Vô cùng nguy hiểm khi sử dụng dầu ăn không đúng cách

0
244
Khi đất nước còn trong giai đoạn nghèo khó, các bà nội trợ thường không có đủ mỡ để chế biến thức ăn. Sau này kinh tế phát triển, mỡ lợn gần như biến mất khỏi gian bếp và thay vào đó là đủ loại dầu ăn. Lúc đó người ta hết sức ca ngợi rằng dầu ăn tốt cho sức khỏe. Thế nhưng thời gian gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra những nguy hại của dầu thực vật, và các bà nội trợ lập tức rục rịch quay lại với mỡ lợn.
 
Vô cùng nguy hiểm khi sử dụng dầu ăn không đúng cách
Dầu ăn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi nhà bếp
 
Trước đây các chuyên gia khuyên dùng dầu ăn để chế biến thực phẩm để có lợi cho sức khỏe. Điều này rất chính xác vì dầu ăn không có cholesterol xấu – chất làm xơ vữa động mạch gây các bệnh tim mạch và tai biến. Dầu ăn cũng làm giảm nguy cơ gây béo phì, mỡ máu, gan nhiễm mỡ… Thế nhưng các chuyên gia lại không “chỉ bảo tận tình” các tính chất của từng loại dầu ăn và cách sử dụng chúng thế nào mới là tốt.
 
Vô cùng nguy hiểm khi sử dụng dầu ăn không đúng cách
Chiên rán dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành những chất độc hại gây ung thư
 
Vậy là mọi người thả sức ăn các loại thức ăn chiên, rán bằng dầu thực vật cho dù chún đã chuyển màu đen ngòm mà vẫn yên tâm về sức khỏe. Chỉ khi số người ung thư quá cao mà nguyên nhân là do ăn uống, các nhà khoa học mới chỉ ra một sự thật khủng khiếp: Dầu thực vật chỉ tốt khi sử dụng ngay như trộn salad, tưới lên thức ăn đã chín… hoặc xào nấu nhỏ lửa. Nếu chiên rán ở nhiệt độ cao, khi dầu sôi và bốc khói sẽ tạo thành những hợp chất như aldehydes và lipid peroxides độc hại gây bệnh ung thư.
 
Mỗi loại dầu có một nhiệt độ sôi và chuyển hóa thành độc hại khác nhau. Dầu hướng dương sôi ở 225 độ C, trong khi điểm sôi của dầu ôliu chỉ là từ 160 – 190 độ C. Điểm sôi càng thấp thì những nguy cơ độc hại trong dầu ăn càng xuất hiện nhanh. Loại dầu ôliu đắt đỏ này nếu để trộn salad thì rất tốt, nhưng nếu để chiên rán thì sản sinh ra độc tố vượt gấp 200 lần so với ngưỡng an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. 
 
Vô cùng nguy hiểm khi sử dụng dầu ăn không đúng cách
Khi dùng dầu thực vật nên nấu nhỏ lửa
 
Biết là ăn đồ chiên rán không tốt, nhưng với kho tàng ẩm thực đồ sộ của đất nước, chúng ta không thể tránh khỏi việc phải chiên rán. Để hạn chế độc hại, tốt nhất khi chiên rán, ta hãy dùng mỡ lợn và chiên nhỏ lửa ở mức tối thiểu.
 
Chúng ta cũng không nên khắt khe trong việc dùng mỡ bởi vì mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận… Trẻ em và thanh niên rất cần được bổ sung mỡ để đảm bảo sức khỏe. Những bệnh nhân tim mạch, người cao tuổi, người có rối loạn chuyển hóa… thì hạn chế ăn mỡ, chuyển sang dầu thực vật không qua đun nấu. 
 
Vô cùng nguy hiểm khi sử dụng dầu ăn không đúng cách
Dầu thực vật chỉ tốt khi dùng ngay như trộn salad
 
Một điểm mà mọi người cần lưu ý là việc lưu trữ, bảo quản không đúng cách, để các loại dầu mỡ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lâu ngày cũng khiến dầu mỡ trở nên độc hại không kém gì dùng nhiệt. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy cất dầu mỡ ở những chỗ tối.

 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống