Tăng tốc độ tối đa 10 km/h khiến nhiều người chết ở TP. HCM

0
1184

Ngày 2/12, tại TP. HCM đã diễn ra buổi họp sơ kết 8 tháng thực hiện việc tăng tốc độ tối đa lên 10 km/h theo Thông tư 91 của Bộ GTVT.

Được biết, Thông tư 91 có hiệu lực từ ngày 1/3/2016 cho phép tốc độ tối đa của xe cơ giới trong khu dân cư và ngoài khu dân cư đều tăng thêm 10 km/h. Theo đó, ôtô con có thể chạy tới 60 km/h trong khu dân cư và 90 km/h ngoài khu dân cư.

Tại buổi sơ kết, ông Ngô Hải Đường,Trưởng phòng khai thác quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (Sở GTVT TP. HCM) cho biết, an toàn giao thông đã diễn biến phức tạp hơn, tai nạn giao thông và số người chết đều tăng.

Điều này thể hiện qua thống kê của Ban ATGT. Qua 8 tháng thực hiện, theo số liệu của Ban ATGT, tình hình ATGT có diễn phức tạp khi tăng về 2 tiêu chí số vụ và số người chết trên tổng số 278 tuyến đường.

Trong đó có 6 tuyến đường xảy ra tai nạn giao thông trên 10 vụ, 16 tuyến xảy ra tai nạn giao thông từ 5-10 vụ, 4 tuyến xảy ra 4 vụ, 31 tuyến xảy ra 3 vụ. 52 tuyến xảy ra 2 vụ và 169 tuyến xảy ra 1 vụ.

Trong số 12 tuyến đường tăng tốc độ từ ngày 1/3/2016, có 8 tuyến tăng về số người chết, 9 tuyến tăng về số vụ và 3 tuyến tăng về số người bị thương.

 Tình hình ATGT có diễn phức tạp khi tăng về 2 tiêu chí số vụ và số người chết trên tổng số 278 tuyến đường (Ảnh minh họa).

Theo Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Phòng CSGT (PC 67) Công an TP. HCM – tai nạn gia tăng do tâm lý chủ quan của người dân, trong khi tốc độ Thông tư 91 cho phép là rất cao. Thành phố triển khai việc này trong điều kiện lượng xe ngày càng tăng, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo là gián tiếp làm tăng tai nạn.

Ông Phong nói: "Trước đây tai nạn ở ngoại thành nhiều hơn nội thành nhưng từ khi tăng tốc độ tối đa thêm 10 km/h thì ngược lại. Việc xử lý về hành vi vi phạm tốc độ cũng gặp rất nhiều khó khăn".

Đại diện một số quận huyện ngoại thành và các khu quản lý giao thông đô thị cũng cho rằng, đặc thù của TP. HCM là có nhiều tuyến đường giao cắt nhau. Do đó, việc nâng tốc độ lưu thông cao hơn trước trong khu vực đông dân (xe máy từ 40 lên 50-60 km/h; ôtô từ 50-60 lên 70-80 km/h) là nguyên nhân gián tiếp gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP. HCM cho hay, Sở GTVT và Công an thành phố sắp tới sẽ khảo sát các tuyến đường có tỷ lệ tai nạn cao để xác định nguyên nhân do tăng tốc độ hay do ý thức của người lái. Từ đó sẽ đề xuất UBND thành phố xem xét quyết định tốc độ phù hợp với từng tuyến đường.

Phó giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm nói rằng Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn áp dụng bản đồ số cập nhật tình hình giao thông, quy định tốc độ trên các tuyến đường để phương tiện lưu thông nhận biết, thực hiện. Kế hoạch này sẽ được thực hiện và hoàn thành trước Tết Âm lịch. Ngoài ra, Sở sẽ lắp camera ở 80 vị trí để xử lý các xe chạy quá tốc độ.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)