Từ kỹ sư xây dựng “chuyển ngoặt” thành giám đốc sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng

Tuy nhiên chính những kiến thức về thiết kế học được trên giảng đường đại học lại giúp ích rất nhiều cho cô gái trẻ sáng tạo nên những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, được người tiêu dùng nhiệt liệt đón nhận.

Cùng nói chuyện với Ngọc Anh – Giám đốc sáng tạo của Công ty TNHH Mỹ phẩm Mộc, nhãn hàng thiên nhiên Pizkie để hiểu rõ con đường lập nghiệp không trải đầy hoa hồng của một thanh niên trẻ và nhiệt huyết.

Từ kỹ sư xây dựng “chuyển ngoặt” thành giám đốc sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng

Nữ giám đốc trẻ Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc sáng tạo của Công ty TNHH Mỹ phẩm Mộc, nhãn hàng thiên nhiên Pizkie

Được biết bạn có đam mê với mỹ phẩm thiên nhiên từ khi còn ngồi trên giảng đường Đại học. Bạn có thể kể lại cảm xúc đầu tiên khi trên tay cầm loại mỹ phẩm handmade được không?

Theo mình nhớ, thì sản phẩm handmade đầu tiên mình được cầm trên tay lại không phải là 1 thỏi son, mà lại là 1 bánh xà phòng handmade. Những ngày đầu tiên bắt đầu tìm hiểu về mỹ phẩm thiên nhiên, mình vô tình tìm hiểu về xà phòng handmade đầu tiên, mình vô cùng ngạc nhiên tại sao lại các “soap-er” có thể tự tay làm ra được những bánh xà phòng xinh đẹp, màu sắc như những chiếc bánh kẹo như vậy. Nhưng xà phòng handmade được bày bán tại Việt Nam đầu tiên mình tìm được lại ở Hồ Chí Minh, của Pizkie hay của Sen, và lại không có điều kiện để được tận tay rờ đến những bánh xà phòng xinh đẹp ấy. Vậy là mình quyết định tự mày mò, tìm mua nguyên liệu và tự làm ở Hà Nội.

Đặc thù làm xà phòng handmade phức tạp hơn quy trình làm 1 thỏi son đơn giản, và bạn sẽ không biết được thành phẩm của mình sẽ thay đổi về màu sắc như nào đến tận khi tháo khuôn và cắt bánh. Nên lần đầu “làm chuyện ấy” của mình vô cùng hồi hộp và bủn rủn, thành quả tuy không được lung linh, nhưng vẫn thấy các em ý thực sự đẹp đẽ, cầm trên tay đứa con tinh thần của mình, cảm giác hạnh phúc vô cùng.

Thời điểm bạn bắt đầu khởi nghiệp mỹ phẩm thiên nhiên, Facebook chưa thành trào lưu và nở rộ như hiện nay, vậy bạn làm thế nào để có thể học hỏi được những công thức hay và quảng bá sản phẩm của mình tới cho mọi người?

Thời điểm ban đầu đến với mỹ phẩm thiên nhiên, những kiến thức mình học hỏi được chủ yếu trên các diễn đàn trong nước, ngoài nước từ “hội chị em” có cùng đam mê, các website và các kênh youtube nước ngoài. Các chị em trong diễn đàn làm xà phòng thiên nhiên chia sẻ kinh nghiệm với nhau, gom đồ mua chung nguyên liệu, sách hướng dẫn từ nước ngoài. Đó là những kiến thức đầu tiên mình tiếp cận được. Nhìn chung cũng khó khăn ban đầu vì tự mày mò, và thông tin tiếng Anh, nguyên liệu dụng cụ khó tìm mua hơn bây giờ, vì không có công ty nào chuyên cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm lẻ và đầy đủ như bây giờ.

Thời điểm đó thì mình chỉ coi đó là một sở thích, tự tay làm cho bản thân và bạn bè, không coi đó như một thứ mình sẽ theo đuổi hay kiếm tiền từ đó. Thỉnh thoảng chỉ đem đi ký gửi hoặc bày bán các gian hàng Flea market cuối tuần cùng bạn bè cho vui và kết nối với những bạn trẻ thích vintage, thiên nhiên mà thôi.

Từ kỹ sư xây dựng “chuyển ngoặt” thành giám đốc sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng

Set nguyên liệu làm son màu của thương hiệu Mộc – nhãn hàng thiên nhiên Pizkie

Những kiến thức về mỹ phẩm handmade bạn có được thời điểm đó hoàn toàn chỉ là học trên mạng hoặc được truyền dạy từ những “hội chị em” có cùng đam mê trên các diễn đàn. Có bao giờ bạn hoài nghi rằng, những kiến thức mà chị em chia sẻ chưa chắc đã đủ hoặc đúng vì ai cũng muốn giữ những bí quyết riêng cho bản thân mình?

Cũng có và cũng không, mọi người khi bắt đầu tìm hiểu về các sản phẩm cũng có những người đi trước và đi sau, bí quyết có thể không chia sẻ hết, nhưng đều là những người cùng đam mê, mục đích chăm sóc bản thân khỏe đẹp, nên không ai cố tình chia sẻ sai kiến thức cho nhau hết. Có điều, các kiến thức khác trên mạng, đặc biệt youtube, thì có nhiều luồng khác nhau, là người “tiêu dùng” hay người học hỏi thông minh thì nên là người biết sàng lọc kiến thức và kiểm chứng lại thông tin từ các nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy, luôn hoài nghi và đặt câu hỏi.

Kiến thức mỗi người là có hạn, thông tin và kiến thức bên ngoài thì vô hạn, nên bản thân mình luôn cố gắng trau dồi, và chỉ truyền đạt cũng như sử dụng những nguyên liệu, kiến thức mà mình biết chắc và tin tưởng, những gì mình chưa biết và còn hoài nghi thì sẽ không nên đưa vào sản phẩm hay truyền đạt lại cho người khác, để đảm bảo sản phẩm mà kiến thức mình đem lại là tốt cho bản thân và mọi người.

Mặc dù say mê với mỹ phẩm thiên nhiên nhưng có khi nào bạn phải gác lại niềm đam mê để lo toan cho cơm áo gạo tiền bằng một nghề khác hay không? Theo bạn đam mê mà không có tiền thì có nên từ bỏ hay không?

Có chứ ạ, mình cũng từng chỉ để các em ý làm niềm vui và sở thích, vừa mới tốt nghiệp ĐH, mình theo làm công việc khác với bây giờ. Theo mình đam mê nhưng không nhất thiết phải biến nó thành công việc của mình nếu mình không có điều kiện. Bởi vì đam mê cũng cần thứ để nuôi nó. Ý mình không có nghĩa là nếu bạn cần kinh tế và tài chính hơn thì bạn gác lại đam mê ấy của mình, bạn hoàn toàn có thể vừa làm công việc khác, và giữ lại đam mê thành sở thích bên cạnh nếu bạn không muốn biến đam mê thành công việc hàng ngày.

Biết đâu chỉ là sở thích bên lề nhưng bạn có thể biến nó thành một nguồn thu nhập nhỏ khác cho mình thì sao? Rồi một ngày, biết đâu cuộc đời bạn cũng lại rẽ ngang như mình bây giờ, mỗi người đều có thể có những lựa chọn khác nhau cho cuộc sống của mình.

Từ kỹ sư xây dựng “chuyển ngoặt” thành giám đốc sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng

Set nguyên liệu làm son dưỡng của thương hiệu Mộc – nhãn hàng thiên nhiên Pizkie

Bạn bắt đầu bước chân vào con đường làm mỹ phẩm thiên nhiên chuyên nghiệp và bài bản từ khi nào? Những bài học đầu tiên bạn học được từ những nơi làm việc chuyên nghiệp là gì?

Mình bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với mỹ phẩm thiên nhiên chuyên nghiệp khi sau này về cộng tác cùng một chị bạn cùng “hội chị em” và công ty chị cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm thiên nhiên và đào tạo hướng dẫn sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên. Sau này, mình chuyển tới Pizkie, nhãn hàng mỹ phẩm thiên nhiên thuộc công ty TNHH Mỹ phẩm Mộc, là nơi hiện nay mình đang công tác. Những bài học đầu tiên có thể là việc sản xuất, quy trình theo quy chuẩn, giám sát, sau này là các quy trình làm việc với các đơn vị nhà máy, được tiếp cận nhiều hơn với các Nhà cung cấp, các loại nguyên liệu mới từ nước ngoài.

Khi “bị” đặt vào vị trí mà mình không nghĩ mình phải ngồi vào, là vị trí bây giờ , cái mình phải trau dồi hơn là tư duy về sale, kinh doanh, cách tiếp cận và kết nối giữa nhà sản xuất và người dùng, những khách hàng mua sản phẩm của mình, để hiểu được và kết nối ý tưởng giữa người nghiên cứu làm ra sản phẩm và thứ khách hàng mình muốn.

Hiện nay bạn đang giữ chức Giám đốc sáng tạo của Công ty TNHH Mỹ phẩm Mộc, nhãn hàng thiên nhiên Pizkie sau một vài năm theo đuổi đam mê của mình. Đã có bao giờ bạn nghĩ với tuổi còn trẻ như vậy, việc được bổ nhiệm một chức vụ cao như giám đốc sáng tạo làm cho bạn thấy quá sức và ngộp thở? Những lúc bị stress về công việc bạn thường làm gì để giải tỏa tâm lý?

Chức danh không quan trọng và nói lên nhiều điều với mình, nhưng công việc thì đúng là nhiều lúc có ngộp thở. Nhưng có điều khác biệt khi phải làm công việc ngộp thở trong môi trường mình yêu thích và khi phải làm việc ngộp thở ở môi trường mình không yêu thích. Công việc và môi trường làm việc quan trọng với mình, khi công việc ngộp thở nhưng ở môi trường với đồng nghiệp trẻ trung, vui vẻ, và không ngại san sẻ với nhau, tạo cho mình động lực rất lớn để cố gắng hoàn thành công việc của mình.

Mình cũng có một điều may mắn là gia đình và những người thân nhất đều sinh sống và làm việc ở Hà Nội, nên những lúc áp lực, stress, mình luôn có gia đình, bạn bè, người thân là những người luôn bên mình và động viên khích lệ tinh thần những lúc mình cần nhất.

Từ kỹ sư xây dựng “chuyển ngoặt” thành giám đốc sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng

Nguyễn Ngọc Anh xuất thân là một kỹ sư Xây dựng

Khách hàng thì thường chỉ quan tâm tới chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã bên ngoài, việc gửi gắm thông điệp vào mỗi sản phẩm làm thế nào để khách hàng có thể tiếp cận được? Là một Giám đốc sáng tạo bạn hẳn rất quan tâm tới vấn đề này để sản phẩm của mình ngày càng được biết đến rộng rãi hơn?

Mình nghĩ vấn đề để đạt được chất lượng sản phẩm tốt, cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm rất quan trọng và là vấn đề của mọi công ty sáng tạo sản phẩm. Bản thân mỗi người chúng ta đều là một người tiêu dùng, cảm giác sẽ vui và hạnh phúc hơn nhiều khi được cầm trên tay một sản phẩm không chỉ tốt về chất lượng, mà còn xinh đẹp. Đó là làm cho khách hàng cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn khi mua hàng, họ không chỉ mua được sản phẩm, mà còn mua cả cảm xúc khi cầm trên tay món hàng của mua được.

Sản phẩm bạn làm ra dù tốt đến đâu nhưng sẽ khó đến được với người tiêu dùng hơn nhiều nếu như bạn không chăm chút đến hình ảnh và thông điệp cho “đứa con tinh thần” của mình. Tính thẩm mỹ không nhất thiết phải cầu kì, diêm dúa, vì nhiều nhãn hàng nước ngoài cũng có bao bì cực kì đơn giản, nhưng vẫn rất đẹp và sang trọng, giá thành sản phẩm cũng không hề rẻ chút nào. Việc chăm chút cho bao bì sản phẩm là thứ mình thấy các công ty sản xuất sản phẩm Việt Nam mình còn chưa quan tâm và chú trọng đến.

Từ kỹ sư xây dựng “chuyển ngoặt” thành giám đốc sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng

Set nguyên liệu làm son dưỡng cơ bản của thương hiệu Mộc – nhãn hàng thiên nhiên Pizkie

Việc mở các buổi workshop để hướng dẫn làm mỹ phẩm cho các bạn mới bắt đầu và các lớp đào tạo làm mỹ phẩm chuyên sâu là một ý tưởng rất hay. Chị còn mở các lớp online để hướng tới những học viên ở xa không có điều kiện theo học trực tiếp nữa, vậy đây có phải là những bước tiếp theo để chị thực hiện được ước mơ của mình là đưa cái tên Pizkie ngày càng bay rộng và bay xa?

Mong muốn của mình không phải để đưa Pizkie bay rộng bay xa, mong muốn của mình cũng như Pizkie thôi (Slogan của Pizkie từ ngày mới thành lập là “Nature’s wisdom”). Chúng mình mong muốn các chị em phụ nữ có 1 cộng đồng và niềm vui chung. Các bạn gái có thể có niềm vui mới trong cuộc sống từ khóa học này, cũng có thể có bạn có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống của mình từ sở thích làm mỹ phẩm và kinh doanh, và hơn cả là có một kiến thức cơ bản trang bị cho mình về những sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cho bản thân mình, hiểu được đôi phẩn những sản phẩm mình mua ngoài thị trường hay cầm trên tay sẽ là sản phẩm như thế nào, thậm chí có thể tự đầu tư thời gian để làm ra những sản phẩm chăm sóc cho riêng mình, trở thành người thông thái khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm chăm sóc cho bản thân.

Cảm ơn câu trả lời của bạn!

[wpcd_coupon id=70546]