Mẹ trẻ dạy con tính tự lập nhờ phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

0
766

Là nhân viên văn phòng lại thêm nghề tay trái bán hàng online, tuy nhiên bà mẹ trẻ Hoàng Diệp (SN 1989, ở Hà Nội) luôn hoàn thành tốt thiên chức người mẹ là nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Chị Diệp có 2 cô con gái là Bông và Thỏ đều đang ở tuổi mầm non. Chị cho biết, vì làm mẹ khi tuổi đời còn khá trẻ nên không tránh khỏi những lúc chật vật, khó khăn. Khi sinh con gái thứ hai là bé Thỏ (SN 19/8/2015), nhờ chăm chú tìm hiểu những phương pháp chăm con phù hợp, chị Diệp đỡ vất vả hơn.

ăn dặm tự chỉ huy BLW
Hai chị em Bông và Thỏ

Theo đó, bà mẹ trẻ bắt đầu dạy con từ những ngày tháng ăn dặm bằng cách áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW. Xuất phát từ việc muốn con được ăn một cách chủ động, giờ ăn phải luôn vui như giờ chơi và không có cảnh bố mẹ phải quát mắng hay bắt ép con, chị Diệp đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp ăn dặm và cuối cùng lựa chọn phương pháp này. 

phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW
Gia đình hạnh phúc của chị Diệp

Chị Diệp nghĩ với phương pháp BLW, bé Thỏ sẽ rèn được tính tự lập và được trải nghiệm nhiều điều thú vị đầu đời.

Thực đơn ăn dặm của bé Thỏ được chị Diệp chuẩn bị như sau: Tuần đầu tiên, chị cho con làm quen với các loại rau củ quả (như cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, ngô bao tử, su hào, su su, táo hấp, xoài, quả bơ, chuối) và tuân thủ nguyên tắc mỗi loại thức ăn thử trong 2 ngày để theo dõi dị ứng. 

ăn dặm tự chỉ huy
Những ngày đầu ăn dặm, chị Diệp cho bé Thỏ ăn những thức ăn mềm như chuối

Ngày đầu tiên ăn dặm, bé Thỏ đã biết bốc thức ăn cho vào miệng, cắn, nhai, nuốt, không hóc không oẹ, miếng nào to quá bé ngậm lúng búng trong miệng một lúc rồi nhè ra. Giai đoạn này, tay bé cầm chưa khéo nên thỉnh thoảng vẫn bị rơi, hay món nào không thích thì bé vứt đi. Vì vậy, chị Diệp thường lót 1 miếng nilong to dưới sàn ngay chân ghế bé ngồi. Con ăn xong, mẹ chỉ việc giũ sạch nilong qua nước rồi phơi khô, tiết kiệm được khá nhiều thời gian dọn dẹp.

phương pháp blw
Bé Thỏ lúc 6 tháng 3 ngày
ăn dặm tự chỉ huy BLW
Thỏ lúc 6 tháng 16 ngày

Táo hấp, cà rốt và bánh mì nướng bơ là những món bé Thỏ thích và ăn nhiều nhất. Chị Diệp nói: “Có bữa mình ăn bít tết và thấy bé nhìn rất âu yếm nên cũng quyết định cho con thử. Bé cầm, cho vào miệng ngấu nghiến cắn, mút  chứ chưa nuốt được”.

Kết quả, sau 3 tuần ăn dặm tự chỉ huy BLW, bé Thỏ đã ăn gọn nửa miếng ngô bao tử mà không bị rơi ra ngoài. Bé hào hứng hơn trong từng bữa ăn và kiên trì ngồi 30-40 phút ăn no rồi lại ngồi gặm đồ chơi chứ không khóc đòi ra. 

Sau gần 2 tháng, cân nặng của bé Thỏ được cải thiện rõ ràng. Hiện tại, Thỏ được hơn 1 tuổi và đã hoàn thành giai đoạn nhai nuốt và bốc nhón, bước sang giai đoạn phát triển kỹ năng.

ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
Thực đơn ăn dặm của bé Thỏ rất phong phú

Chia sẻ những khó khăn gặp phải khi cho con ăn dặm theo phương pháp BLW, chị Diệp cho biết, khác với cho con ăn bằng cách xay nhuyễn, ăn dặm tự chỉ huy đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì của hai mẹ con. 

Ở giai đoạn đầu, mẹ vừa phải chuẩn bị đồ ăn vừa dọn dẹp bãi chiến của con. Có những hôm bé Thỏ ngồi vào bàn là vò nát thức ăn hoặc khóc đòi ra chứ không ăn chút nào. Lúc này, chị Diệp vẫn phải bình tĩnh tự tin lau rửa cho con rồi dọn dẹp. 

ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
ăn dặm tự chỉ huy BLW
Hiện tại, bé Thỏ đã biết dùng thìa, nĩa và đũa

Và đáp lại sự kiên trì từng chút, từng ngày là niềm vui khi người mẹ trẻ thấy con chủ động ăn, ăn say mê và chơi với đồ ăn, bữa ăn nào cũng tràn ngập tiếng cười. Mỗi lần đưa con ra ngoài, chị Diệp cũng rất nhàn vì không phải lo chuẩn bị đồ ăn, không phải bón cho con ăn mà cả nhà cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon.

 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
(Ảnh Eva)