Những món ăn và thuốc bổ trợ giúp chữa khỏi cận thị nhanh hơn

0
296
Vừa qua, loạt bài Tự chữa khỏi cận thị và các bệnh nguy hiểm về mắt chỉ bằng vài động tác đơn giản nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả về chữa cận thị bằng luyện mắt, massage, bấm huyệt, tập yoga… Chúng tôi xin được giải đáp một số thắc mắc phổ biến của độc giả.
– Hỏi: Nguyên lý nào để chỉ cần luyện mắt mà có thể khỏi được cận thị?
– Trả lời: Cận thị là do 2 nguyên nhân chính, một là do hiện tượng phồng lên của giác mạc và thủy tinh thể, khiến điểm hội tụ bị thu ngắn lại và không rơi vào võng mạc. Nguyên nhân thứ 2 là do trục nhãn cầu bị dài ra, khiến võng mạc bị đẩy xa khỏi điểm hội tụ.
Cả 2 nguyên nhân này đều khiến điểm hội tụ của hình ảnh không trùng với hoàng điểm của võng mạc, khiến ta nhìn bị nhòe. Để chữa trị, Tây y dùng kính thuốc hoặc phẫu thuật. Người ta không thể phẫu thuật cắt ngắn trục mắt, vậy nên dù cận thị với nguyên nhân nào, cách phẫu thuật vẫn là can thiệp vào thủy tinh thể, giác mạc (bào mỏng giác mạc hoặc đặt kính nội nhãn) để điều chỉnh điểm hội tụ của hình ảnh rơi vào võng mạc. 
Với cách luyện tập để chữa cận thị, ta không cần bất cứ tác động nào vào giác mạc hay thủy tinh thể. Nguyên lý căn bản là kích thích phục hồi trạng thái tự nhiên của mắt. Trước đây mắt bị cận thị do các nguyên nhân như nhìn quá gần, đọc sách trong bóng tối, xem tivi quá nhiều… khiến giác mạc bị phồng lên, cầu mắt bị lồi ra gây nên cận thị.
Luyện tập mắt sẽ khiến các bó cơ mắt tăng cường vận động, điều tiết, giúp mắt thư giãn và dần trở lại hiện trạng ban đầu. Theo nguyên lý, nếu những tác động tiêu cực khiến mắt cận thị thì cũng có thể dùng những tác động tích cực để mắt phục hồi trở lại.
tự chữa cận thị
Bấm huyệt sẽ giúp tăng cường hoạt động của máu, của các dây thần kinh cùng các bó cơ quanh mắt

Hỏi: Trước đây có một số người dùng biện pháp bấm huyệt, đắp thuốc lá để chữa cận thị, lúc đầu có vẻ có tác dụng, nhưng sau này bệnh nhân lại bị cận trở lại, thậm chí thị lực còn kém hơn lúc chưa điều trị. Phương pháp luyện mắt này có bị như vậy?

– Trả lời: Các phương pháp chữa cận thị dân gian thường không có phương pháp luận, thậm chí các lang y còn không cần biết bệnh nhân bị cận thị theo loại phồng giác mạc hay do bị dài trục nhãn cầu. Phương pháp của các vị này là tác động vào các huyệt kích thích tích cực lên hoạt động của mắt và đắp thuốc lên mắt.
Theo chúng tôi, bấm huyệt sẽ giúp tăng cường hoạt động của máu, của các dây thần kinh cùng các bó cơ, rất tốt cho mắt. Nhưng bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ, rất khó để “đơn thương độc mã” chữa khỏi được cận thị.
Phương pháp đắp thuốc thực chất là để những dược tính của lá thuốc ngấm qua da vào mắt. Các chất thuốc này có thể làm xẹp giác mạc hoặc rút thủy dịch trong mắt, khiến điểm hội tụ dịch chuyển gần về phía võng mạc, bệnh nhân cảm thấy mắt nhìn rõ hơn.
Thế nhưng vì chỉ dùng một phương pháp cho cả 2 loạt cận thị nên có người cảm thấy tiến triển rất nhanh, có người chữa mãi vẫn không khỏi. Hơn nữa, nếu không đắp thuốc thường xuyên, giác mạc của bệnh nhân trở về trạng thái cũ, khiến bệnh nhân bị cận trở lại. 
Phương pháp luyện mắt là những tác động để mắt tự phục hồi lại từ gốc những gì mà nó bị “tước bỏ”. Chính vì thế, một khi mắt đã phục hồi thì chỉ cần duy trì tập nhẹ hằng ngày để mắt thêm khỏe, không bị cận trở lại.
tự chữa cận thị
Món ăn bổ mắt là những món giàu vitamin A như gan động vật, trứng chim cút

– Hỏi: Có thể dùng các loại thuốc bổ mắt để phối hợp tăng cường hiệu quả khi áp dụng phương pháp luyện mắt chữa cận thị?

– Trả lời: Hiện có rất nhiều loại thuốc có khả năng cung cấp các vi chất cần thiết cho mắt. Mắt người cận thị khá yếu, rất nên uống bổ sung các loại thuốc này và sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ.  Ngoài ra, chúng ta có thể bồi bổ cho mắt bằng chế độ dinh dưỡng giàu vitaminA.
Đông y cho rằng, tạng can khai khiếu ra mắt. Gan yếu, chức năng gan kém sẽ khiến mắt bị mờ, thị lực giảm sút. Thế nên những món ăn giàu vitaminA, bổ gan thì cũng sẽ bổ mắt. Những thực phẩm bổ gan, sáng mắt phải kể đến gan động vật, cá biển sâu, lòng đỏ trứng gà, trứng và thịt chim cút, trà hoa cúc, trà atiso, đậu xanh, giá đỗ, cà rốt, bí ngô, mướp đắng, các loại rau củ quả tươi…
Trong và sau quá trình luyện tập phục hồi mắt, cần ăn uống đủ chất, hạn chế bia rượu và những đồ nướng có hại cho gan, ngủ đủ giấc, tránh tức giận, phiền muộn, tăng thời gian hoạt động dưới ánh sáng mặt trời…
Bác sĩ đời sống
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)