Tổng cục Đường bộ yêu cầu xả trạm thu phí BOT để chạy bão

0
1186

 

tong-cuc-duong-bo-yeu-cau-xa-tram-thu-phi-bot-de-chay-bao

Các trạm thu phí trên quốc lộ qua các tỉnh có ảnh hưởng bão số 10 sẽ phải xả để phục vụ di dân, tránh bão khi cần thiết. ảnh minh họa: Giang Huy

Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa gửi công điện khẩn tới các đơn vị trực thuộc về việc xả trạm thu phí đường bộ phục vụ công tác ứng phó bão số 10.

Cụ thể, Tổng cục yêu cầu Thanh tra đường bộ phối hợp với chính quyền địa phương và nhà đầu tư dự án BOT đường bộ xả trạm thu phí khi có mưa to gió lớn để phục vụ di dân, các phương tiện đi tránh bão…

Trường hợp phương tiện, đặc biệt là hành khách buộc phải dừng ở các trạm thu phí tránh bão, Tổng cục đề nghị nhà đầu tư hỗ trợ bảo đảm an toàn.

tong-cuc-duong-bo-yeu-cau-xa-tram-thu-phi-bot-de-chay-bao-1

Tại cảng Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị), lực lượng chống bão phải cúi rạp người vì gió mạnh. Ảnh: Hoàng Táo

Hàng chục chuyến bay bị hủy

Vietnam Airlines thông báo hủy 12 chuyến bay chặng Hà Nội đi TP HCM, Vinh, Đồng Hới, Thanh Hóa và ngược lại. Các sân bay Đà Nẵng, Huế sẽ được khai thác lại sau 14h ngày 15/9.

Tại các sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vietnam Airlines sẽ tiếp tục không khai thác đến hết ngày 15/9.

Hãng Vietjet Air cũng đã huỷ 21 chuyến bay trong hai ngày 14-15/9 đến các tỉnh này.

Theo các hãng hãng không, việc ảnh hưởng của cơn bão khiến phải hủy chuyến dây chuyền các chuyến bay là đặc thù của vận tải hàng không. Đại diện các hãng này cũng nhấn mạnh, "việc hủy chuyến có thiệt hại không nhỏ nhưng an toàn của hành khách vẫn phải được đặt lên hàng đầu".

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn duy trì việc tổ chức chạy tàu, tuy nhiên ngành khuyến cáo các đoàn tàu có hành trình đi qua khu vực bão đổ bộ cần cân nhắc dừng hoặc chuyển tải dọc đường.

Nếu hành khách tiếp tục đi tàu thì các đoàn tàu có thể phải dừng tại ga Vinh (các tàu SE7, SE5, SE9) và ga Huế (các tàu SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE20) là ga cuối cùng để tránh vào tâm bão và chạy lại khi điều kiện cho phép. Thời gian dừng tránh bão, hành khách sẽ được phát suất ăn và nước uống miễn phí.

Nếu hành khách không tiếp tục hành trình, ngành đường sắt sẽ hoàn lại nguyên tiền vé cho hành khách.

Được hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines, Doksuri đã vượt qua quần đảo này, vào biển Đông sáng 13/9 với sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8). Là cơn bão trẻ, không gặp cản trở lớn, bão tăng cấp rất nhanh.

Đến sớm 14/9, bão tăng thành cấp 10 và tối cùng ngày mạnh cấp 12 (133 km/h). Đây là cơn bão mạnh nhất từ năm 2014 đến nay, cấp độ rủi ro thiên tai 4, có thể làm đổ nhà cửa, cây cối, cột điện, vỡ đê không kiên cố…

10h ngày 15/9, bão bắt đầu đi vào hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình với sức gió cấp 11-12, giật tung nhiều mái nhà, kéo đổ hàng loạt cây xanh.

Theo Vnxpress