Những uẩn khúc vụ một bệnh nhi tử vong vì tin lời bác sĩ phòng khám ngoài giờ

0
337

Chẩn đoán bệnh tầm thường, nhưng bệnh nhi đã… mất mạng

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền (34 tuổi, ở xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) lấy chồng là ông Teng Hai Ying (38 tuổi, trú quán thị trấn Tân Dân, huyện Mộc Lan, tỉnh Hắc Long Giang – Trung Quốc).

Sau khi sinh con, vợ chồng chị Hiền tranh thủ thời gian hộ sản đưa con về thăm quê ngoại sau hơn 2 năm chị theo chồng. Nhưng tạm trú tại nhà mẹ ruột hơn 20 ngày thì sự việc đau lòng xảy ra.

Chị Hiền kể, khoảng 17 giờ ngày 22/6/2016, đứa con mới hơn 5 tháng tuổi của chị là bé Teng Ying Ying (sinh ngày 14/1/2016, quốc tịch Trung Quốc) có triệu chứng sốt, ói và tiêu chảy. Chồng chị và cả gia đình bên ngoại hối thúc chị đưa cháu đi bệnh viện.

Trước khi đi viện, vợ chồng chị ẵm con ghé lại phòng khám Huy Đạt (phòng khám ngoài giờ của bác sĩ Trần Hải Bằng, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long) tại địa chỉ ấp Phước Yên, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, nhờ khám và tư vấn thêm.

Sau khi bác sĩ Bằng vừa khám xong, chị Hiền có hỏi rằng: “Cháu bị như vậy có cần đưa đi bệnh viện không?”, thì bác sĩ trả lời: “Khỏi. Lấy thuốc về uống là hết chứ gì mà phải đi bệnh viện”. Nữ bác sĩ Trần Thị Thanh Trúc – vợ ông Bằng, có mặt tại phòng khám còn họa theo: “Ẵm nó về đi, nhiễm trùng đường ruột với sốt chút chứ có gì đâu”.

Bác sĩ Bằng giao cho chị Hiền 3 ngày thuốc uống cho cháu bé. Chị vẫn còn nhớ rất rõ là tất cả gồm 9 bịch riêng, bác sĩ dặn mỗi lần cho cháu uống 1 bịch 7 viên thuốc trong đó kèm thêm 1 bịch thuốc sủi.

Chị Hiền thắc mắc: “Viên thuốc sao lớn và nhiều dữ vậy bác sĩ, con em mới hơn 5 tháng mà?”. Bác sĩ Bằng nói không sao hết, đem thuốc về cà ra cho uống, nếu đắng thì cho đường vô, nếu ói ra thì 20 phút sau cho uống thêm lần nữa…

Quay về tới nhà khoảng 20 giờ, chị Hiền cho con uống thuốc, ngay tức thì bé nôn ra rất nhiều. Đến 2 giờ ngày 23/6/2016, bé lại lên cơn nóng sốt, chị Hiền tiếp tục cho con uống thuốc. Lần này bé không nôn thuốc ra, chị Hiền đỡ lo đôi chút, nhưng bé có những dấu hiệu lạ như: ít cử động, tay chân lạnh…

Khoảng 5 – 10 phút sau khi uống thuốc, chị phát hiện những dấu hiệu tím tái trên người bé nên hốt hoảng đưa bé trở lại phòng khám Huy Đạt cầu cứu.

Những uẩn khúc vụ một bệnh nhi tử vong vì tin lời bác sĩ phòng khám ngoài giờ
Phòng khám Huy Đạt của ông Bằng vẫn hoạt động bình thường trong ngày 28/12 dù theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 

Mặc dù nhiều hộ lân cận đã thức giấc vì tiếng kêu cứu giữa đêm khuya của chị, nhưng bên trong nhà bác sĩ Bằng chỉ mở đèn mà không ai mở cửa cứu giúp. Chị Hiền đành gọi taxi đưa con đến bệnh viện cấp cứu, nhưng bé đã tử vong trên đường đi.

Bác sĩ không liên quan gì đến cái chết của cháu bé?

Gia đình chị Hiền muốn làm rõ nguyên nhân cái chết của con – cháu mình, nên yêu cầu giám định pháp y. Giám định pháp y của Trung tâm Pháp y – Sở Y tế Vĩnh Long kết luận: Nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Ying Ying là do dị vật làm tắc đường hô hấp.

Kết quả giám định pháp y về mô bệnh học của Khoa giải phẫu bệnh – Pháp y (Bệnh viện Quân y 175 – TP. HCM) ngày 28/6/2016 tiếp tục đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu Ying Ying: “Tổn thương chủ yếu là tắc nghẽn hệ thống phế quản bởi chất thoái hóa không cấu trúc và hình ảnh phù nề, xung huyết nặng ở phổi”.

Từ các kết luận này, Công an huyện Long Hồ trả lời ông Hai Ying và chị Mỹ Hiền về nguyên nhân cái chết của bé Ying Ying là do suy hô hấp do tắc đường hô hấp.

Cũng dựa trên các kết luận trên, Sở Y tế Vĩnh Long xác định: Nguyên nhân tử vong của cháu Teng Ying Ying là suy hô hấp do dị vật tắc đường hô hấp; 6 loại thuốc (nhưng thực tế theo chị Hiền là có đến 8 loại – kể cả bịch thuốc sủi) của ông Bằng bán cho chị đều dùng được.

Tuy nhiên, Sở sẽ xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định chuyên môn trong hành nghề của ông Bằng theo qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ…

Chưa hài lòng với các kết luận và biện pháp xử lý vi phạm như trên, chị Hiền tiếp tục khởi kiện Sở Y tế Vĩnh Long trong vai trò quản lý và cá nhân ông Bằng về trách nhiệm liên quan trong vụ thiệt mạng của con chị.

“Tại phiên hòa giải lần 2 (lần thứ 1 đại diện Sở Y tế vắng mặt), ông Bằng dõng dạc nói: “Con chị chết thì chị ráng chịu chứ chị đổ thừa người ta cái gì!”.

Còn đại diện Sở Y tế thì cười cợt cho rằng: “Tôi không biết tôi bị kiện cái gì nữa. Bác sĩ sai qui định của ngành, tôi đã phạt rồi, còn đối với phía chị với bác sĩ ra sao thì tôi không biết”, chị Hiền kể lại.

Cũng ngay hôm đó, 1 đại diện của tòa án còn khuyên chị Hiền: “Thôi, em hãy năn nỉ bác sĩ đi, nếu ổng có thương thì ổng cho được bao nhiêu thì cho, chứ em kiện tụng thì cũng không được gì đâu”.

Vài nghi vấn quanh cái chết đã được nhiều cơ quan chức năng kết luận

Về chuyên môn, ông Bằng tự tin: “Với kinh nghiệm 6 năm làm việc tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì không phải tôi không có kinh nghiệm chuyên môn về kiến thức của Khoa Nội – Nhi – Tổng quát”.

Trong khi đó, Giấy phép khám chữa bệnh của ông Bằng ghi rõ phạm vi hoạt động chuyên môn là: Khám chữa bệnh chuyên khoa Ngoại – Siêu âm – Đo ECG.

Như vậy, việc liên quan trách nhiệm trong cái chết của bệnh nhi là tắc hô hấp do chất thoái hóa không cấu trúc, mà độc chất tìm thấy trong mẫu giám định thu được có nêu tên 4 loại thuốc mà ông Bằng đã bán cho chị Hiền vẫn cần được làm rõ.

Một chi tiết khác, theo chị Hiền thì ông Bằng đã đưa cho chị 9 liều thuốc, mỗi liều gồm 8 loại thuốc nhưng các kết luận pháp y đều tìm chỉ thấy 4 loại thuốc trùng tên với nhau.

Về cách sử dụng thuốc, thử tìm hiểu về một vài loại thuốc mà các cơ quan giám định đã tìm thấy trong mẫu pháp y, 1 bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (tuổi nghề gấp 3 lần ông Bằng) cho biết: “Cetirizin là thuốc kháng viêm, trị các chứng sổ mũi, dị ứng… thường không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Một số trường hợp sử dụng chưa thấy xảy ra nguy hiểm, tuy nhiên, nhà sản xuất đã lưu ý chống chỉ định đối với trẻ em dưới 12 tuổi. Domperidon là thuốc chống ói, thường dùng cho trẻ em nhưng không sử dụng trong thời gian dài.

Prednison cũng không cho phép sử dụng nhiều vì có tác dụng phụ lên xương, khớp. Paracetamol có thể dùng cho mọi lứa tuổi, nhưng đối với bệnh nhi cần phải thận trọng”.

Những uẩn khúc vụ một bệnh nhi tử vong vì tin lời bác sĩ phòng khám ngoài giờ
Chị Mỹ Hiền nói về cái chết oan uổng của con mình

Cũng theo vị bác sĩ này, với những triệu chứng như mô tả của chị Hiền, có thể đây là 1 thể viêm não cấp ở trẻ em do nhóm vi rút đường ruột gây nên. Bệnh dễ phát triển nặng, co giật và tử vong trong vòng 24 – 48 giờ. Nếu chẩn đoán này là đúng thì trách nhiệm của ông Bằng sẽ ra sao?

Bày tỏ bức xúc về vụ việc này, ông Teng Hai Ying nói: “Các cơ quan quản lý, cơ quan pháp luật phân xử như vậy là chưa công bằng. Bác sĩ thì khư khư cho là không sai sót, Sở Y tế thì lạnh lùng và bao biện cho bác sĩ.

Ngay cả tòa án cũng phớt lờ không lưu ý tới những chi tiết quan trọng của gia đình cung cấp. Tôi quá uất ức vì lý ra bác sĩ này phải hướng dẫn để người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện chữa trị chứ không giữ lại để dẫn đến cái chết.

Có những chuyện tương tự cũng xảy ra ở nước tôi, nhưng cách xử lý thì hoàn toàn khác, ngay sau đó ngành quản lý y tế chủ động đứng ra làm rõ trách nhiệm một cách thấu đáo, yêu cầu bác sĩ liên quan phải thừa nhận sai sót và có trách nhiệm xin lỗi gia đình nạn nhân, bồi thường tổn hại về sinh mạng, vật chất và tinh thần của những người phải trực tiếp gánh chịu những hậu quả đau đớn như vậy.

Còn ở đây, sau nỗi đau mất con, vợ chồng tôi còn phải hứng lấy toàn là những thái độ gạt ngang của những người có trách nhiệm”.

Theo Ngọc Tùng
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)