Nguy kịch vì ban hoại tử toàn thân do ăn tiết canh lợn cắp nách

0
240

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tối 5/1, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân bị sốc, ban hoại tử toàn thân. Bệnh nhân tên N.H.T, 35 tuổi, ở TP. Lai Châu. Gia đình anh T. cho biết, ngày 31/12, anh có mua 1 con lợn cắp nách của dân bản về để liên hoan bạn bè.

Sau đó, bệnh nhân trực tiếp giết mổ và chế biến tiết canh mời khoảng 20 bạn bè đến ăn. Sau khi ăn tiết canh 5 ngày, anh T. bị sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử. Gia đình đưa anh T. vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng sốc, được xử trí cấp cứu và chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiêt đới Trung ương với chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn lợn. 

Hiện bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu, dù đã tỉnh nhưng vẫn còn tình trạng sốc, ban hoại tử khắp cơ thể, tập trung nhiều ở mặt, chân tay. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân, ngón tay, rối loạn đông máu nặng. 

Thắc mắc về trường hợp có 20 người cùng ăn nhưng chỉ mình anh T. có triệu chứng nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, việc nhiễm bệnh phụ thuộc vào sự cảm nhiễm của mỗi người và lượng vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, dù cùng ăn tiết canh từ một con lợn nhiễm bệnh nhưng có người bị, có người chưa bị. 

Bác sĩ Cấp cho biết thêm, nhiều người vẫn nghĩ lợn thả rông, không cho thức ăn tăng trọng như lợn mán ở các vùng núi là lợn sạch. Nhưng liên cầu khuẩn lợn có thể cư trú ở vùng họng con bệnh mà chưa gây bệnh. Vì thế việc ăn thịt chưa nấu chín, ăn tiết canh từ những con lợn này là vô cùng nguy hiểm.

Hàng năm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng 100 trường hợp nhiễm liên cầu lợn trong tình trạng nguy kịch. Phần lớn những ca bệnh này là do ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn. Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, đây cũng là dịp người dân có thói quen mổ lợn và ăn tiết canh. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn, giết mổ lợn bệnh, có phương tiện phòng hộ khi giết mổ lợn và không nên ăn tiết canh lợn. 

Dấu hiệu nhận biết người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh

– Sau khi nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, các triệu chứng thường được phát hiện sau khoảng 3-14 ngày, có khi chỉ sau 2 ngày.

– Người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng nhiễm độc đường tiêu hóa như sốt, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, rét run.

– Nếu bị biến chứng viêm màng não, người bệnh sẽ có các biểu hiện đau đầu, nôn, buồn nôn, ù tai, cứng gáy, rối loạn tri giác và xuất hiện các ban hoại tử toàn thân, đặc biệt nghiêm trọng ở chân. 

– Nếu nặng, người bệnh sẽ có các biểu hiện trụy mạch, cơ thể lạnh, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ thông thường phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, thậm chí phải 2 tháng với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có nặng hay không. 

Hơn nữa, người nhiễm liên cầu lợn nếu may mắn thoát chết vẫn có thể để lại di chứng phải cắt cụt tay, chân hoặc bị điếc.

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)