Ông Obama rơi nước mắt cảm ơn vợ khi phát biểu chia tay Nhà Trắng

0
223

Hôm nay, Tổng thống Mỹ có bài phát biểu chia tay Nhà Trắng, chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho Tân Tổng thống Donal Trump.

Bất chấp giá lạnh 3 độ C, hàng nghìn người xếp hàng để nhận vé dự bài phát biểu cuối cùng của Obama với tư cách tổng thống từ 12h trước khi sự kiện này diễn ra.

Tổng thống Obama chọn Chicago để phát biểu vì đây là nơi sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu. Khi đó, ông là sinh viên vừa ra trường với niềm tin vào khả năng thay đổi của nước Mỹ.

Các trợ lý cho biết Tổng thống Obama đã chuẩn bị cho bài phát biểu chia tay suốt nhiều tháng liền, vạch ra các chủ đề lớn khi đi nghỉ ở Hawaii và viết nháp từ tuần trước.

Các nghệ sĩ biểu diễn hâm nóng không khí

Đối với nhiều người Mỹ, họ mong muốn được chứng kiến sự kiện lịch sử này, để một lần nữa được nhìn thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama trong vai trò của một Tổng thống da màu đầu tiên của người Mỹ. 

Cả hội trường chật cứng người, một số phàn nàn về việc góc nhìn của họ quá tệ.

Hàng loạt màn hình tivi lớn được mang ra và rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn để đón chào ông Obama.  

Rất nhiều sinh viên chờ đợi để được tham dự sự kiện lịch sử
Người dân xếp hàng dài nhận vé vào xem buổi phát biểu của ông Obama
Hình ảnh vợ chồng ông Obama lên chuyến bay Không lực Một đến Chicago, đây cũng có thể là chuyến bay cuối của họ trên chuyến cơ này

Tổng thống Obama xuất hiện trên sân khấu trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói "Xin chào Chicago". Khán giả phía dưới hô to khẩu hiệu khẩu hiệu "thêm 4 năm nữa", "Tôi không thể làm vậy!", ông Obama đáp lại và bắt đầu bài phát biểu đầy cảm xúc của mình. 

Tổng thống Obama xuất hiện

"Tối nay, đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Các bạn đã khiến tôi trở thành một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn. Đó là thành công của các bạn", Tổng thống Obama nói.

Ông khẳng định: Nước Mỹ đã trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với thời điểm tôi bắt đầu công việc. Ông liệt kê những thành tựu mà chính quyền Obama đã đạt được trong một số lĩnh vực như hôn nhân đồng giới, thỏa thuận hạt nhân Iran hay chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden…

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cũng thừa nhận nước Mỹ vẫn không thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc nhưng mọi thứ đã tốt hơn so với cách đây 20, 30 năm.

Đối với chính sách Obamacare, hệ thống chăm sóc sức khỏe được coi là thành tựu của ông trong suốt những năm qua, ông Obama vẫn bày tỏ quan điểm bảo vệ song ông cũng cho biết: "Nếu ai đó đưa ra kế hoạch tốt hơn so với những cải tiến mà chúng tôi đã tạo dựng cho hệ thống y tế của đất nước – cho phép nhiều người sử dụng hơn với chi phí thấp hơn – tôi sẽ công khai ủng hộ". 

Ông Obama trên bục phát biểu
Khoảnh khắc trầm ngâm của đám đông khi lắng nghe bài phát biểu của ông Obama

Ông Obama cũng kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và nói về sức mạnh của nền dân chủ: "Có những thời điểm trong lịch sử đe dọa phá vỡ sự đoàn kết đó. Đầu thế kỷ này là một trong những ví dụ. Một thế giới thu hẹp lại, bất bình đẳng gia tăng, sự thay đổi về nhân khẩu học và bóng ma khủng bố. Những thế lực đó đã thử nghiệm an ninh và sự thịnh vượng của chúng ta nhưng nền dân chủ của chúng ta vẫn tốt".

Khi ông nhắc tới sự kiện chuyển giao quyền lực cho nhà tài phiệt New York Donald Trump vào tuần tới, đám đông bắt đầu tỏ thái độ không hài lòng. 

Tổng thống Mỹ yêu cầu mọi người dừng lại và nhấn mạnh về tầm quan trọng của "việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình". "Tôi đã cam kết với tổng thống đắc cử Trump rằng đội ngũ của tôi sẽ đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trơn tru nhất có thể, giống như những gì tổng thống Bush từng làm với tôi", ông Obama nói.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng con gái lớn Malia và vợ chồng phó tổng thống Joe Biden đều đến tham dự sự kiện này. (Ảnh Reuters)

Tổng thống Obama rơi nước mắt khi nói lời cảm ơn vợ con và phó tổng thống Joe Biden. Ông Obama gọi tên vợ "Michelle" bằng giọng đứt quãng, đám đông vỡ òa và vỗ tay vang dội. "Người con gái phía Nam", ông nói khi bà Michelle giơ nắm tay.

"Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ tôi và mẹ của các con tôi mà còn là người bạn thân nhất của tôi. Em đã nắm giữ vai trò mà em không hề đòi hỏi và thực hiện nó bằng sự duyên dáng, gai góc, phong cách và sự hài hước của riêng em", ông nói tiếp, rút khăn tay trắng ra và quệt nước mắt.

Ông cũng nhắc đến các con gái và gửi lời cảm ơn ông Biden: "Anh là lựa chọn đầu tiên tôi đưa ra như một ứng viên và là người tuyệt vời nhất", ông nói trong khi đám đông dành cho ông Biden tràng pháo tay vang dội. Ông gọi Biden là "người anh em" và "giống như gia đình".

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng nói lời với đội ngũ của mình. "Tôi sẽ rời sân khấu tối nay với một niềm lạc quan về đất nước còn hơn cả lúc chúng ta bắt đầu", ông Obama nói và chào tạm biệt mọi người.

 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô