Hai anh em hiếu thảo sẵn sàng hi sinh da đầu cứu bố bị bỏng nặng

0
278
Gặp họa khi đi câu

Được biết bố hai em, người đàn ông tên Wang Xiyong bị bỏng tới 91% cơ thể do ánh sáng hồ quang từ cáp điện cao thế ngày 15/8 vừa qua. Hôm đó, biết lịch cắt điện trong thôn, tan làm anh cầm cần câu đi câu cá gần nhà.

Nhưng chồng vừa ra khỏi nhà được chưa đầy 2 phút, chị LiMei (mẹ hai đứa trẻ, vợ anh Wang) nghe thấy một tiếng thét thất thanh. Khi chị chạy ra ngoài xem xét tình hình thì phát hiện, chồng mình đã cháy đen thui, toàn bộ quần áo đã bị thiêu sạch, đến chiếc quần đùi mặc sát người vẫn đang bốc lửa.

Hai anh em hiếu thảo sẵn sàng hi sinh da đầu cứu bố bị bỏng nặng
Anh Wang Xiyong bị bỏng tới 91% thân thể, phải nằm viện suốt 2 tháng qua

Bất chấp hiểm nguy, chị LiMei cứ thế để tay trần, lao vào dập lửa. Chị giật được chiếc quần đang cháy ra giúp anh đỡ nguy hại phần nào, nhưng chính hành động đó khiến ngọn lửa tử thần cũng kịp liếm vào tay.

Nhập viện chị và các bác sĩ phỏng đoán, có thể do chủ quan rằng điện mất, anh Wang Xiyong đã quăng cần câu quá cao, vướng vào dây điện, gây nên tai nạn đau lòng này. Sau 2 tháng, anh Wang Xiyong được các bác sĩ tiến hành 5 lần phẫu thuật ghép da nhưng lượng da hiến tặng vẫn không thể nào đủ để hồi phục sức khỏe.

Thêm vào đó, gánh nặng kinh tế cũng khiến cho việc chữa bệnh gặp nhiều khó khăn bởi gia đình anh thuộc diện nghèo khó ở địa phương. Dù vợ chồng anh may mắn được ngành bồi thường tai nạn nhưng mạng sống của anh vẫn luôn trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc.

Lời đề nghị táo bạo và cú gật đầu mạnh mẽ

Ngày 16/9, vợ anh Wang là chị Li nhận được một cuộc gọi từ bác sĩ cảnh báo rằng nếu muốn anh được ghép da ngay lập tức thì nguy cơ cao là toàn bộ phần da đang chờ hiến tặng sẽ bị hoại tử, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh tồn.

Các bác sĩ đưa ra phương án để hai người con lóc da đầu hiến tặng bố, để giảm thiểu nguy hiểm và loại trừ khả năng thải loại sau phẫu thuật do cơ thể anh Wang Xiyong hiện đang rất yếu.

Nghe xong, chị LiMei sốc nặng, một phần vì lo cho chồng, phần vì không dám nhẫn tâm đưa ra yêu cầu này với hai đứa bé một lên 6 một lên 8. Sợ chị từ chối, các bác sĩ hết lời khuyên bảo: “Da của các em bé còn non và rất khỏe nên sẽ sớm tái tạo mà không có vấn đề gì cả. Đây là cách duy nhất có thể cứu sống anh nhà”.

Hai anh em hiếu thảo sẵn sàng hi sinh da đầu cứu bố bị bỏng nặng
Ba cha con anh Wang Xiyong trước vụ tai nạn thương tâm
Chị LiMei về nhà, nước mắt lưng tròng nhìn các con chơi đùa mà lòng đau như thắt. Vừa muốn cứu chồng khỏi đau đớn nhưng chị lại không nỡ lấy da của các con nhỏ. Nên chị thực sự không biết phải nói với các con như thế nào.

Ba ngày sau, bác sĩ lại tiếp tục gọi điện đến. LiMei vẫn trù trừ đắn đo và khẽ gọi cậu con trai cả 8 tuổi đến hỏi: “Nếu con có thể dùng da đầu của mình cứu bố, con có đồng ý không? Việc này sẽ rất đau đớn đấy con ạ…”

Trái với tưởng tượng, cả cô con gái út cũng đồng ý cùng anh cứu cha ngay lập tức không một chút do dự. Chúng thậm chí còn hào hứng và giục mẹ phải đi nhanh thì mới kịp cho ca phẫu thuật.

Hai anh em hiếu thảo sẵn sàng hi sinh da đầu cứu bố bị bỏng nặng
Hai đứa bé đã hào hứng gật đầu đồng ý khi nghe mẹ ngỏ lời hiến da cứu bố
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành lấy da đầu của hai em nhỏ để ghép cho cha của chúng. Ca phẫu thuật được tiến hành trong gần 5 tiếng đồng hồ và thành công tốt đẹp. Khi 2 bé được đưa ra khỏi phòng hậu phẫu, chị LiMei và người thân không bảo đều òa khóc nức nở.

Dũng cảm là thế nhưng tối hôm đó, sau khi hết thuốc gây mê, hai anh em liên tục rên rỉ với mẹ: “Ôi mẹ ơi, đau quá…”. Đợi vài ngày sau khi cơ thể đã khỏe mạnh, chúng liền hối thúc mẹ xin bác sĩ đi thăm bố.

Thời gian thăm nom quá ngắn ngủi, chỉ vỏn vẹn 1 tiếng đồng hồ nên hai anh em có phần khó chịu. Lúc được gặp bố, cả hai cứ nắc nỏm cười, động viên bố, không hề thốt lên bất cứ câu than thở nào khiến anh Wang Xiyong vô cùng cảm động.

Hai anh em hiếu thảo sẵn sàng hi sinh da đầu cứu bố bị bỏng nặng
Sau ca phẫu thuật, khi được vào thăm bố, hai anh em liên tục động viên bố mau khỏe
Anh đã sinh ra những đứa con bằng máu của mình và giờ đây chúng đã đền đáp lại anh bằng một nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Tình yêu của chúng đã chảy ngược về cơ thể của anh.

Đối diện với sự chê cười của bạn học bằng tình yêu và sự lạc quan

Ngày 9/10 hai bé được quay trở lại trường học, lúc đó những sợi tóc mới cũng đã bắt đầu mọc trên da đầu non nớt. Lo lắng cho hai con khi mình không thể ở bên chăm sóc, chị LiMei chỉ biết dặn hai cháu cố gắng chịu đựng, ngứa ngáy đến mấy cũng không được gãi đầu.

Quay lại lớp, người anh trai 8 tuổi chọn cách đội mũ lưỡi trai, cô em gái thì dùng bộ tóc giả làm điệu. Nhưng đôi khi 2 anh em cũng phải hứng chịu những câu trêu chọc quá đáng của bạn bè cũng những ánh nhìn soi mói tọc mạch vô cùng khó chịu của người dân xung quanh.

Hai anh em hiếu thảo sẵn sàng hi sinh da đầu cứu bố bị bỏng nặng
Cậu anh đội mũ lưỡi trai còn em gái dùng tóc giả để che đi da đầu đang mọc rất ngứa ngáy
Để mẹ yên tâm chăm sóc bố, hai anh em rất chịu khó học hành, chúng giữ điện thoại của bố và thường xuyên gọi điện  hỏi thăm mẹ. Ngày nào hai đứa cũng kể việc học hành ngoan ngoãn, và chỉ dám gọi điện khi đã làm xong hết bài tập về nhà.

Biết chuyện các bạn chê cười, chị LiMei khóc nấc lên ân cần chuyện trò với hai con. Cậu con trai liền khẳng khái đáp rằng: “Mẹ ơi, vì bố mà chúng con chịu chút phiền hà này, đâu có thấm tháp vào đâu chứ. Chúng con không hề sợ các bạn chê cười. Chỉ cần bố khỏi là chúng con vui rồi!”.

Câu chuyện và những bức ảnh về các em bé dũng cảm đã được truyền đi và làm tan chảy trái tim của hàng triệu triệu người Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ sự cảm phục đức tính hiếu thảo của hai em mặc dù tuổi đời còn rất nhỏ. Có những người còn bất giác nghĩ về chính mình và những hành động của bản thân còn thậm chí chưa được bằng các em.


Huyền Trâm (lược dịch)

Theo TTTĐ