Dạy bé đối phó với kẻ ấu dâm và thoát nguy cơ bị xâm hại

Tình trạng trẻ em bị ấu dâm xảy ra ngày một nhiều, bố mẹ cần trang bị cho con cái mình những kĩ năng để phòng bị...

Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác ghê tởm đáng bị lên án và trừng trị trước pháp luật. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã có nhiều hình phạt nghiêm khắc để răn đe như thiến hóa học, tử hình,… Tuy nhiên ở Việt Nam, vẫn chưa có nhiều người ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em. Không những thế, bản án dành cho những kẻ ấu dâm vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ để răn đe.

Cứ 8 giờ trôi qua lại có ít nhất 1 trẻ em bị xâm hại tình dục? Bạn có thấy lời cảnh báo này vô cùng đáng sợ và nguy cập đang rình rập ngay bên ngoài cánh cửa nhà mình?

Con của bạn có thể trở thành đối tượng của những kẻ bệnh hoạn. Khi ở nhà, vì bận rộn, vì ngại ngùng, vì khó mở lời hoặc vì bạn cho rằng… chưa đến lúc. Vì thế, nếu gặp phải những tình thuống khó xử, bé sẽ không thể vượt qua.

Ở lứa tuổi đang phát triển, bé luôn có những tò mò cần khám phá, những dấu hỏi cần giải đáp. Là bố mẹ, những người gần gũi nhất, nếu bạn không chủ động giúp đỡ và đồng hành bên con, có thể bạn sẽ phải ân hận suốt những năm tháng dài về sau.

Hãy bảo vệ con trước khi quá muộn!

Dạy bé đối phó với kẻ ấu dâm và thoát nguy cơ bị xâm hại

Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết để giữ an toàn cho con yêu.

1. Yêu râu xanh có thể là ai? Chúng ở đâu?

Yêu râu xanh có thể là bất kì ai, từ người lạ, đến những người thân cận như bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là họ hàng. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều nơi được coi là an toàn nhất như trường học, nhà ở. Chúng thường có một số đặc điểm sau đây:

– Kẻ ấu dâm thường là nam, và một số ít là nữ hay người đồng tính.

-Chúng thường tìm cơ hội để ở một mình với trẻ. Đầu tiên, chúng có thể tạo lòng tin bằng cách kết bạn với các gia đình, sau đó sẽ đề nghị trông nom trẻ hoặc dẫn trẻ đi chơi khi gia đình có việc bận.

-Giữ bí mật là một thủ đoạn thường thấy của kẻ ấu dâm khi dụ dỗ trẻ vào những hoạt động người lớn như vuốt ve, sờ, ôm hôn, hối lộ trẻ bằng quà cáp để trẻ giữ im lặng.

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị quấy rối hoặc đã bị xâm hại

-Cơ thể bé có nhiều dấu hiệu lạ: da bị trầy xước, rách màng trinh, đau ở những vùng nhạy cảm. Tệ hơn là mắc bệnh lây qua đường tình dục và mang thai.

-Tâm lý không ổn định: Trẻ hay lo âu, hoảng loạn, trầm cảm, học hành sa sút hoặc các chứng rối loạn tâm thần khác. Khủng khiếp hơn là trẻ có ý định tự sát.

3. Làm cách nào để bảo vệ cho bé yêu?

Hãy nhớ một vài nguyên tắc sau đây:

  1. Hãy dành thời gian cho bé nhiều hơn. Không nên khoán trắng việc chăm con cho thầy cô giáo hay người giúp việc. Thường xuyên tâm sự với bé hơn và tạo cho bé cảm giác thoải mái như đang tâm sự với người bạn.
  2. Vẽ đường cho hươu chạy đúng. Đừng coi những việc về giới tính là nhạy cảm, không phù hợp với bé ngay cả khi bé còn nhỏ. Nếu không tìm được giải đáp từ ba mẹ, trẻ sẽ đi tìm câu trả lời ở những nguồn khác như web sex hoặc bạn bè thì càng có nhiều nguy hiểm hơn.
  3. Dạy bé phân biệt vùng an toàn, cái chạm nào tốt, cái chạm nào xấu. Những vùng có đồ lót trên cơ thể con người khác không được chạm vào, nếu chạm vào phải cho bố mẹ biết ngay. Để buổi học không quá nặng nề, hãy tổ chức những trò chơi hoặc dạy bé qua tranh vẽ.

Dạy bé đối phó với kẻ ấu dâm và thoát nguy cơ bị xâm hại

4. Quy tắc kể bí mật

Hãy chơi trò chơi Thách thức kể bí mật với con bằng cách tự kể những bí mật của chính mình và thách con kể bí mật của mình. Trò chơi sẽ giúp bé thoải mái và dễ dàng tâm sự hơn.

5. Giúp bé hát hiện những điều bất thường

Thông thường, hãy dạy con phát hiện những biểu hiện lạ cúa kẻ xấu: tự nhiên tốt bụng cho bánh kẹo, hoặc hay dắt con đến những nơi vắng vẻ và có những hành động làm con khó chịu. Hoặc con đã vô tình chứng kiến những việc tương tự thì nên kể cho bố mẹ biết NGAY VÀ LUÔN.

6. Chống trả kẻ xấu

-Kiên quyết phản đối khi bị dọa dẫm, ép buộc. Bé có thể la hét, cắn, kêu cứu hoặc chạy đến chơi đông người.

-Không được đi chơi khuya một mình hay đi vào những nơi tối tăm. Đặc biệt, không nên ở trong phòng với người khác giới lớn tuổi hơn mình.

-Nên cho trẻ học võ để tự cứu mình khỏi những tình huống hiểm nghèo khi không có bố mẹ bên cạnh. Khi gặp nguy hiểm, hãy xỉa vào hạ bộ hay mắt của đối phương, sau đó chạy thoát thân.