Làm thế nào để sinh con “chính chủ” với người chồng không có tinh trùng?

0
279
Xin chào các bác sĩ. Chúng em đều từ quê ra Hà Nội lập nghiệp, hiện giờ hai vợ chồng em vẫn đang ở nhà thuê, gia đình hai bên vẫn ở quê. Chúng em xây dựng gia đình được 4 năm rồi mà vẫn chưa có con. Vợ chồng em đã chạy chữa nhiều nơi từ Hưng Yên đến Tuyên Quang, Lào Cai… chỗ nào có người giỏi chữa bệnh hiếm muộn là vợ chồng em đều đến nhưng đều không có kết quả. 
 
Lương hai vợ chồng ba cọc ba đồng, tích lũy được xu nào đều dồn cả vào thuốc thang thế mà tin vui vẫn bặt vô âm tín. Cả hai vợ chồng em đã đi khám ở BV Từ Dũ, rồi Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nhưng kết quả đều bi quan. Bác sĩ cho biết, chồng em bị suy tinh hoàn, đã sử dụng phương pháp ly tâm và lấy cặn thì chỉ tìm được 3 tinh trùng bất động, như vậy là khả năng có con của vợ chồng em hầu như bằng không. Bác sĩ khuyên em làm phương pháp thụ tinh ống nghiệm, tức là xin tinh trùng của người khác. 
 
Làm thế nào để sinh con chính chủ với người chồng không có tinh trùng?
Vợ chồng tôi giờ chỉ mong muốn có mụn con, khổ sở thế nào cũng chịu được

Lâu nay khi điện thoại hỏi thăm cha mẹ ở nhà, em vẫn giấu các cụ và nói là hai vợ chồng đều bình thường, chỉ là kinh tế khó khăn nên chưa dám có con, không dám nói ra sự thật, sợ các cụ sốc. Vì chồng em là con trai duy nhất nên bố mẹ chồng em rất mong có cháu nội bế bồng. 
 
Nếu nói ra sự thật này thì mọi người trong làng, trong họ sẽ biết hết, làm gì còn mặt mũi mà về làng nữa. Chồng em bây giờ đôi lúc cũng nói em đi làm thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng em hiểu chồng em rất khổ tâm. Từ một người cao to, bây giờ anh ấy rất gầy, em hàng ngày chỉ dám động viên chồng, không nói gì đến việc sinh con. 
 
Vợ chồng em giờ chỉ mong có một mụn con, khổ sở thế nào cũng chịu được. Xin các bác sĩ giúp vợ chồng em, liệu với tình trạng của chồng em có cách nào khắc phục không? Chúng em phải làm thế nào, ở đâu, liệu có bao nhiêu phần trăm hy vọng? Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Em rất mong nhận được hồi đáp sớm từ các bác sĩ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Xin chào bạn, và rất chia sẻ với nỗi khổ tâm của vợ chồng bạn.

Hai bạn đã xây dựng gia đình 4 năm và chưa có con, nguyên nhân là do người chồng. Để điều trị tăng số lượng và chất lượng tinh trùng thì cũng không hề đơn giản vì chồng bạn bị suy tinh hoàn.

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Khi tinh hoàn bị suy thì đồng nghĩa với việc số lượng, chất lượng tinh trùng giảm, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu và chết (bằng chứng là chồng bạn chỉ tìm được 3 tinh trùng bất động khi sử dụng phương pháo ly tâm, lấy cặn) nên khả năng vô sinh rất cao nếu không được điều trị kịp thời.
 


Nếu bị suy tinh hoàn khả năng vô sinh sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời

Suy tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân: viêm nhiễm, chấn thương, di chứng của quai bị, hoặc do các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo… Bệnh này có thể chữa trị được nếu phát hiện kịp thời, chữa theo đúng phương pháp tại các cơ sở có uy tín, để lâu ngày bệnh sẽ rất khó điều trị.

Chưa thăm khám cho trường hợp của chồng bạn nên tôi cũng chưa chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh tình đến đâu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch vẫn có thể có con “chính chủ”.

Phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Gần đây, một số trung tâm đã có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng điều trị sau đó. Do đó, ngay khi chẩn đoán là có tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay.

Sau đó các tinh trùng này có thể được sử dụng để làm thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh nhân không phải làm thủ thuật hay mổ lại để lấy tinh trùng. Tuy nhiên, để làm được điều này, bệnh nhân cần đến khám tại các trung tâm có khả năng trữ lạnh mô tinh hoàn và tinh trùng hút từ mào tinh.
 

Ngay khi chẩn đoán là có tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay

Để điều trị với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, cần phải thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được.

Kết quả từ phương pháp điều trị này là 70-80% noãn thụ tinh. Tiếp đó, bác sĩ sẽ thực hiện nuôi cấy và chọn lọc phôi để chuyển vào buồng tử cung. Sau đó quá trình thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường.

Với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể sinh con "chính chủ" với chồng của mình. Vợ chồng bạn đến các bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ để tìm hiểu về phương pháp trên nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Theo MASK