“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?

Chưa từng xuất hiện trước truyền thông và các diễn đàn về bánh trái, nhưng khi nhắc tới tên anh, bất cứ ai trong làng bánh cũng đều dành cho anh tình cảm trân trọng và sự ngưỡng mộ. Vậy “người hùng thầm lặng” đó là ai?

Khi theo dõi dòng sự kiện “Chung tay sáng tạo siêu bánh rau câu nghệ thuật mừng Ngày của MẸ” do WikiLady tổ chức, PV vô cùng ấn tượng với cái tên Trương Hoàng Minh. Bởi trong số 10 giảng viên, nghệ nhân nổi tiếng của làng thạch rau câu nghệ thuật Việt Nam, có một nghệ nhân nam xuất hiện cùng những tác phẩm rau câu 3D đẹp không tì vết.

“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?

Những tác phẩm của nghệ nhân Trương Hoàng Minh luôn mang nét đẹp tinh khôi, thanh khiết

Sớm bén duyên ẩm thực bởi muốn giữ uy tín cho gia đình

Phải khó khăn lắm, PV mới kết nối được với nghệ nhân- giảng viên Trương Hoàng Minh để có cuộc trò truyện ngắn cùng anh về bộ môn rau câu nghệ thuật mà anh đang theo đuổi. Trái ngược với sự bận rộn và kín tiếng đến “bí ẩn” của anh, người viết luôn cảm nhận được ở anh một tình cảm cởi mở, chân tình và sự khiêm nhường hết sức. Với chất giọng Nam bộ ngọt ngào, anh thú nhận, công việc bận rộn mỗi ngày cứ cuốn anh theo guồng quay mà anh ít có thời gian dành cho bản thân hay gặp gỡ mọi người. Bởi ngoài thời gian làm bánh, nấu tiệc cho các sự kiện, anh còn dành thời gian đứng lớp, truyền nghề cho những người có cùng đam mê và sở thích tìm tới mình. Anh quan niệm, khi mọi người đã tìm đến mình bằng cả tấm lòng thì mình nên dành trọn cái tâm để đáp lại những tấm lòng ấy.

Nói về chữ duyên của mình với nghệ thuật ẩm thực, người đàn ông trầm lặng này cho hay, anh bắt đầu sự nghiệp của mình khá sớm từ một biến cố bất ngờ của gia đình. “Ngày đó, ba anh là người rất thích nấu ăn, ông thường đi nấu cỗ thuê cho các gia đình để kiếm tiền nuôi cả nhà, ba anh nấu ăn rất ngon nên được nhiều người tin tưởng và mời làm việc. Tuy nhiên vào năm 2002 có một biến cố bất ngờ khiến ba anh ra đi đột ngột và khi ba anh mất, vẫn còn nhiều đám trong khu chưa tới ngày làm cỗ. Để giữ uy tín của gia đình cũng như thực hiện những công việc cuối cùng của ba,anh đứng ra nhận công việc đó và thay ba nấu cỗ toàn bộ cho các gia đình đã đặt hàng. Có lẽ do thừa hưởng chút xíu gien nấu ăn của ba nên mọi người khá là yêu mến anh, sau hôm đó anh nhận được nhiều lời mời hơn và anh theo nghề nấu cỗ cho tới tận bây giờ”.

“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?

Anh bén duyên với nghệ thuật ẩm thực từ một biến cố của gia đình

Sau này, khi những lúc rảnh rỗi không phải đi nấu tiệc, bằng sự tò mò khám phá và ham học hỏi, anh bắt đầu tìm hiểu về bộ môn rau câu nghệ thuật. Nếu như biến cố gia đình đưa bước chân vào làng ẩm thực Việt thì hình ảnh mẹ tần tảo sớm hôm bên căn bếp nhỏ đã truyền cảm hứng và tạo động lực để cho anh tiếp tục theo đuổi đam mê ấy. Với anh, bất cứ món ăn nào làm ra đều là một tác phẩm nghệ thuật mà người làm ra chúng cần đưa được hồn cốt của mình và trong những tác phẩm ấy. Vì vậy, mỗi khi bắt tay vào làm bánh, anh thường dành trọn cảm xúc và tâm huyết của mình mà quên hết mọi điều xung quanh.

Luôn “tự bắt lỗi” để hoàn thiện mình hơn

Ngắm những tác phẩm rau câu nghệ thuật của anh, hầu hết mọi người đều có chung 1 cảm nhận về sự tinh khôi, thanh khiết được toát lên từ đó. Những đường nét đi kim khéo léo, sự kết hợp bố cục hài hòa, không ai nghĩ nó được thực hiện bởi bàn tay của một nam nhân. Để làm được điều đó, anh thừa nhận không hoàn toàn là do khả năng thiên bẩm mà nhờ cả một quá trình chăm chỉ luyện tập.

“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?

Ít ai tin được những bức tranh rau câu nghệ thuật 3D này lại được làm ra bời bàn tay của một nam nhân

Mặc dù là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam làm quen và đi sâu tìm hiểu về lĩnh vực rau câu nghệ thuật, được rất nhiều người tôn trọng và học hỏi, xong anh Minh cho biết chưa khi nào dám nhận là mình giỏi nhất mà luôn luôn là người “tự bắt lỗi” đầu tiên cho những đứa con tinh thần của mình. Với anh, thành công là khi tự mình nhận ra được những gì chưa hoàn hảo để khắc phục. Thậm chí, anh luôn học hỏi được những điều hay ho từ chính những học viên của mình để hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Tuy khắt khe với bản thân như thế, nhưng với học trò hay những người tìm đến anh nhờ sự góp ý, chỉ bảo, anh luôn biết cách động viên chân thành và tạo cảm hứng để mọi người khắc phục lỗi sai và tự tin thể hiện mình trong mỗi tác phẩm. Anh luôn nhấn mạnh tới 2 chữ “đam mê” và “chăm chỉ luyện tập”. “3D không hề khó, hầu hết tất cả các học viên của anh đều thành công ngay từ lần đầu tiên cầm kim. Tuy nhiên để vẽ ra được các sắc thái tạo hình khác nhau và làm chủ bất cứ dụng cụ nào, thì đam mê không chưa đủ, cần sự chăm chỉ luyện tập nữa”, nghệ nhân Trương Hoàng Minh chân thành chia sẻ.

Không chỉ chuyên tâm vào mảng bánh thạch rau câu, nghệ nhân Trương Hoàng Minh còn rất nổi tiếng với các dòng bánh nghệ thuật khác như xôi hoa đậu, bánh kem bơ và các món bánh truyền thống khác. Xong, có lẽ “tình đầu” bao giờ cũng thật sâu đậm và dành nhiều yêu thương hơn cả nên những tác phẩm rau câu nghệ thuật của nghệ nhân Trương Hoàng Minh luôn có sự đổi mới, sáng tạo.

“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?

Rau câu nghệ thuật 3D chính là “tình đầu” của anh với bánh

Ngoài thời gian làm bánh, đứng lớp truyền nghề, anh còn tập trung thiết kế, chế tác ra những bộ kim hoa, dụng cụ tinh tế phục vụ cho những chiếc bánh rau câu 3D ra đời. Và hầu hết những ai đã từng dùng kim của anh thiết kế ra đều khen kim xài tốt, sắc nét và rất cứng cáp. Nghệ nhân Trương Hoàng Minh chia sẻ: “Anh rất vui vì các sản phảm mình sản xuất ra đáp ứng được nhu cầu của các bạn, góp một phần công sức của anh vào việc phát triển dòng bánh này. Tuy nhiên anh chưa bao giờ có ý định xây dựng một thương hiệu về dụng cụ hay bánh trái, cũng chưa bao giờ anh có ý định độc quyền mẫu mã hay hình ảnh bánh của mình. Bởi anh làm tất cả là vì đam mê mà thôi”.

“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?

Cùng ngắm những tác phẩm rau câu nghệ thuật đẹp không tì vết của nghệ nhân Trương Hoàng Minh

Khi được hỏi về sự kiện chung tay sáng tạo siêu bánh rau câu nghệ thuật mừng Ngày của Mẹ mà nghệ nhân Trương Hoàng Minh có tham gia, anh cho biết, đây là dịp hiếm hoi để các anh chị em trong làng bánh rau câu nghệ thuật Việt Nam có thể cùng nhau hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa đam mê tới mọi người. Với anh, ngày nào cũng là ngày của mẹ, xong đây sẽ là dịp đặc biệt để anh bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn của mình tới mẹ – người đã cho anh sự sống, truyền cảm hứng và nuôi dưỡng đam mê để anh có được những gì như ngày hôm nay.

Họ nói gì về anh ấy?

“Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai? “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?   “Người hùng thầm lặng” trong giới thạch rau câu Việt Nam là ai?Nghệ nhân Trương Hoàng Minh sẽ tham dự event Tạo ra chiếc bánh thạch rau câu khổng lồ để tri ân Ngày của Mẹ tại Wikilady studio class vào ngày 13/5 cùng với 9 chuyên gia khác.

Tìm hiểu BIG EVENT: CHUNG TAY SÁNG TẠO SIÊU BÁNH RAU CÂU NGHỆ THUẬT MỪNG NGÀY CỦA MẸ

[wpcd_coupon id=70568]