Ngư dân không thể ra khơi vì nước biển bẩn bất thường

0
1405

Đi dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh, hàng trăm chiếc thuyền nằm dài trên bãi cát. Chỉ một vài chiếc ra biển hành nghề câu cá tầng đáy. Phía trên bờ, một số ngư dân sửa sang lại tàu thuyền để chuẩn bị cho đợt đánh bắt mới.

Hàng loạt chiếc thuyền xếp dài trên bãi cát

Hàng loạt chiếc thuyền xếp dài trên bãi cát

Hàng trăm chiếc thuyền nằm bờ không ra khơi

Tại vùng biển xã Trung Giang, không khí trở nên im ắng. Phải quan sát kỹ chúng tôi mới nhận thấy vài chiếc thuyền câu, còn hầu hết thuyền của ngư dân đều nằm bờ không ra khơi.

Chỉ hơn 2 tuần trước đây, ngư dân đều vui mừng vì trúng ruốc tươi, mang lại nguồn thu nhập khấm khá cho bà con. Tuy nhiên, niềm vui ấy không kéo dài được bao lâu thì ngư dân các địa phương phải xếp mái chèo, neo thuyền trên bờ.

Gần một buổi câu, chiếc thuyền do con trai ông Trương Xuân Thiệt (thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh) hành nghề trở về, trên thuyền chỉ có dăm con cá. Bỏ công sức nửa ngày trời cùng chi phí xăng dầu chạy máy nhưng hiệu quả không được bao nhiêu.

Số cá ít ỏi do con trai ông Thiệt câu được trong buổi sáng

Số cá ít ỏi do con trai ông Thiệt câu được trong buổi sáng

Ông Trương Xuân Thiệt cho biết: “Từ sau sự cố môi trường đến nay, biển bắt đầu xuất hiện cá, mực nhiều trở lại. Tuy nhiên, khoảng hơn nửa tháng trở lại đây, nước biển trở nên bẩn lạ thường. Tui làm nghề hơn 60 năm qua, chưa thấy trường hợp tương tự xảy ra. Khi thả lưới xuống biển rồi kéo lên rất bẩn, không có cá”.

Hơn 60 năm đi biển, người có nhiều kinh nghiệm như ông Thiệt cũng không lý giải được hiện tượng này

Hơn 60 năm đi biển, người có nhiều kinh nghiệm như ông Thiệt cũng không lý giải được hiện tượng này

Một số ít thuyền hành nghề câu

Một số ít thuyền hành nghề câu

Ông Thiệt cho hay, hiện tượng lưới đánh cá bị dính chất bẩn này không thể làm sạch bằng nước biển mà phải dùng xà phòng mới tẩy được. Nhiều thuyền của ngư dân khi kéo lưới lên đều rất nặng, nhưng hải sản không được bao nhiêu.

Những ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm đều cho rằng, đây là hiện tượng ít gặp, dù biển lặng nhưng đánh bắt không hiệu quả.

“Ngư dân chúng tôi không hiểu vì sao nước biển lại có hiện tượng như vậy. Một số ngư dân đã chuyển sang hành nghề câu cá rạn, cá tầng đáy. Mong các cơ quan chức năng tìm hiểu, nghiên cứu để lý giải giúp cho bà con ngư dân”, ông Thiệt bày tỏ.

Ông Dương Minh Đức, xã Trung Giang, huyện Gio Linh cũng cho biết: “Thời gian gần đây tui không ra khơi vì nước biển rất bẩn, không có bao nhiêu cá. Cuộc sống gia đình tui chỉ biết bám lấy biển để sinh sống, nay không ra khơi được thì đành bó gối ở nhà”.

Tại vùng biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh, hàng chục chiếc thuyền công suất dưới 10 CV xếp dài trên cát.

Ông Hồ Văn Vịnh, thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh cho hay: Gần 1 tháng trước thì ngư dân trong thôn đi đánh ruốc, nhiều hộ đã trúng và thu được lợi nhuận. Nhưng khoảng 10 ngày gần đây, ruốc cũng không mà cá cũng không có nên nhiều ngư dân đưa thuyền lên bờ không ra khơi.

Ông Vịnh xếp lại số bẫy mực còn để trên bãi biển

Ông Vịnh xếp lại số bẫy mực còn để trên bãi biển

Đối với người dân các vùng biển bãi ngang Quảng Trị, sự cố môi trường đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống ngư dân. Sau những khó khăn đó, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, kết hợp việc trồng trọt với chăn nuôi gia súc, gia cầm, tích cực bám biển mưu sinh.

Tuy vậy, liên tục những chuyến biển thất thu khiến đời sống của người dân càng trở nên khó khăn hơn.

Đăng Đức

Theo Dân trí