Những ai có nguy cơ cao phản ứng với thuốc gây mê?

0
464

Thuốc gây mê có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương khiến người bệnh mất ý thức, phản xạ và mọi cảm giác của bản thân tạm thời trong khi vẫn duy trì các chức năng sống như tuần hoàn, hô hấp, chuyển hóa, bài tiết…

Khi được gây mê, người bệnh sẽ hoàn toàn không hề hay biết gì về cuộc phẫu thuật có khi rất nghiêm trọng đang diễn ra.

PGS. TS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên bộ môn Dược, Đại học Y dược TP.HCM  cho biết, quá trình gây mê diễn tiến qua các giai đoạn: Tiền mê, khởi mê, duy trì mê, thoát mê và giai đoạn sau mổ.

Mỗi loại thuốc gây mê có liều tối đa riêng, nếu dùng liều thấp quá sẽ không đủ gây mê cho người bệnh, nếu dùng liều quá cao sẽ gây độc cho bệnh nhân.  

Trước khi gây mê, bệnh nhân cần phải được thăm khám, đánh giá, tiên lượng tình trạng bệnh để có kế hoạch gây mê hồi sức hợp lý, đồng thời phải được bác sĩ gây mê theo dõi sát bệnh nhân trong và sau gây mê nhằm kịp thời phát hiện để xử trí các biến chứng có thể xảy ra.

Vì vậy, việc gây mê chỉ an toàn khi được tiến hành bởi bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên khoa gây mê hồi sức.

Những ai có nguy cơ cao phản ứng với thuốc gây mê
Việc gây mê chỉ an toàn khi được tiến hành bởi bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên khoa gây mê hồi sức

Liên quan đến vấn đề gây mê trong phẫu thuật, PGS.TS Công Quyết Thắng – Chủ tịch Hội gây mê hồi sức Việt Nam cho biết, sốc phản vệ trong gây mê có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với mọi thủ thuật can thiệp vào người bệnh cũng như tất cả các vật thể lạ đưa vào cơ thể người bệnh, bao gồm thuốc, vắc xin. Vì vậy, các bác sĩ gây mê phải luôn sẵn sàng để đối phó với tình huống này.

“Một số bệnh nhân mắc các bệnh lý đặc biệt như rối loạn dưỡng cơ, bỏng, tổn thương tủy sống, đái tháo đường, bệnh tim, thận, tăng huyết áp… là những người có nguy cơ cao phản ứng thuốc gây mê”, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho biết.

Gây mê là một công đoạn quan trọng trong các thủ thuật y tế, vì thế người bệnh khi tiến hành phẫu thuật cần tìm đến những cơ sở y tế uy tín và cần được thăm khám, tư vấn cẩn thận trước khi gây mê, tuyệt đối không xem nhẹ quá trình gây mê cũng như lạm dụng gây mê.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lưu ý chọn những cơ sở y tế đầy đủ điều kiện xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra khi tiến hành gây mê.

Khi gây mê, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ và biến chứng như: buồn nôn, nôn, tổn thương thần kinh tạm thời, đau bầm ở vị trí tiêm chích, khô, lở môi hoặc họng, nhìn mờ, đôi khi chóng mặt, dị ứng nhẹ, sẩn ngứa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sốc, dị ứng nặng, tổn thương não.

Sáng 25/12, hai bệnh nhân tử vong sau khi gây mê phẫu thuật nghi do sốc phản vệ thuốc gây mê tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức. Theo bà Trần Thị Nhị Hà – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hai trường hợp tử vong là bệnh nhân Quách Thị Mai P. (SN 1979, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và Hoàng Văn Tr. (SN 1982, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Cả hai đều được dùng thuốc tiền gây mê và gây mê giống nhau, sau 30 giây bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ và được chuyển cấp cứu gấp sang khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng đều không qua khỏi. 

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)