Mẹ kế – con chồng, nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

0
481

Tôi năm nay 26 tuổi, tôi mới kết hôn với một người đàn ông đã qua một lần đò. Anh nhận nuôi cô con gái lên 8 tuổi. Từ khi chia tay cách đây 4 năm, anh ấy gần như dồn hết tình cảm cho con gái, rất mực thương yêu con. Nếu cháu chẳng may có bị đau ốm, anh ấy sẵn sàng nghỉ việc cả tuần để ở nhà chăm sóc con. Quả thật, cháu nhìn rất dễ thương và xinh xắn. Tôi cũng quý mến cháu nhưng giữa tôi và cháu luôn có khoảng cách. Nếu cháu ốm, cháu chỉ thích bố ở bên chăm sóc, khi đi học, cháu cũng luôn muốn bố đưa đi, kể cả khi ăn cơm, cháu cũng muốn ngồi ở ghế cạnh bố.

Đêm tân hôn, tôi sững người khi vào phòng của hai vợ chồng đã thấy chồng ôm con gái ngủ. Chồng tôi bảo: “Từ trước đến giờ, bố con anh đều ngủ với nhau, con rất sợ bóng tối nên chưa thể tách con ra ngủ riêng được”. Vậy là phải đợi đến khi con gái ngủ say, hai vợ chồng tôi mới dám sang phòng khác nằm. Nửa đêm, anh ấy lại kéo tôi về phòng để ngủ cùng con gái. Dù hiểu rằng anh rất yêu con và muốn bù đắp cho con những thiệt thòi mà cháu phải chịu khi không có mẹ nhưng trong lòng tôi luôn có cảm giác hẫng hụt.

Nói ra điều này có vẻ thật nhỏ nhen, nhưng thực sự nhiều lúc tôi thấy ghen tị khi anh ấy dành cho con quá nhiều sự yêu thương. Nhiều lúc tôi muốn gần gũi cháu hơn nhưng trong tâm thức cháu luôn chỉ có bố, đôi khi tôi có cảm giác cháu không thích sự có mặt của tôi trong ngôi nhà của hai bố con. Lòng tôi nặng trĩu nỗi buồn, xin chị Tịnh Tâm chia sẻ với tôi làm cách nào để tôi có thể gần gũi cháu hơn?

Thúy Nga (Hải Phòng)

 

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Bạn Thúy Nga thân mến,

Tôi xin chia sẻ những gì bạn đang phải trải qua. Quả thực, ở cái tuổi còn rất trẻ như bạn, để làm một người mẹ đã khó, làm mẹ kế tốt còn khó hơn bội phần. Nếu so sánh với các cô gái lấy chồng son, có lẽ, những người chấp nhận kết hôn với một người đàn ông đã có con như bạn sẽ phải chịu một chút thiệt thòi về mặt tình cảm, thậm chí, bị con chồng ghẻ lạnh. Đó là điều khó tránh khỏi trong giai đoạn đầu của cuộc sống gia đình.

Khi bạn bước vào ngôi nhà của hai bố con, dù muốn hay không, bạn cũng phá vỡ sự cân bằng trong ngôi nhà đó. Đồng thời, sự có mặt của bạn tự khắc sẽ xuất hiện thêm các mối quan hệ: Quan hệ giữa vợ – chồng, giữa vợ – con chồng. Bạn cần phải quan tâm tới tất cả các mối quan hệ này. Trước hết và cơ bản nhất là mối quan hệ giữa bạn và con chồng. Thông thường, tỷ lệ thất bại sẽ rất cao khi các bà vợ muốn khẳng định quyền lực đối với con chồng.

Tâm lý chung của con chồng đối với mẹ kế ban đầu bao giờ cũng là sự nghi ngại, không thoải mái, thậm chí là lo lắng sẽ mất đi hay phải san sẻ quyền lợi (về tình cảm hay về kinh tế) với người mẹ kế đó. Vì thế, chúng sẽ phản ứng, tìm mọi cách chống lại mẹ kế để bảo vệ quyền lợi và cũng là để khẳng định rằng, vai trò của mình trong nhà không bị mất đi. Những hành động của con chồng bạn cũng không ngoại lệ, bởi đó là bản năng và tâm lý chung của đứa trẻ.

  Mẹ kế - con chồng, nỗi niềm biết tỏ cùng ai?
Nguyên tắc cốt lõi trong mối quan hệ giữa bạn và con chồng là yêu thương, tôn trọng trẻ, song phải có giới hạn

Con chồng của bạn còn nhỏ, do vậy ngay từ đầu bạn nên nên tỏ rõ rằng mình không muốn và cũng không có ý định giành giật, chiếm hết tình cảm của bố đứa trẻ. Hãy khuyến khích chồng và tạo điều kiện để hai bố con có càng nhiều thời gian ở bên nhau càng tốt, tạo tâm lý yên tâm cho đứa trẻ. Nếu có mâu thuẫn gì thì nên lắng nghe, tạo cơ hội cho trẻ nói ra để sau đó bình tĩnh giải thích, phân tích phải trái cho con hiểu. 

Cần nhất là phải có cách cư xử với con chồng một cách ôn hòa, có thiện chí, trao đổi thẳng thắn, không nên cấm đoán hay mắng mỏ mà nên lựa lời phân tích cho con hiểu nếu như con làm sai. Nếu có lỡ xảy ra xung đột, nên dựa vào chồng để cùng giải quyết, bởi đó là chuyện nhà, không chỉ của mẹ kế – con chồng, như thế sự hoà hợp sẽ dễ dàng hơn. Nguyên tắc cốt lõi trong mối quan hệ giữa bạn và con chồng là yêu thương, tôn trọng trẻ, song phải có giới hạn. Nếu quá nghiêm khắc trẻ sẽ lánh xa, còn lấy lòng thì nó sẽ biết lợi dụng để đòi hỏi, yêu sách, thậm chí bắt nạt mẹ kế.

Mối quan hệ giữa hai vợ chồng cũng cần được xây đắp một cách tế nhị. Bạn nên thận trọng trong lời ăn tiếng nói, hành vi cư xử, tránh để trẻ nghĩ rằng ba nó đang bị bắt nạt, hay ba yêu thương dì hơn. Cũng nên thường xuyên chia sẻ với chồng về các vấn đề mà con gặp phải, nên để chồng biết làm thế nào là tốt nhất cho con, tuy nhiên, cũng phải thật khéo léo để chồng bạn hiểu rằng, bạn đang yêu thương và chăm lo cho con riêng của anh ấy một cách thực lòng. Chồng bạn sẽ biết ơn bạn khi bạn coi con riêng của anh ấy như con đẻ của mình.

Tôi cho rằng bằng sự quan tâm thật lòng, tình yêu thương chân thành xuất phát từ trái tim, sự nhẫn nạn, vị tha, rộng lượng, bạn dần dần sẽ lấy được lòng tin, tình cảm của đứa trẻ cũng như tình yêu và lòng biết ơn của chồng. Đó cũng là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc!

Theo Tuổi trẻ Đời sống