Mẹ hốt hoảng vì con học lớp 8 đã có bao cao su trong cặp sách

Tôi hoảng và lo lắng quá, không biết có phải cháu đã có quan hệ tình dục rồi không? Tôi phải xử lý tình huống này như thế nào?

Con tôi hiện đang là học sinh lớp 8, cháu khá ngoan ngoãn và thành tích học tập tốt. Bình thường, tôi rất tôn trọng sự riêng tư của con, gần như không bao giờ động vào đồ đạc riêng của cháu.

Việc dọn dẹp phòng, giặt đồ cho con đã có bác giúp việc lo nên tôi cũng không để tâm nhiều. Tuần này bác giúp việc xin về quê thăm người thân nên tôi vào dọn phòng, tiện thể mang balo của con đi giặt cho sạch sẽ.

Lúc bỏ đồ trong cặp của con ra, tôi vô cùng bất ngờ khi phát hiện 2 chiếc bao cao su chưa sử dụng trong ngăn cặp phụ.

Tôi hoảng và lo lắng quá, không biết có phải cháu đã có quan hệ tình dục không? Cháu còn nhỏ như vậy sao đã biết đến chuyện mua bao cao su cất vào cặp để chuẩn bị cho “chuyện ấy” chứ? Tôi nên xử lý tình huống này thế nào thưa chuyên gia?

(Phương Linh, Hà Nội)

Chuyên gia trẻ em Phí Mai Chi:

Chào chị Phương Linh, tôi rất hiểu tâm trạng lo lắng của chị khi phát hiện ra “vật thể lạ” trong cặp sách của con mình.

Điều đầu tiên tôi muốn nói là mẹ không nên đánh đồng việc con có bao cao su/ thuốc tránh thai trong cặp với hành vi con đã chuẩn bị hoặc đã làm chuyện “người lớn”.

Mẹ hốt hoảng vì con học lớp 8 đã có bao cao su trong cặp sách
Nếu không được dạy dỗ, chuẩn bị đầy đủ, con trẻ sẽ phải tự mò mẫm khám phá, tìm hiểu về giới tính và dễ mắc sai lầm (Ảnh minh họa)

Nếu con đã có người yêu và chuẩn bị bao cao su trong cặp thì mẹ hãy coi đây là một tín hiệu tốt vì con đã có hiểu biết về tình dục và quan hệ tình dục an toàn.

Tôi nghĩ chị đừng quá vội vàng quy chụp, ngờ vực con đã có QHTD khi chưa trò chuyện với cháu. Rất có thể con có lý do đặc biệt nào đó mà chị cần tìm hiểu.

Ngoài việc cháu có bạn gái và có thể phát sinh QHTD thì còn rất nhiều nguyên nhân khác ví dụ như cháu được bạn bè cho, được phát quà tặng, cháu chuẩn bị cho bài học giới tính ở trường….

Ở tuổi đang lớn, có thể coi bao cao su như 1 chiếc áo mưa để sẵn trong túi để đề phòng. Việc này cũng giống như con xem phim sex, thủ dâm – không thể cản được. Cha mẹ đóng vai trò hướng dẫn, quan sát và trao đổi với con để trì hoãn việc quan hệ tình dục lần đầu càng lâu càng tốt.

Chị chưa chắc chắn con có “vượt rào” hay không nên cách tốt nhất hãy tìm cách trò chuyện với con, sẵn lòng lắng nghe chia sẻ của con. Khi tạo cho con cảm giác thoải mái, bình thường thì con sẽ không ngại ngần tâm sự hết.

Mẹ cần giúp con hiểu rằng mang theo bao cao su trong người không phải là tội lỗi hay xấu xa mà nó sẽ giúp con bảo vệ bản thân không bị lây nhiễm qua đường tình dục, bảo vệ chính bạn gái con không mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi còn quá trẻ.

Đừng vội áp đặt, phán xét con mà cần nói chuyện với con bằng thái độ bình tĩnh, tiếp nhận thông tin cởi mở, xử lý công bằng như những câu chuyện vẫn xảy ra hằng ngày.

Mẹ nên đặt ra 2 câu hỏi để cùng con thảo luận:

– Theo con để bao cao su trong cặp có đồng nghĩa với có QHTD sớm không?

– Nếu bạn bè, phụ huynh và cô giáo nhìn thấy bao cao su trong cặp con họ sẽ nghĩ gì? Con sẽ ứng xử thế nào trong tình huống đó?

Những câu hỏi này sẽ gợi mở để con chia sẻ suy nghĩ của mình và từ đó cha mẹ thảo luận, đưa ra những hướng dẫn cần thiết. Tùy thuộc vào mối quan hệ yêu đương và sự phát triển thể chất của con mà mẹ cùng con quyết định thời điểm để cháu mang theo bao cao su trong cặp.

Cuối cùng, chị cũng cần nhắc nhở con về những quy định pháp luật có liên quan đến các tội danh xâm hại tình dục. Những hiểu biết về pháp luật sẽ tạo ra những ràng buộc để con có thể kiểm soát bản thân, tự trì hoãn QHTD lần đầu và không mắc sai lầm đáng tiếc.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô