Nỗi niềm của những giáo viên mầm non nghèo khổ “dứt ruột” đóng tiền “chống trượt”

0
1615

Sau 12 năm công tác với mức lương cực kỳ eo hẹp, các cô giáo mầm non tại quận Hải An (Hải Phòng) mừng rơi nước mắt trước chủ trương đặc xét để họ được vào viên chức. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số giáo viên, họ nhận được lời đề nghị phải “chung chi” nhiều triệu đồng với mục đích cảm ơn lãnh đạo.
 

6 triệu “chống trượt”, 2 triệu “cảm ơn”
Chủ trương đặc cách vào viên chức dưới dạng sát hạch tay nghề đối với các giáo viên mầm non có hợp đồng không xác định thời hạn tại Hải Phòng là hành động rất đúng đắn, thể hiện tính động viên, khích lệ cao. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chủ trương này, đâu đó đã xảy ra tình trạng sai lệch, thậm chí gây ra khó khăn, bê bối. 

Cụ thể, vào cuối tháng 3/2016, ngay sau khi có thông báo về việc xét tuyển viên chức, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục như trường Mầm non trên địa bàn quận Hải An đã tổ chức họp, phổ biến về nội dung xét tuyển viên chức, trong đó có việc gợi ý nộp tiền “chống trượt” sát hạch. Trong quá trình thu thập tài liệu về vụ việc nói trên, phóng viên đã tiếp xúc với một số nhân vật trong cuộc. Họ đều là các giáo viên đã có quá trình đóng góp hàng chục năm cho ngành giáo dục với mức lương rất eo hẹp, trung bình từ 3.8 đến 4.3 triệu/tháng. Do tình yêu với trẻ hoặc do cuộc mưu sinh, họ đã chấp nhận làm công việc nuôi dạy trẻ trong nhiều năm, và đương nhiên ai cũng cực kỳ vui mừng khi Hải Phòng có chủ trương cho họ trở thành viên chức. 

Cô giáo M. (xin được giấu tên, người có 12 năm công tác tại Trường Mầm non Đằng Hải) bày tỏ: “Khi mới nghe về chuyện được sát hạch để vào viên chức, chị em giáo viên trong trường đều phấn khởi. Coi như là công sức của mình bao nhiêu năm đã được lãnh đạo ghi nhận. Nhưng mà, trước thời điểm xét tuyển 3 tháng, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức họp và gợi ý mỗi giáo viên nộp 6 triệu đồng/người để đi cảm ơn lãnh lãnh đạo các cấp. Chúng tôi rất bất bình, vì trên thực tế, đây là hình thức “bôi trơn” để chống trượt trước khi xét tuyển. Vì lương của chúng tôi rất thấp, hơn nữa, nghe nói là các quận huyện khác, giáo viên không phải đóng góp gì hết, nên chúng tôi càng bức xúc. Các cuộc họp liên quan tới chuyện tiền nong đều gặp phải sự phản ứng của giáo viên. Tuy nhiên, với tâm lý e ngại, sợ trượt, nhiều giáo viên đã ngậm ngùi vay mượn số tiền bằng hơn tháng lương để nộp vào “quỹ”, để đi cảm ơn cấp trên, sau khi nghe phổ biến của lãnh đạo các trường”.

Đơn tố cáo của một giáo viên Trường Mầm non Đằng Hải.

Có dấu hiệu cho thấy hầu hết các trường mầm non trên địa bàn quận Hải An đều thực hiện việc nộp tiền “chống trượt” như vậy. Song, khi vấp phải sự phản ứng, một vài trường đã trả lại khoản tiền 6 triệu cho giáo viên. Thay vào đó, sau kì sát hạch, lại có một hình thức vòi vĩnh khác. Cô giáo M. tố cáo: “Đến khoảng tháng 8/2016, hiệu trưởng lại đề nghị giáo viên đóng tiền để cảm ơn lãnh đạo. Mức đóng góp là 2 triệu/người”.

Phóng viên đã thu thập được lời nói của một số giáo viên khẳng định họ đã đóng 2 triệu này, sau đó, cử đại diện đến giao cho bà Bùi Thị Lại – Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Hải 2 (bà Lại hiện đã nghỉ hưu). Số tiền mà 26 giáo viên tại trường mầm non Đằng Hải giao cho bà Lại để “cảm ơn” cấp trên là 50 triệu đồng (một trường hợp được đặc cách không phải đóng tiền). Theo các giáo viên, việc giao và nhận tiền này có sổ sách, ký nhận đàng hoàng. 

Trường mầm non Đằng Hải, một trong các cơ sở được cho là có giáo viên đóng tiền “chống trượt” viên chức.

Đề nghị Thanh tra TP. Hải Phòng vào cuộc
Cô giáo M. tâm sự rằng, hàng ngày, các cô giáo đều dạy cho con trẻ phải trung thực, thật thà. Nhưng, việc đóng tiền “chống trượt” và tiền “cảm ơn” là hành động thiếu đạo đức, thiếu trung thực. Vì thế, bên cạnh những giáo viên “ngậm bồ hòn làm ngọt”, cũng không ít người đứng lên tố cáo hành vi sai trái này. 

Được biết, hôm 2/8/2017, lãnh đạo quận Hải An đã có văn bản chỉ đạo số 398/BC-UBND về việc xác minh các nội dung liên quan đến việc đóng tiền “chống trượt” viên chức tại các trường mầm non trên địa bàn quận. Chủ tịch UBND quận Hải An, ông Phạm Chí Bắc, cũng ký quyết định thành lập tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác minh thông tin nói trên.

Sau quyết định này, thanh tra quận Hải An đã vào cuộc để tìm hiểu sự việc. Nhưng, sự vào cuộc này cũng nảy sinh một vài vấn đề cần xem xét. Cụ thể, do lo sợ hoặc do áp lực nào đó, hầu hết các giáo viên hiện nay không thừa nhận đã đóng tiền để “chống trượt” hoặc “cảm ơn” trong đợt sát hạch viên chức. Bà Bùi Thị Lại cũng không thừa nhận đã cầm tiền của giáo viên các trường để đi cảm ơn lãnh đạo. Ngoài ra, một số giáo viên đứng ra tố cáo đã bị Hiệu trưởng “mời” làm việc, có ý trách móc vì làm lộ bí mật của cơ quan. 

Một giáo viên tỏ ra gay gắt: “Tôi là người cầm 50 triệu đưa cho cô Lại để cô ấy đi cảm ơn cấp trên. Bây giờ, cô ấy lại nói không biết tôi là ai, không nhận tiền của tôi. Trời đất, nếu tôi và cô ấy không biết nhau, tôi đã đưa 50 triệu cho ai? Chẳng nhẽ, tôi vu khống cô ấy? Chẳng nhẽ, tôi cầm tiền của chị em giáo viên rồi đút túi riêng? Việc này cần phải làm rõ, nếu không, tôi sẽ mang tiếng là ăn chặn tiền của chị em, hay là đối diện với pháp luật vì tội vu khống”.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng, việc đóng tiền “chống trượt” như trên có dấu hiệu vi phạm của cán bộ cấp quận. Tuy nhiên, người ký quyết định thanh tra lại là ông Phạm Chí Bắc – Chủ tịch UBND quận Hải An, đồng thời là Chủ tịch hội đồng xét duyệt đặc cách viên chức. Như vậy, theo một cách nào đó, quận Hải An đã ra văn bản tự thanh tra chính mình. 

Giáo viên M. lập luận: “Rất khó để có thể khách quan khi quận tự thanh tra chính mình như thế. Để đảm bảo công bằng và khách quan, tôi thiết nghĩ Thanh tra thành phố Hải Phòng phải vào cuộc, thậm chí, đề nghị cơ quan công an vào cuộc. Phải làm quyết liệt hòng vãn hồi niềm tin cho các giáo viên trong cuộc, đồng thời cũng vãn hồi niềm tin của xã hội đối với ngành giáo dục nói chung”.

Cho đến ngày 9/8, trao đổi với phóng viên, cô giáo M. cho biết vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra vụ việc, dù đã quá hạn thanh tra. 

Hoài Sơn
(Theo Tuổi Trẻ Đời Sống)