Mẹ chồng – nàng dâu nên sống xa nhau nếu không muốn có xung đột

Mình đã đọc câu chuyện "Cháu ốm nằm viện, mẹ chồng đổ lỗi tôi không biết chăm con" của bạn và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thấy các chuyên gia khuyên cũng rất chí lý. Tuy nhiên có ở vào hoàn cảnh của các nàng dâu bị mẹ chồng ác cảm thì mới thấu hết được những nỗi niềm bức xúc. Bởi không phải mẹ chồng nào cũng thành tâm thiện chí để nhìn nhận những cố gắng của con dâu. Nên nhiều khi những mâu thuẫn đó muôn đời chẳng bao giờ hóa giải được. Và giải pháp an toàn nhất theo mình vẫn là mẹ chồng – con dâu không nên sống cùng nhau nếu như không muốn có xung đột.

Suy từ mình mà ra. Ngay từ khi xác định đi làm dâu, mình cũng được mẹ dặn sống sao cho phải đạo dâu con, đừng để thông gia gọi bố mẹ ra mà nhắc nhở. Mình cũng cố gắng hết sức, trước tiên là cho hạnh phúc của mình, sau đấy là để bố mẹ đẻ mình không bị động chạm đến. Chứ không phải thiếu nền tảng giáo dục như những trường hợp nhà thơ Phan Huyền Thư nói.

Thời gian đầu mới cưới, vợ chồng ở trên Hà Nội, bố mẹ chồng ở quê. Hai tháng về thăm bố mẹ một lần thì ông bà rất quý, mẹ con tình cảm xởi lởi. Ai nhìn vào cũng bảo mẹ chồng con dâu mà cứ như mẹ đẻ với con gái.

Nhưng kể từ khi có con, bà lên trông cháu để mình đi làm thì mọi việc bắt đầu nảy sinh. Từ những cái nhỏ nhặt trong cuộc sống đã khiến mẹ con không ít lần va chạm và phiền lòng về nhau. Từ thói quen sinh hoạt cho đến cách nuôi dạy, chăm sóc con mọi thứ đều bị đảo lộn hết. Con mình tất nhiên cần phải được nuôi dạy theo cách của mình, gia đình nhỏ của mình thì mình phải có quyền quản lý và quyết định nhưng đằng này mẹ chồng gần như giành quyền quyết định mọi thứ.

Mình đã tâm niệm sẽ sống chân thành, coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ nên có gì mẹ con chưa thống nhất được mình đều khéo léo trao đổi để đi đến một giải pháp phù hợp. Thế nhưng mẹ chồng chưa khi nào coi mình là con, mình có gì sai hay thiếu sót bà toàn nói sau lưng với con trai bà (là chồng mình) hoặc đi kể lể với hàng xóm. Còn chồng thì chưa biết phải trái đúng sai thế nào cứ nhè đầu mình mắng trước. Nên nhiều khi mình thấy mẹ chồng như là trung tâm sự rắc rối và có vẻ như bà cố tình chia rẽ tình cảm hai vợ chồng nên mình thấy rất mệt mỏi.

Mẹ chồng – nàng dâu nên sống xa nhau nếu không muốn có xung đột

Mọi mâu thuẫn chỉ thực sự bắt đầu khi mẹ chồng lên ở và chăm cháu cho vợ chồng tôi (Chú thích ảnh)

Như chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất khuyên: “Con cũng chỉ nghe báo, đọc sách về chuyện chăm con chứ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Mẹ thông cảm cho con và có gì chưa phải thì mẹ bảo ban con thêm để sau này cháu được thông minh, khỏe mạnh như bố cháu”… Nói thật là mình thấy còn lý thuyết lắm. Chẳng hạn chuyện mẹ chồng cứ đóng kín mít cửa phòng bắt con cháu kiêng nắng kiêng gió tuyệt đối mà vẫn phải vâng dạ theo mẹ thì mấy nỗi mà đưa con đi chữa còi xương? Có phân tích cho bà hiểu theo khoa học thì bà lại cho là cãi mẹ chồng, trứng đòi khôn hơn vịt… Nhờ chồng góp ý có khi còn rắc rối hơn vì qua người nọ người kia tự nhiên thành tam sao thất bản.

Hồi đầu mình đã từng stress vì những chuyện tương tự như thế. Sau mình phải lựa khéo để thu xếp cho bà về quê thì mới cứu vãn được mối quan hệ mẹ con tốt đẹp đến bây giờ. Mình nói chuyện với mẹ chồng rằng con biết mẹ lên đây chăm cháu cho chúng con cũng chỉ vì mẹ thương con thương cháu nhưng con cảm thấy áy náy vì gia đình mình ở quê thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ. Mẹ đã vất vả nuôi dạy chồng con rồi nên chúng con cũng không dám phiền mẹ nhiều hơn nữa.Trên này con sẽ tự chủ động thu xếp để mẹ yên tâm về thu vén công việc ở nhà. Có gì không hiểu hoặc chưa quen con sẽ nhờ mẹ tư vấn thêm. Thế là bà yên tâm vui vẻ về quê.

Từ đó mình thường xuyên gọi điện về hỏi thăm sức khỏe ông bà, cập nhật tình hình cháu cho ông bà nắm được. Ngày lễ tết tranh thủ đưa con về thăm ông bà, quà cáp đầy đủ. Thế là ông bà vui vẻ mà mình lại được thoải mái. Mối quan hệ mẹ con lại tốt đẹp như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Nên bài học xương máu của mình là “xa thương gần thường”. Ở chung với bố mẹ chồng dù có khéo léo đến mấy thì cũng vẫn bị bắt lỗi, chẳng thể nào tránh được xung đột đâu.

Theo MASK