Lộ sai phạm, Hội Bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ xin trả lại đất

0
1853

Tuy nhiên mới đây Hội này có văn bản xin trả lại hơn 5.000 m2 đất sạch cho UBND TP Cần Thơ với lý do chưa có nhu cầu sử dụng (?)

Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Văn bản số 164/HHTNNTNB gửi UBND TP Cần Thơ, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Cần Thơ do ông Nguyễn Xuân Tươi, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ ký có nội dung “xin trả lại phần đất xây dựng phòng khám đa khoa Tây Nam Bộ cho Nhà nước tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ”.

Văn bản có đoạn viết: “Căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng đất, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ có văn bản xin UBND TP Cần Thơ cấp đất để xây dựng phòng khám đa khoa Tây Nam Bộ. Sau đó, Hội được UBND TP thống nhất giao phần đất có diện tích 5.253m2 tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ và cấp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, mới đây từ cuộc họp thường trực Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ xét thấy Hội chưa có kinh phí và nhu cầu sử dụng phần đất nêu trên nên xin trả lại phần đất cho nhà nước quản lý”.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 20/9 tại cuộc họp báo quý định kỳ do UBND TP tổ chức, trả lời PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Hoà – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết, đã tiến hành thu hồi phần đất cấp cho Hội này.

“Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ đã có văn bản trả lại phần đất hơn 2.000 m2 xây trụ sở hội và Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP ra quyết định thu hồi và giao lại cho ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Còn đối với phần đất trên 5.253 m2 đã giao cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ xây phòng khám đa khoa, UBND TP đã thu hồi và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý”- ông Nguyễn Thanh Hòa nói.

Phần đất hơn 5.000 m2 được cấp sai, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo đã xây dựng phần thô, nay có văn bản xin trả lại vì chưa có nhu cầu sử dụng.

Phần đất hơn 5.000 m2 được cấp sai, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo đã xây dựng phần thô, nay có văn bản xin trả lại vì chưa có nhu cầu sử dụng.

Ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cũng cho biết: "Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, ngoài những vấn đề đã được UBKTTƯ chỉ ra, còn lại những vấn đề có liên quan đến Cần Thơ, chúng tôi nghiêm túc tiếp thu và thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Trung ương, sẽ xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan".

Theo tìm hiểu của PV, năm 2015, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ được phép xây dựng trụ sở trên diện tích 1.075m2 tại khu đô thị Phú An, quận Cái Răng, TP Cần Thơ với quy mô một trệt, một lầu, tổng kinh phí đầu tư 14 tỉ đồng. Khu đất này trước đây là đất của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Sau đó ông Nguyễn Quốc Việt – Phó Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã có văn bản đề nghị UBND TP Cần Thơ giao phần đất này cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo xây trụ sở.

Ngoài ra, tháng 12/2015, UBND TP Cần Thơ ký quyết định 3760 thu hồi hơn 5.253 m2 đất do Công ty CP đầu tư và xây dựng số 8 quản lý tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng và giao cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây nam bộ để xây dựng phòng khám đa khoa Tây Nam bộ.

Tuy nhiên sau khi vụ việc sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ bị UBKT Trung ương vào cuộc và có thông báo kết luận việc cấp đất cho Hội này là sai quy định nên ngày 21/8/ 2017, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ (nay là Hội Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ) có văn bản xin trả lại phần đất 5.253 m2 nói trên cho TP Cần Thơ.

Phạm Tâm

Theo Dân trí