Đường lập nghiệp thăng trầm của người chuyên viết bài diễn thuyết cho Tổng thống Obama

0
287

Đường lập nghiệp thăng trầm của người chuyên viết bài diễn thuyết cho Tổng thống Obama

Cody Keenan (bên trái), người chuyên viết các bài diễn thuyết cho Tổng thống Obama (Ảnh Internet)

Trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ, Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân trẻ về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. 

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 30 phút của mình, ông Obama đã sử dụng hàng loạt những câu thơ, lời bài hát, nhắc tên những nhân vật lịch sử nổi tiếng của Việt Nam. Bài phát biểu đã khiến nhiều người bất ngờ vì sự am hiểu sâu sắc lịch sử và văn hóa Việt Nam của Tổng thống Mỹ. Bản dịch tiếng Việt được chia sẻ ồ ạt trên mạng. 

Càng đọc, người ta càng thán phục sự hiểu biết của tổng thống với văn hoá của nước sở tại. Nhưng ngoài khả năng diễn thuyết của Obama thì người đứng đằng sau ông, chấp bút cho những bài phát biểu nức lòng, thuyết phục hết thảy những quan khách, dư luận lại là một người đàn ông mới chỉ 36 tuổi.

Cody Keenan, 36 tuổi, hiện là ngòi bút chính của Tổng thống Obama. Anh bắt đầu dấn thân vào nghề viết lách trong một căn phòng kín mít, không có cửa sổ. 

Mọi chữ nghĩa, văn bản đều được sáng tạo ở một nơi mà đến một ô cửa đủ để nhìn ra ngoài xem trời nắng hay mưa cũng không có. Anh nhận một công việc không lương trong phòng xử lý thư từ của cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy. 

13 năm sau, vẫn là một căn phòng tương tự ở Washington, vẫn là những con chữ nhảy múa trong đầu, nhưng lần này là một căn phòng ở Nhà Trắng, làm việc cùng Tổng thống Mỹ.  

Cody Keenan bắt đầu giữ chức trưởng nhóm viết diễn văn cho Tổng thống Obama vào năm 2012. Nhiệm vụ của Keenan lúc này là viết những bài tán dương, ca tụng. 

Mãi tới tháng 1/2013, Keenan được chỉ định giúp Tổng thống Obama viết một bài diễn văn “chất thực sự” sau vụ xả súng kinh hoàng ở Tuscon, Arizona. Từ sự kiện này, anh mới được công chúng biết tới. 

Đường lập nghiệp thăng trầm của người chuyên viết bài diễn thuyết cho Tổng thống Obama

Cody Keenan chịu trách nhiệm chính trong việc soạn thảo, lên ý tưởng (Ảnh Internet)

Cody chịu trách nhiệm chính trong việc soạn thảo, lên ý tưởng. Nhưng để ra một bài diễn văn hoàn chỉnh, ê kíp của anh gồm nhiều “cao thủ”. Những người này có trách nhiệm đi tìm hiểu, tham vấn thông tin từ các chuyên gia kinh tế, xã hội, chính trị… 

Mọi dữ liệu được thu thập về trước khi Cody biến chúng thành một bài viết hoàn chỉnh. Sau đó, bài viết lại được đích thân Tổng thống chỉnh sửa. Nếu Tổng thống không hài lòng, Cody và các cộng sự sẽ phải mất thêm thời gian để cho ra một bản thảo khác. Chính vì cái “khó” ấy mà Cody được những đồng nghiệp rất kính nể. Bởi anh là trường hợp duy nhất cho đến lúc này soạn các bài diễn văn lớn mà Tổng thống chưa phải chỉnh sửa bất cứ chi tiết lớn nào. 

Các trợ lý ở Nhà Trắng cho biết, năm nay là năm thứ hai liên tiếp, Tổng thống Obama không cần viết lại những bài diễn văn của Cody Keenan. Đến ngay cả Thông điệp liên bang, thứ mà thường các ê kíp phải mất cả tháng trời chỉnh đi chỉnh lại. Rồi Tổng thống cũng mất ngần ấy thời gian để đọc bản thảo, yêu cầu thêm thắt chi tiết, chỉnh sửa những điều cần thiết cũng được Cody làm hoàn hảo tới mức: Obama cứ thế đọc mà không cần thay đổi gì nhiều.

Cody là người rất kín đáo, không thích xuất đầu lộ diện cho đến khi buộc phải làm điều đó năm 2012 khi chính thức giữ chức vụ trưởng nhóm diễn văn của Obama. 

Trước đó, năm 2009, thậm chí, Cody còn hoá trang thành Cướp Biển vùng Caribe, ngồi đối thoại với Tổng thống Obama ở Nhà Trắng. Cody sở dĩ khá thân thiết với Tổng thống Obama bởi anh cũng chính là người tham gia vào các hoạt động tranh cử của Tổng thống Mỹ. 

Có thể nói, Keenan chính là người sát cánh cùng Tổng thống Obama ngay từ những ngày đầu tiên, cho những bài diễn văn tranh cử được đọc ở hầu hết các bang nơi Tổng thống Obama vận động bỏ phiếu. 

Đường lập nghiệp thăng trầm của người chuyên viết bài diễn thuyết cho Tổng thống Obama

Cody Keenan đóng vai cướp biển vùng Caribe ngồi đối thoại với Tổng thống Obama (Ảnh Internet)

Theo đánh giá của giới chuyên môn, nếu người tiền nhiệm Favreau nổi tiếng với khả năng triển khai những diễn văn có đề tài lớn và sâu rộng cho Tổng thống Obama thì Keenan lại tiếp cận theo hướng gần gũi và cá nhân hơn. Những chi tiết này lại rất phù hợp với phong cách và tính cách của Tổng thống Obama. Chính vì thế, xuyên suốt trong thời gian tranh cử, rồi làm Tổng thống đương nhiệm, những bài diễn văn, phát biểu của Tổng thống không đao to búa lớn nhưng lại rất được lòng dư luận. 

Tối ngày 12/1, ông Obama đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 7, cũng là lần cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Nhưng đến tận sáng hôm đó, Keenan vẫn đang cặm cụi trong góc làm việc nơi căn phòng dưới tầng hầm để chỉnh sửa "điên cuồng" cho bài diễn văn mà tổng tư lệnh nước Mỹ sẽ phát biểu trước người dân cả nước. 

Để một bài diễn văn phát huy tối đa hiệu quả, vai trò của những người như Keenan không kém phần quan trọng. Họ bắt buộc phải hiểu sâu sắc về quan điểm cũng như giọng điệu của Tổng thống. 

Cái nghề của Cody như anh miêu tả thì không khác gì một thực tập sinh. Họ luôn phải chạy đua với thời gian để cho ra những “luận án tốt nghiệp”, kịp thời cho Tổng thống vào ngày hôm sau. 

Họ chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm khi những tràng pháo tay phía dưới vang lên không ngớt sau bài phát biểu của Tổng thống. Bởi đó chính là “điểm số” chính xác nhất, khách quan nhất. 

Sau Obama, nếu tiếp tục được tín nhiệm, Cody sẽ lại là người chấp bút cho vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Và nếu vị Tổng thống mới có tính cách khác hẳn so với ngài Obama thì Cody cũng như các cộng sự của mình cũng sẽ phải thay đổi văn phong, thích nghi theo hướng mới, tính cách mới. 

Ví như ngài tỷ phú Donal Trump có trúng cử thì ê kíp viết diễn văn của Nhà Trắng sẽ gần như lột xác, thay đổi phong cách hoàn toàn nếu không muốn bị thay thế bởi ê kíp khác. Bởi trái hẳn với Obama thì Donal Trump đang nổi lên như một tuýp Tổng thống thích đao to búa lớn, có phần hơi “ngông cuồng” trong phát ngôn.

Nghề viết diễn văn, nghề chấp bút cho các bản thảo lớn, hay thì không ai biết đến, nhưng dở thì mọi tệ hại sẽ đổ lên đầu họ. Obama khiến Đông Nam Á, khiến thế giới chao đảo, ngả nghiêng bởi những bài diễn văn xúc động, lấy nước mắt, đồng cảm. Nhưng đằng sau khả năng thuyết trình của vị Tổng thống quyền lực ấy là những ngày đêm vắt não của những người hùng giấu mặt như Cody và các cộng sự.

Keenan sinh năm 1980 tại Chicago. Cha mẹ anh đều làm giám đốc quảng cáo. Anh từng là sinh viên Y khoa dự bị tại Đại học Northwestern với ước mơ trở thành bác sĩ chỉnh hình. Sau đó, anh chuyển sang chuyên ngành tiếng Trung Quốc, nghiên cứu quốc tế và cuối cùng là khoa học chính trị tại Đại học Havard. Keenan tốt nghiệp năm 2002 và bắt đầu theo nghề viết lách năm 2003. 

Người tiền nhiệm và cũng là thầy của Keenan là người viết diễn văn nổi tiếng John Favreau. Nếu những bài diễn văn của Favreau được ví như bản “Mùa xuân” của thiên tài Bethoveen thì những bài diễn văn của Keenan lại được nói đến như giọng văn chân thực của nhà văn Hemingway.

Trang Anh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)