình đã mắc phải bệnh sùi mào gà. 
Sùi mào gà là một bệnh lý u nhú ở người lây lan qua đường tình dục, do vi-rút gây ra mang tên HPV (Human Papilloma vi-rút). Y học thế giới đã công bố tìm thấy có hơn 100 loài vi-rút gây u nhú ở người, trong đó hơn 40 loài gây bệnh, đặc biệt type 16 và 18 gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới, type 6 và 11 gây sùi mào gà ở nam giới.
Hiện chưa có kháng sinh điều trị, vắc xin phòng bệnh chỉ có giá trị với người dưới 14 tuổi và chưa có quan hệ tình dục (QHTD). Bệnh gây phiền toái đến đời sống, đến tâm sinh lý, đến tình dục. Trong một điều kiện thuận lợi nào đó có thể dẫn đến vô sinh và ung thư dương vật.
Khi xuất hiện u nhú, mụn nước nhỏ ở "cậu bé" thì nên đến bác sĩ khám ngay

Triệu chứng của sùi mào gà có đặc trưng chỉ gây bệnh trên niêm mạc da nên rất dễ nhận biết khi có biểu hiện. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu, thường kéo dài từ 2 – 9 tháng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh mới bắt đầu thấy xuất hiện triệu chứng bệnh.

Ban đầu những biểu hiện bệnh sùi mào gà sẽ ở dạng u nhú, hoặc các mụn nước, có kích thước nhỏ, đường kính tầm 2 – 3mm. Những mụn sùi mào gà này có đặc trưng là màu hồng hoặc hồng nhạt, mụn nước, không gây đau, không gây ngứa. Tuy nhiên những mụn sùi mào gà này lại rất dễ xây xước, gây viêm nhiễm diện rộng.
Các triệu chứng của sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, bất kể những vị trí nào có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Ban đầu các triệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện ở những vị trí như cơ quan sinh dục, khoang miệng, hậu môn nếu có tiếp xúc qua con đường này.
Nếu giai đoạn này, sùi mào gà không được chữa trị, các triệu chứng sùi mào gà sẽ phát triển rộng khắp và bắt đầu liên kết với nhau thành từng mảng lớn hoặc thành những cục sùi có hình dạng như hoa súp lơ, hoa mào gà hay quả dâu tây. Trên bề mặt của những mảng sùi này có dạng mềm mủn, khi ấn vào có mủ chảy ra hôi thối khó chịu.
Theo bác sĩ nam khoa Nguyễn Khắc Lợi, việc đeo bao cao su chất lượng kém gây thủng bao, hoặc quá rộng vẫn có thể mang vi-rút này vào người và trường hợp của anh K. 
Bác sĩ Lợi cho biết, bệnh nhân sùi mào gà càng ngày càng gia tăng, trong đó có những bệnh nhân tái đi tái lại hàng chục lần. Bệnh này rất khó điều trị và không thể tiêu diệt hoàn toàn vi-rút. Các bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng u nhú.
Bệnh sùi mào gà rất dễ gây viêm nhiễm, thậm chí là ung thư dương vật

Biện pháp phòng tránh sùi mào gà

Giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục.
Quan hệ an toàn, chung thủy một vợ một chồng.
Tăng cường thể dục thể thao, ăn nhiều hoa quả, ăn đầy đủ dinh dưỡng để nâng khả năng đề kháng chống sự phát triển của virus.
Đi khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện mắc bệnh.
Nếu phát hiện đã mắc bệnh, nên đi xét nghiệm định kì ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.
Đã mắc bệnh thì nên sử dụng bao cao su để tránh không lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho bạn tình.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)